ช็อก! แพน้ำมัน ยาว 2 ไมล์ทะเลกลางอ่าวไทย หวั่นกระทบระบบนิเวศรุนแรง

วันที่ 1 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่หน้าบ้านบางดี ต.เสาเภา อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ แพน้ำมัน ในบริเวณอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่งประมาณ 2-3 ไมล์ทะเล พบว่าขนาดแพน้ำมันนั้นมีความกว้างประมาณ 3-4 เมตร ยาวประมาณ 2 ไมล์ทะเล

นายสุชานะ ปานมาศ ชาวประมงพื้นบ้านอำเภอสิชล แจ้งว่า แพน้ำมันชุดนี้ลอยไหลไปตามของกระแสน้ำที่กำลังไหลไปทางทิศเหนือ พิกัดขณะพบอยู่ที่ 8” 53 องศาเหนือ 099” 57 องศาตะวันออก โดยยังไม่รู้ว่าแพน้ำมันขนาดใหญ่นี้จะไปเกยหาดยังจุดใดบ้าง และหลังจากถ่ายภาพไว้แล้วก็ได้ส่งต่อให้เพื่อนชาวประมงเตรียมตัวรับมือ หากเกยหาดไม่พ้นที่จะส่งผลต่อระบบนิเวศชายฝั่งอย่างรุนแรงเช่นเดียวกับอำเภอหัวไทร

ขณะที่นายสมชาย ฉลาดแฉลม แกนนำอนุรักษ์บ้านบางดี ต.เสาเภา อ.สิชล ระบุว่า น้ำมันจำนวนมากที่ลอยอยู่กลางทะเล น่าจะเข้าเกยหาดในวันนี้หรือพรุ่งนี้อย่างแน่นอน แพน้ำมันเป็นสายมีความยาวมาก เวลานี้กำลังเร่งประสานหาหรือกับชาวประมงพื้นบ้านให้ช่วยกันติดตามสถานการณ์และหาทางแก้ไขปัญหา

ส่วนที่บริเวณชายหาดพื้นที่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ใน ต.เกาะเพชร และ ต.หน้าสตน ก้อนน้ำมันยังคงถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งอย่างต่อเนื่อง พบน้ำมันจำนวนมหาศาลตามแนวชายหาดยาวกว่า 25 กม.

ด้านนายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช แจ้งว่า ตอนนี้ได้รวบรวมข้อมูลรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้ว โดยเชื่อว่าเป็นน้ำมันดิบที่ถูกสารเคมีทำให้จับตัวเป็นก้อน รวมทั้งประสานงานกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพื่อหามาตรการในการแก้ไขปัญหาในเรื่องเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ และอาจประสานกับกองทัพเรือเพื่อขอความช่วยเหลือด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน