ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่ม 11 ราย เป็นกลุ่มเดียวกัน สูบบุหรี่-กินเหล้าร่วมกัน!

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์โรคระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 พบว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 11 ราย นับว่าเป็นโชคดีและผลงานของกรมควบคุมโรค ซึ่งขยายเกณฑ์ไปตรวจจับผู้มีการป่วยด้วยโรคปอดอักเสบเป็นกลุ่มก้อนโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ปัจจุบันมีผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 70 รายแล้ว

ทั้งนี้ พบว่ากลุ่มดังกล่าวมีด้วยกัน 15 คน คนในกลุ่มติดเชื้อ 11 คน เริ่มจากปลายเดือน ก.พ. มีผู้ต้องสงสัยคือ นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงเดินทางมาเที่ยวตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. และป่วยวันที่ 25 ก.พ. มีไข้ หนาวสั่น ไอ ระหว่างป่วยได้ไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อน 2 ครั้ง คือวันที่ 27 ก.พ. และวันที่ 29 ก.พ. จากนั้นเพื่อนในกลุ่มซึ่งเป็นคนไทยได้เริ่มทยอยป่วย อาการคล้ายกัน จึงเข้าไปตรวจสอบพบว่ามีผู้ป่วยในกลุ่มนี้เป็นคนไทย 11 คน

สธ.แถลงผู้ติดเชื้อรายใหม่

พฤติกรรมคืออยู่ในที่แคบ ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน สูบบุหรี่มวนเดียวกัน โดยพบว่าคนไม่ได้สูบบุหรี่ และดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน ไม่ติดโรค

นอกจากนี้ได้ขยายวงสอบสวนโรคไปที่งานแต่งงานที่คนกลุ่มนี้ไปร่วมงาน แต่ไม่พบการเจ็บป่วยที่ผิดปกติ จากกรณีดังกล่าวเป็นบทเรียนสำคัญในการยกระกับการตรวจเป็นกลุ่มก้อน และยืนยันว่าการกักตัวเองเมื่อป่วยเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

จากการติดเชื้อในกลุ่มก้อนครั้งนี้ ยังยืนยันว่าเรายังเป็นระยะที่ 2 เพราะติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในวงจำกัด ไม่ถือว่าเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ ซึ่งการที่ประเทศไทยยังเป็นระยะ 2 ถือเป็นความร่วมมือจากทุกคนที่ช่วยกันป้องกันตนเอง ย้ำว่าการกักตนเองหลังจากกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงนับเป็นมาตรการสำคัญอย่างยิ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน