กรมการค้าภายใน ส่งตัวแทนถอนฟ้อง เจ้าหน้าที่กรมศุล ปมตัวเลขหน้ากากส่งออก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน( คน.) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการถอนฟ้องโฆษกกรมศุลกากร ในข้อหาหมิ่นประมาทและเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แล้ว เพราะเห็นว่าในขณะนี้ ทุกหน่วยงานจะต้องร่วมมือกันในการแก้ไขและป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อประชาชน มากกว่าที่หน่วยงานรัฐจะมามีปัญหากันเอง

อ่าน กรมศุล เปิดตัวเลขส่งออกหน้ากาก 2 เดือน 330 ตัน 160 ล้าน ลั่นไม่พบเรียกบริจาค 2 ล้านชิ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายในได้แจ้งความดำเนินคดีกับโฆษกกรมศุลกากร กับตำรวจบก.ปอท. ข้อหาหมิ่นประมาทและเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ จากกรณีมีการให้ข่าวกระทรวงพาณิชย์อนุญาตให้ส่งออกหน้ากากอนามัยรวม 330 ตัน ทำให้กรมการค้าภายในได้รับความเสียหาย และคนทั้งประเทศรับรู้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง แม้จะชี้แจงในเวลาต่อมา แต่ไม่ได้ทำให้กรมการค้าภายในไม่ได้รับความเสียหายจากสิ่งที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ การดำเนินการแจ้งความดังกล่าว ทำในนามกรมการค้าภายใน ไม่ใช่ดำเนินการส่วนตัว เพื่อเรียกศักดิ์ศรีของกรมการค้าภายในให้กลับคืนมา

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นายวิชัยยื่นหนังสือลาออกจากราชการ มีผลบังคับใช้วันที่ 24 เม.ย.2563 และขณะนี้อยู่ระหว่างการลาพักร้อน นายประโยชน์เข้ามาทำหน้าที่รักษาราชการแทน และเห็นว่าการฟ้องร้องกัน ไม่เกิดประโยชน์ในสถานการณ์เช่นนี้ที่ต้องการความร่วมมือจากทุกหน่วยงาน จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปถอนฟ้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน