ผบช.น.แถลงทลายเครือข่ายยาเสพติดจับ 2 หนุ่มพกระเบิดปลอม อ้างเอามาขู่อริปัดป่วนกรุง (คลิป)

26 พ.ค. 2560 - 16:04 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา รองผบช.น.ดูแลยาเสพติด สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กรุงเทพมหานคร (ปปส.กทม.) และเจ้าหน้าที่ทหาร แถลงข่าวปิดล้อมตรวจค้น ทำลายเครือข่ายยาเสพติดระหว่างวันที่ 20-25 พ.ค. จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดในภาพรวมทั้งหมด 353 ราย ผู้ต้องหา 359 คน ยาบ้า 42,893 เม็ด ยาไอซ์ 294 กรัม กัญชา 390 กรัม

กระทำผิดตามพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ 5 ราย ตรวจยึดอาวุธปืน 8 กระบอก เครื่องกระสุนปืน 97 นัด จับกุมลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ ผู้ต้องหา 8 ราย รถจักรยานยนต์ 29 คัน หมายจับอื่นๆ 13 ราย และนำผู้เสพเข้าสู่กระบวนการบำบัดตามคำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ 25 ราย อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีการจับกุมยาเสพติดให้ดำเนินการสืบสวนขยายผลทุกราย เพื่อทำลายเครือข่ายและตัดวงจรการกระทำผิดเกี่ยวกับคดียาเสพติดอย่างเด็ดขาดในพื้นที่กรุงเทพมหานครต่อไป

คดีที่ 2 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุธีร์ เนรกัณฐี รอง ผบช.น. พ.ต.อ.ธนวรรธน์ ตาระกา ผกก.สน.ตลิ่งชัน แถลงจับกุมนายนิพนธ์ หรือตั้ม ทัพศรี อายุ 37 ปี และนายอุ้ม เพ็งทรัพย์ อายุ 34 ปี 2 พร้อมของกลางเป้สะพายหลัง 1 สามารถจับกุมได้ที่สถานีขนส่งกรุงเทพ (สายใต้ใหม่) เมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากขณะที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ตลิ่งชัน กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณด้านหน้าธนาคารออมสินสาขาสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ พบผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 2 คนได้ขับขี่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์มาพร้อมกับสะพายกระเป๋าเป้ และถือกล่องใส่อุปกรณ์ช่างสีดำมา ด้วยท่าทีมีพิรุธ เมื่อมาถึงบริเวณหน้าธนาคารดังกล่าวทางตำรวจได้ เข้าขอทำการตรวจค้นแต่เจ้าตัวพยายามขัดขืน ก่อนทำการควบคุมตัวไว้ได้

จากสอบสวนนายนิพนธ์ รับสารภาพว่า จะนำระเบิดดังกล่าวขู่แกล้งนายโจ๊กเพื่อนเก่าที่เคยทะเลาะกัน ซึ่งตนเคยเห็นว่านายโจ๊กอยู่ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ โดยตนเก็บส่วนประกอบต่างๆ มาจากร้านขายของเก่า ก่อนจะเปิดยูทูปเพื่อประกอบระเบิดปลอม ยืนยันว่าทำครั้งนี้ครั้งแรก ไม่ได้มีเจตนาจะนำไปป่วนเมืองหรือสร้างสถานการณ์ และไม่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ตนขอโทษที่ทำไปด้วยความคึกคะนอง ไม่คิดหน้าคิดหลังให้ดี และอยากบอกทุกคนว่าตำรวจมีการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมาก ใครที่คิดจะทำผิดขอให้เลิกเสีย

ด้านพล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ขณะนี้ให้ตำรวจสน.ตลิ่งชันตรวจสอบว่า นายโจ๊กที่ผู้ต้องหาอ้างถึงนั้นมีตัวตนจริงหรือไม่ เพื่อให้คลายข้อสงสัย นอกจากนี้ จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหามีการเสพยาเสพติดด้วย จึงแจ้งข้อหาเสพยาเสพติด อย่างไรก็ตาม ตนจะผลักดันกฎหมายนอกจากสิ่งเทียมอาวุธปืน กำลังมีการพิจาณาปรับแก้ไขให้ผู้ใช้ได้รับโทษแล้ว จะต้องทำให้ผู้นำสิ่งเทียมระเบิดได้รับโทษเช่นกันต่อไป

จากการตรวจสอบประวัตินายนิพนธ์ ทัพศรี มีหมายจับศาลอาญาธนบุรี ที่377/2557 ข้อหา พ.ร.บ.ยาเสพติดให้ โทษเสพเมทแอมเฟตามีน, พรบ.จราจรทางบก และเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) นายอุ้ม เคยถูกจับในข้อหา เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ตลิ่งชัน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบช.น.แถลงทลายเครือข่ายยาเสพติดจับ 2 หนุ่มพกระเบิดปลอม อ้างเอามาขู่อริปัดป่วนกรุง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง