เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่สน.วังทองหลาง พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบก.ทท. พ.ต.อ.ธวัช วงศ์สง่า รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.ธรรมนูญ บุญเรือง ผกก.สน.วังทองหลาง พ.ต.ท.นเรนทร์ เครื่องสนุก รองผกก.สส.สน.วังทองหลาง พ.ต.ท.จุมพล สินศิริพงษ์ สว.สส.สน.วังทองหลาง ร่วมกันแถลงข่าวผลการดำเนินคดียึดรถยนต์ ยี่ห้อปอร์เช่ สีเหลือง ทะเบียน สฉ5969 กรุงเทพมหานคร โดยจับกุมนายพรชัย ติยะวนิช, นายสมดุลย์ ศรีดุรงฤทธิ์ และนายชินกฤษ ธันยมนย์ ซึ่งตรวจยึดรถได้ที่โลตัส เอ็กเพลส สาขาทาวน์อินทาวน์ แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.ต.นันทชาติ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดรถหรูจากย่านทาวน์อินทาวน์ จึงตรวจสอบพบว่ารถคันดังกล่าวเคยถูกตรวจยึดมาก่อน ทำไมถึงได้กลับออกมาวิ่งแล้วถูกจับอีกครั้งได้อย่างไร คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อประมาณวันที่ 3 ม.ค.2559 นายภูมิสิทธิ์ อัครณีวงค์ (เสียชีวิตแล้ว) ได้ติดต่อขายรถยนต์ ยี่ห้อปอร์เช่ สีเหลือง ทะเบียน สฉ5969 กรุงเทพมหานคร เลขเครื่องยนต์ 61725160 เลขตัวถังรถยนต์ WPOZ Z Z99Z7S791630 มีผู้ครอบครองชื่อนายทวีศักดิ์ ศรีคุรุวาฬ ให้กับนายพรชัย ติยะวนิช ในราคา 5 ล้านบาท โดยนายพรชัยได้วางเงินดาวน์ไว้เป็นเงิน 1.5 ล้านบาท

ส่วนเงินที่เหลือจะชำระเงินหลังจากที่นายภูมิสิทธิ์นำเล่มทะเบียนตัวจริงมาให้ จากนั้นนายพรชัยจึงได้ใช้รถคันดังกล่าวตามปกติ โดยได้พยายามติดต่อสอบถามจากนายภูมิสิทธิ์เป็นระยะๆ จนมาทราบภายหลังว่านายภูมิสิทธิ์ได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 59 ต่อมาจึงได้พยายามติดต่อผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อชำระเงินส่วนที่เหลือ และนำเล่มทะเบียนตัวจริงมาเก็บรักษาไว้ ระหว่างนั้นก็ได้ใช้รถยนต์คันดังกล่าวตามปกติ

พล.ต.ต.นันทชาติ กล่าวต่อว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศปจร.น.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปจร.ตร.) ได้ตรวจยึดรถคันดังกล่าวได้ในเขตพื้นที่สน.โชคชัย โดยนายพิสิษฐ์ จุลวงษ์ ขอยืมรถคันดังกล่าวไปใช้ นายพรชัยจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเพื่อติดต่อขอรับรถคืน

ซึ่งนำสำเนาทะเบียนรถให้นายพิสิษฐ์ไปแสดง และทำบันทึกขอรับรถคืนมาเก็บรักษาไว้ระหว่างการดำเนินคดี ต่อมานายพรชัยเห็นว่ารถคันดังกล่าวน่าจะมีปัญหาทางทะเบียนที่ไม่ถูกต้อง จึงไม่อยากเก็บรถคันดังกล่าวไว้ โดยประสานให้น.ท.สุทัศน์ วันทะเวก ช่วยหาคนซื้อรถคันดังกล่าวในราคา 1 ล้านบาท โดยจะให้ค่านายหน้าจำนวน 30,000 บาท หากขายได้ น.ท.สุทัศน์จึงได้ติดต่อไปยังนายสมดุลย์ ศรีดุรงฤทธิ์ เพื่อเสนอขายรถยนต์คันดังกล่าว

นายสมดุลย์เห็นว่าลดราคาถูกกว่าท้องตลาด จึงได้ชักชวนนายชินกฤษ ธันยมนย์ ให้ร่วมลงทุนซื้อรถคันนี้ในราคา 1,100,000 บาท โดยออกเงินคนละครึ่ง จนกระทั่งวันที่ 9 พ.ค. 60 นายพรชัยจึงนำรถมาส่งมอบให้นายสมดุลย์ และนายชินกฤษย่านพระราม 9 และได้ชำระเงินกันเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นนายสมดุลย์และนายชินกฤษ นำรถยนต์คันดังกล่าวมาขายต่อให้แก่ผู้ซื้อในราคา 2.3 ล้านบาท และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดได้ในวันเดียวกันบริเวณโลตัส สาขาทาวน์อินทาวน์

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ซึ่งนายพรชัย ติยะวนิช นายสมดุลย์ ศรีดุรงฤทธิ์ และนายชินกฤษ ธันยมนย์ยังคงให้การปฏิเสธในข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงทำการสอบสวนก่อนดำเนินการตามกฎหมาย

รายงานข่าวจากชุดสืบสวนแจ้งว่า จากแนวทางการสืบสวนพบว่าการกระทำความผิดครั้งนี้มีลักษณะร่วมกันทำเป็นขบวนการ แบ่งหน้าที่กันชัดเจน ในขั้นต้นมีผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด 4 คน จับได้แล้ว 3 คน อีกรายที่เหลือเป็นที่เจ้าหน้าที่ทหารยศนาวาอากาศโท สังกัดกองบัญชาการกองทัพไทย คือ น.ท.สุทัศน์ วันทะเวก เบื้องต้นน.ท.สุทัศน์ประสานนายทหารพระธรรมนูญเพื่อติดต่อขอเข้ามอบตัวในวันที่ 25 พฤษภาคม เวลา 10.00 น. ที่สน.วังทองหลาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน