Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

ศักดิ์สยาม ลั่น ตั้งรางวัลนำจับผีน้อย หัวละหมื่น สั่ง สธ.โชว์รูปประกาศเป็นบุคคลเฝ้าระวัง

9 มี.ค. 2563 - 15:23 น.

ศักดิ์สยาม ลั่น ตั้งรางวัลนำจับผีน้อย หัวละหมื่น สั่ง สธ.โชว์รูปประกาศเป็นบุคคลเฝ้าระวัง

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยระหว่างเยี่ยมชมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ EMERGENCY OPERATION CENTER : EOC (COVID-19) ห้อง CIP 5 ชั้น 3 อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งมีผู้บริหารระดับสูงของสนามบินสุวรรภูมิ สายการบิน กรมควบคุมโรค และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) คอยต้อนรับ ว่า

ได้กำชับและขอความร่วมมือไปยัง ตม.และกรมควบคุมโรค ให้เข้าไปดูแลและแก้ปัญหากรณีกลุ่มแรงงานจากประเทศเกาหลีใต้ ที่ไม่ผ่านการตรวจคัดกรองจากสนามบินสุวรรณภูมิ

ขอให้กระทรวงสาธารณสุขประกาศให้คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยจะนำภาพแต่ละบุคคลมาประกอบ หากประชาชนหรือใครพบเห็นสามารถแจ้งมายังหน่วยงานราชการได้จะให้รางวัลนำจับรายละ 1 หมื่นบาท กรณีนี้ไม่ได้เป็นการประกาศจับ

แต่บอกให้รู้ว่ากลุ่มคนพวกนี้ต้องเฝ้าระวัง ทั้งนี้ เพื่อคลายความกังวลให้กับประชาชนทั่วไป เนื่องจากที่ผ่านมาจะเห็นว่าคนกลุ่มนี้ไปโพสต์รูปเดินทางไปหลายแห่ง ทำให้คนไม่สบายใจ รวมทั้งจะทำให้คนที่อยู่ในกลุ่มเฝ้าระวังรู้ตัวด้วยว่า เขาเองต้องกักตัวเอง หรือมารายงานตัวกับทางการ หากละเว้นจะถูกดำเนินคดี

“ผมไม่กังวลว่าหากจะต้องจ่าย ผมตั้งรางวัลให้เลย 1 หมื่นบาท ถ้าสามารถนำตัวคนที่ไม่เข้าระบบมาได้ หรือไปไหนแล้วมีประชาชนพบเห็นแจ้งเจ้าหน้าที่ ต้องดำเนินการ และผู้นั้นต้องมารายงานตัว หรือต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน มิฉะนั้นจะโดนดำเนินคดี โดยคนที่ออกไปจะได้รู้ตัวเองว่าเป็นบุคคลต้องเฝ้าระวัง ต้องกักตัวเอง หรือมารายงานตัว ถ้าไม่มาแล้วไปโพสต์โชว์เพ่นพ่าน ไปโน่นมานี่จะต้องโดนจับกุม”

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ส่วนกรณีสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) ออกประกาศให้สายการบินต้องตรวจใบรับรองแพทย์ปลอดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่อง สำหรับ 4 ประเทศกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เกาหลี จีน (รวมมาเก๊า ฮ่องกง) อิตาลี และอิหร่านนั้น

ได้กำชับให้สายการบินจัดเจ้าหน้าที่ไว้ให้เพียงพอในการตรวจสอบใบรับรองแพทย์ผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่องบิน หากไม่มีใบรับรองแพทย์ก็ไม่ออกตั๋วเดินทาง รวมทั้งขอให้สายาการบินหาวิธีตรวจสอบซ้ำด้วยว่า ใบรับรองที่นำมาแสดงถูกต้องและเป็นของจริง นอกจากนี้ขอให้ทุกหน่วยงานคือ สนามบิน กรมควบคุมโรค ตม. แถลงข่าวความคืบหน้าการตรวจคัดกรองเป็นรายวัน เพื่อคลายความกังวลและสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารด้วย

นายธีระ บัวศรีประธานคณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบินประเทศไทย (Airline Operators Committee Thailand) หรือ AOC กล่าวว่า กรณีที่มีการระบุกลุ่มแรงงานไทยจากเกาหลีใต้ไม่ผ่านการตรวจคัดกรองจากสนามบินนั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจากปัจจุบันสนามบินสุวรรภูมิมีระบบคัดกรองและวัดไข้ผู้โดยสารขาเข้าทุกสายการบิน

โดยผู้โดยสารต้องเดินผ่านเครื่องเทอร์โมสแกนบริเวน ตม. และส่วนอื่นๆ อีกหลายจุด รวมทั้งจุดตรวจวัดอุณภูมิด้วยเครื่องมือถือ รวมทั้งในเที่ยวบินที่มีแรงงานจากเกาหลีเดินทางเข้ามา สายการบินยังมีการปฏิบัติตามขั้นตอนครบถ้วน มีการแยกที่นั่งกลุ่มเสี่ยงไว้ท้ายเครื่อง และให้ลงเป็นกลุ่มสุดท้ายเพื่อผ่านช่องทางคัดกรองพิเศษ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศักดิ์สยาม ลั่น ตั้งรางวัลนำจับผีน้อย หัวละหมื่น สั่ง สธ.โชว์รูปประกาศเป็นบุคคลเฝ้าระวัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง