‘ณัฏฐพล’ ไม่ห้ามนร.ชุมนุมทางการเมือง โยนผอ.ตัดสินใจใช้ร.ร.จัด แฟลชม็อบ หรือไม่

2 มี.ค. 2563 - 16:25 น.

‘ณัฏฐพล’ ไม่ห้ามนักเรียนชุมนุมทางการเมือง โยนผอ.ตัดสินใจ ใช้ร.ร.จัดแฟลชม็อบหรือไม่ เผยเคยร่วมม็อบมาก่อนเข้าใจดี ชี้ไม่ใช่เรื่องสนุก ต้องเข้าใจกฎหมายด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่นักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี นัดรวมตัวแสดงพลังแฟลชม็อบบริเวณหน้าโรงเรียน เพราะทางโรงเรียนไม่มีนโยบายให้นักเรียนรวมกลุ่มกันในสถานศึกษาในการแสดงออกเกี่ยวกับการเมืองในโรงเรียน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาผู้จัดประกาศเลิกการชุมนุม เนื่องจากความกังวลในการผิดต่อพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ว่า ในเรื่องกฎหมายหรือระเบียบการชุมนุมนั้น มีข้อกฎหมายใหม่ออกมาแล้ว ซึ่งต่างจากกฎหมายชุมนุมในอดีต เพราะจากนี้การชุมนุมต้องขออนุญาต และต้องมีความพร้อมในหลายเรื่อง จึงอยากให้ผู้ร่วมชุมนุมศึกษาเรื่องนี้ด้วย

ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ถือเป็นสิทธิของแต่ละคน ตนไม่ขวางกั้น แต่ขณะเดียวกันต้องเข้าใจว่ากฎหมายเปลี่ยนไปแล้ว ส่วนตัวเคยเป็นผู้ชุมนุมมาก่อน และวันนี้ตนเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งไม่ใช่เรื่องสนุก ถือเป็นภาระ เป็นเรื่องที่สร้างความกังวลใจให้ครอบครัว และถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่ผ่านจุดนี้มาด้วย

“แต่ถ้าจะนำเรื่องนี้มาเปรียบเทียบ ว่ารัฐมนตรีเคยทำแล้วใครๆ ก็ทำได้ ผมคิดว่าบริบทในการออกมาแสดงความคิดเห็นแต่ละครั้ง แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ต้องใช้วิจารณญาณของแต่ละคน ในส่วนของกระทรวงศึกษาฯ จะมีมาตรการอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับผู้อำนวยการโรงเรียนที่จะรับนโยบาย และระเบียบของกระทรวงไปปฏิบัติต่อไป ส่วนนักเรียนอยากจะแสดงออกในเวทีต่างๆ ผมไม่มีปัญหา แต่ขอให้เข้าใจในกฎหมายด้วย” นายณัฏฐพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่โรงเรียนห้ามนักเรียนชุมนุมในโรงเรียน เหมือนเป็นการผลักให้นักเรียนออกมาชุมนุมข้างนอก ซึ่งอาจจะผิดพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะได้ ศธ.จะมีมาตรการชัดเจนในเรื่องนี้หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า เชื่อว่าผู้อำนวยการแต่ละโรงเรียนมีเหตุผลในการตัดสินใจที่จะรักษาความสงบในโรงเรียน และถือเป็นหน้าที่ของผู้อำนวยการโรงเรียนที่จะต้องบริหารจัดการโรงเรียนของตน เชื่อว่าผู้อำนวยการโรงเรียนมีวิจารณญาณมากพอที่จะตัดสินใจว่าจะห้ามหรือไม่ห้าม

“ผมมีนโยบายชัดเจนว่า ไม่มีปัญหาในการที่บุคคลใดออกมาแสดงความคิดเห็น แต่สถานการณ์ หัวข้อ และความเหมาะสมในการที่ออกมาแสดงความคิดเห็นนั้น จะต้องเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าทำไปเพราะอะไร การที่ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่อนุญาตให้ชุมนุมในโรงเรียนมีหลายสาเหตุ เช่น เรื่องความปลอดภัย อันตรายของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หรืออาจกังวลว่าจะบุคคลหรือมือที่สามเข้ามา

เรื่องเหล่านี้ผู้อำนวยการโรงเรียนต้องนำมาวิเคราะห์พิจารณา หากเด็กและเยาวชนมีความเสี่ยงอาจจะไม่อนุญาต หรือหากจัดในโรงเรียนเพื่อให้โรงเรียนควบคุมสถานการณ์เอง ผมคิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไรถ้าปัจจุบันไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และที่ผมทราบมา คือมีข่าวให้ระมัดระวังมือที่สามที่เด็กอาจได้รับอันตราย ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นองค์ประกอบให้ผู้อำนวยการโรงเรียนตัดสินว่าจะห้ามนักเรียนชุมนุมหรือไม่” รมว.ศธ.กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ณัฏฐพล’ ไม่ห้ามนร.ชุมนุมทางการเมือง โยนผอ.ตัดสินใจใช้ร.ร.จัด แฟลชม็อบ หรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง