Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

เผยผลตรวจจิตเวชถึง 2 ครั้ง เชื่อ ก.ต. นำปม คณากร ถก เคลื่อนศพไปวัดสันทรายมูล

7 มี.ค. 2563 - 14:58 น.

เผยผลตรวจจิตเวชถึง 2 ครั้ง เชื่อ ก.ต. นำปม คณากร ถก เตรียมเคลื่อนศพไปวัดสันทรายมูล

เผย ผู้พิพากษา “คณากร” เคยตรวจจิตเวช หลังยิงตัวเอง ครั้งก่อน มาเเล้ว 2 ครั้งไม่พบซึมเศร้า ก่อนหน้านี้ยังอาการปกติ คาด 16 มี.ค. ที่ประชุม ก.ต.ยกเรื่องนี้ขึ้นมาถก พรุ่งนี้ เคลื่อนศพไว้วัดสันทรายมูล จ.เชียงใหม่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. จากเหตุ นายคณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลาปัจจุบันช่วยงาน กองผู้ช่วยศาลอุทธรณ์ภาค 5 เเละทำการยิงตัวเองเข้าที่หัวใจจนเสียชีวิตเวลา 10.45 น.วันนี้

รายงานข่าวจากผู้พิพากษาเเจ้งว่า สำหรับนายคณากรนั้น ก่อนหน้านี้เคยใช้อาวุธปืนยิงตนเองในห้องพิจารณาคดีที่ 4 ที่ศาลจังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา พอหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว หลังพักรักษาตัวอาการบาดเจ็บก็เคยเข้ารับการตรวจอาการทางจิตเวชมาเเล้ว 2 ครั้ง

ซึ่งผลตรวจไม่พบอาการผิดปกติทางจิตใจหรือเป็นโรคซึมเศร้า โดยคนใกล้ชิดจะเป็นที่ทราบกันดีว่า นายคณากรเป็นผู้มีความมุ่งมั่นในสิ่งที่ตนเองเชื่ออย่างสูง โดยก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต 2-3 วัน ก็ยังมีอาการปกติพูดคุยกับกลุ่มคนที่รู้จักสนิทคุ้นเคยอยู่ เเต่โดยปกตินายคณากรจะเป็นคนเงียบๆไม่ค่อยสุงสิงกับคนอื่น จะคุยปรึกษาเฉพาะคนสนิท

ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นก็ยากจะคาดเดาว่าอะไรเป็นปมจุดชนวนในการตัดสินใจยิงตัวเองเป็นครั้งที่ 2 อีกครั้ง เพราะเนื่องด้วยประเด็นที่มีการตั้งกรรมการสอบสวนนั้น ผลสอบก็ยังไม่มีออกมาว่าจะลงโทษหรือไม่อย่างไร ตอนที่ระหว่างสอบก็ไม่มีทีท่าตึงเครียดยังเเจ่มใส ส่วนที่อาจจะเครียดกับการโดนเเจ้งข้อหาเกี่ยวกับอาวุธปืนตามที่ระบุในจดหมายนั้น เรื่องนี้ก็มีข้อสังเกตว่าก็มีการเเจ้งข้อหามาสักระยะ เเต่ทำไมถึงตัดสินใจลงมือตอนนี้

โดยในวันพรุ่งนี้ก็จะมีการเคลื่อนศพ นายคณากร จากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ไปยังวัดสันทรายมูล จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบำเพ็ญกุศล เเละเชื่อว่าในวันที่ 16 มี.ค. ช่วงเช้าที่จะมีการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม(ก.ต.) ก็จะมีผู้หยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาพูดเเต่จะเป็นเเง่มุมประเด็นใดนั้นต้องติดตาม

“อยากฝากว่าไม่ว่าการกระทำของท่านคณากรครั้งนี้ จะมีคนเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม เเต่ไม่อาจวินิจฉัยได้ว่าเป็นการกระทำที่ถูกหรือผิด เเต่เมื่อได้ทำไปเเล้วถือเป็นการตัดสินใจของท่านคณากรเอง ไม่ควรไปว่ากล่าว ให้ร้ายเหยียดหยามหรือชื่นชมสนับสนุนจูงใจ ขอให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย อย่างไรก็ตามครอบครัวของท่านคณากรไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำในครั้งนี้ก็ขอให้ทุกคนเห็นใจครอบเเละช่วยกันดูเเลครอบครัว พร้อมอโหสิกรรมกับนายคณากร” เเหล่งข่าวผู้พิพากษาระบุ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยผลตรวจจิตเวชถึง 2 ครั้ง เชื่อ ก.ต. นำปม คณากร ถก เคลื่อนศพไปวัดสันทรายมูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง