พระเมรุมาศคืบร้อยละ 97 ‘กรมศิลป์’เร่งติดตั้งแท่นฐานเทวดา-พนักกันตก จัดระบบระบายน้ำรับหน้าฝน

25 พ.ค. 2560 - 19:38 น.

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่บริเวณท้องสนามหลวง ฝั่งทิศใต้ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ภาพรวมความคืบหน้าโครงสร้างเหล็กของพระเมรุมาศขณะนี้อยู่ที่ร้อยละ 95-97 ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 2-3 จะเก็บไว้เป็นการเพิ่มเติมส่วนต่างๆ ของโครงสร้างพระเมรุมาศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่วนงานด้านสถาปัตยกรรมมีการฉลุไม้ตั้งแต่ชานชาลาพระเมรุมาศ โดยในบริเวณดังกล่าวได้ติดตั้งในส่วนนั่งร้าน ในบริเวณดังกล่าวเพื่องานในส่วนสถาปัตยกรรมจะเข้ามาดำเนินการ ด้านพระที่นั่งทรงธรรมความคืบหน้าโครงสร้างอยู่ที่ร้อยละ 97-98 งานสถาปัตยกรรมการมุงหลังคาคืบหน้าไปร้อยละ 70 และขณะนี้มีการปูพื้นเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ในอาคารหลัก 2 อาคาร คือพระเมรุมาศ และพระที่นั่งทรงธรรม ภาพรวมทั้งหมด ขณะนี้มีความคืบหน้าร้อยละ 50 ส่วนอาคารประกอบอื่นๆ ที่ใช้ในงานพระราชพิธีโครงสร้างเกือบจะสมบูรณ์แล้ว ยกเว้นในส่วนศาลาลูกขุน 3 ที่จะนำมาจากโรงงานเพื่อนำมาติดตั้งยังบริเวณพื้นที่

ด้านงานภูมิสถาปัตยกรรม เริ่มปรับผิวดินภายในบริเวณมณฑลพิธี และมีการประสานไปยังมูลนิธิชัยพัฒนาเพื่อขอยืมกังหันน้ำชัยพัฒนามาติดตั้ง และประสานขอความอนุเคราะห์ไม้ดัดอย่างไทยโบราณและเขามอจากวัดคลองเตยใน นอกจากนี้ ในส่วนของไม้ดอกสีเหลือง ได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากโครงการหลวง โดย ม.จ.ภีศเดช รัชนี

ส่วนที่ยังไม่ได้ดำเนินการก่อสร้างในพื้นที่คือศาลาลูกขุนสาม เนื่องจากต้องใช้พื้นที่บริเวณโรงขยายแบบ ขยายลายในการก่อสร้างดังนั้น สิ้นเดือนมิถุนายนจะต้องรื้อโรงขายายแบบ ขยายลายเพื่อเริ่มเข้าสู่กระบวนการจัดสร้างศาลาลูกขุนสาม สรุปงานที่เริ่มไปแล้วทุกอย่างมีความคืบหน้าเกินกว่าแผนที่วางไว้ประมาณ 6 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ กรมศิลปากรดำเนินการทุบรั้วพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เริ่มเข้าสู่กระบวนปรับหน้าดินทำถนน คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับพิธีบวงสรวงการชักรากราชรถ ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนกันยายนนี้

“สภาพอากาศที่เข้าสู่ฤดูฝนไม่เป็นปัญหาต่อการปฏิบัติงาน เพราะในบางอาคารมีการมุงหลังคาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ได้วางแผนเพื่อรับมือกับอุปสรรคเมื่อฝนตก แต่หากเข้าสู่กระบวนการประดับตกแต่งแล้วอาจจะมีการนำพลาสติกมาหุ้ม เพื่อป้องกันกรณีที่ฝนตก ซึ่งตอนนี้จะเร่งทำงานอย่างเร็วที่สุดเพราะยังไม่มีอุปสรรคใด และมีการเตรียมระบบระบายน้ำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับในกรณีเกิดฝนตกและน้ำท่วมขัง ยืนยันว่าจะไม่เป็นปัญหาในกรณีที่จะมีการปรับภูมิทัศน์และนำต้นไม้มาลงโดยรอบพระเมรุมาศ” อธิบดีกรมศิลปากร กล่าว

ด้านนายก่อเกรียติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรม สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร กล่าวว่า สำหรับในส่วนงานสถาปัตยกรรมของพระเมรุมาศ พื้นพระเมรุมาศเกือบจะแล้วเสร็จ ส่วนบันไดคืบหน้าประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ และดำเนินการตั้งแท่นพนักกันตกและแท่นตั้งเทวดา ตั้งแต่ราชวัตรชั้นที่ 1-ชั้นที่ 3 อีกทั้งชั้นเชิงกลอน หลังคาของยอดพระเมรุมาศ และกรุเสาในส่วนประธานและภายหลังจะดำเนินการในส่วนซ่างและหอเปลื้องตามลำดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ พระมหาพิชัยราชรถ ดำเนินการประดับกระจกส่วนองค์ระฆังแล้วเสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ ดำเนินการประดับกระจกส่วนสันตะเข้และประดับแววส่วนหลังคาบุษบก ประดับกระจกส่วนหน้ากระดานชั้นเกริน ชั้นที่ 1 ด้านหลัง และด้านหน้าแล้วเสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้านพระที่นั่งราเชนทรยาน ช่างสิบหมู่ดำเนินการลอกผิวทองส่วนที่ชำรุดเสียหายออกสกัดลวดลายให้คมชัด และแกะลวดลายใหม่ทดแทนของเดิมที่ชำรุด ดำเนินการทำพื้นรักเพื่อทำการปิดทอง ประดับกระจกส่วนหลังคาใหม่ตามลวดลายและสีเดิม เตรียมพื้นรักรอบสอง

ในส่วนองค์ราเชนทรยานเพื่อดำเนินการปิดทองในลำดับต่อไป และเริ่มปิดทองในส่วนประกอบต่างๆ ในส่วนของพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย ดำเนินการจัดสร้างหุ่นโครงสร้างแล้วเสร็จ ขณะนี้เริ่มดำเนินการแกะสลักลายองค์ประกอบส่วนต่างๆ ส่วนราชรถ ปืนใหญ่ ดำเนินการจัดทำหุ่นไม้เข้าไปประกอบกับโครงสร้างราชรถปืนใหญ่ ทำการทดสอบการรับน้ำหนักของพระโกศจันทน์ แกะสลักและประกอบลวดลายไม้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเมรุมาศคืบร้อยละ 97 ‘กรมศิลป์’เร่งติดตั้งแท่นฐานเทวดา-พนักกันตก จัดระบบระบายน้ำรับหน้าฝน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง