20 กระทรวงเล็ง ทำงานที่บ้าน ชงเลื่อนเวลากินข้าว สั่งเอาผิดผับ-ร้านอาหารฝ่าฝืน
ทำงานที่บ้าน / เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 16 มี.ค. ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงสถานการณ์โควิด-19 ว่า
กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
![]()
สำหรับมาตรการปิด หรือหยุด หรือระงับสถานที่บางอย่าง โดยพบว่าระยะที่ผ่านมามีการติดต่อโรคในสถานที่ชุมนุมที่มีคนอยู่มากๆ ไม่ได้อยู่มากเฉยๆ แต่มีการสัมผัส ตะโกน หลั่งสารคัดหลั่งอย่างเหงื่อ ทำให้เกิดโอกาสการติดต่อโรคเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องควบคุมสถานที่บางอย่างที่มีคนชุมนุม
นายวิษณุ กล่าวอีกว่า เกณฑ์ข้อ 1 สถานที่ใดมีผู้ชุมนุมคราวละมากๆ เป็นกิจวัตรและมีโอกาสเสี่ยงสูง เพราะไม่ได้นั่งนิ่งๆ เงียบๆ สถานที่คับแคบ ไม่สามารถจัดแบ่งสถานที่ได้ ให้เสนอครม.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปจัดการทำให้ถูก เพื่อให้หยุดกิจการ หรือระงับการเปิดสถานที่ดังกล่าวไว้ก่อน
โดยให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. เช่น มหาวิทยาลัยทั้งรัฐและเอกชน ซึ่งสามารถเปิดสอนทางออนไลน์ได้ โรงเรียนไม่ว่ารัฐ หรือเอกชน หรือนานาชาติก็ให้ปิด เร่งวันปิดให้เร็วขึ้น จะเปิดสอนออนไลน์ก็ได้เพื่อลดความเสี่ยงของครูอาจารย์และนักเรียน สถานกวดวิชาสามารถเลื่อนออกไปได้ หากรับเงินไว้แล้วให้เลื่อนวันเวลาการคืน หรือสอน ใช้มาตรการเดียวกับโรงแรม ทัวร์และสายการบิน
เกณฑ์ข้อ 2 สถานที่ที่คนชุมนุมคราวละมากๆ เพื่อทำกิจกรรมบางอย่างร่วมกัน มีการร้องตะโกน สัมผัส มีโอกาสที่จะสัมผัสรับเชื้อได้ จะมีการตรวจสถานที่และป้องกันต่อไป เช่น สนามมวย สนามกีฬา จะกำหนดรายละเอียดต่อไป โรงหนังก็อาจจะเข้าเกณฑ์ดังกล่าว แต่จะดูรายละเอียดอีกครั้ง
ส่วนร้านค้า ร้านอาหาร หรือสถานที่ใดๆ ที่ไม่ได้เข้าเกณฑ์ ยังสามารถเปิดดำเนินการต่อได้ตามปกติ แต่จะต้องมีมาตรการป้องกัน เช่น วัดไข้ มีหน้ากากอนามัย มีเจลล้างมือ โดยจะตรวจตราต่อไป หากสามารถปฏิบัติตามได้ แต่หากฝ่าฝืนจะปิดเป็นรายๆ ต่อไป โดยเป็นไปตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ
นายวิษณุ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะพิจารณาการเลื่อนหรือเหลื่อมเวลาทำงาน การรับประทานอาหาร เพื่อลดปริมาณการเดินทาง ลดปริมาณผู้ที่ต้องแออัดในร้านอาหาร และสะดวกแก่การจัดเก้าอี้ในร้านอาหารให้มีระยะห่างเพียงพอ อีกทั้งจะให้กระทรวงทั้ง 20 แห่ง พิจารณาเรื่องการทำงานจากที่บ้าน เพื่อให้มีความชัดเจนขึ้น