Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

รายที่ 6 แล้ว โคราชพบจนท.นับเงินแบงก์ติด โควิด เผยมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วย

24 มี.ค. 2563 - 15:51 น.

รายที่ 6 แล้ว โคราชพบจนท.นับเงินแบงก์ติด โควิด เผยมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วย เร่งตามกลุ่มเสี่ยง 101 คน จาก 3 อำเภอเข้าระบบกักตัว 14 วัน

โควิด-โคราช / เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และ นพ.ชุติเดช ตาบ-องค์รักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ร่วมชี้แจงมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายวิเชียร ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยการดำเนินการคัดกรองประชาชนตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. จนถึงขณะนี้ว่า บุคคลากรสาธารณสุขได้ตรวจหาเชื้อผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ 324 ราย พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 6 ราย รอผลตรวจ 12 ราย

ส่วนไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อรายที่ 3 สมาชิกสภาท้องถิ่น อ.พิมาย เดินทางไปสนามไก่ชน ส.ยิ่งเจริญ ต.สำโรง อ.โนนไทย และดูมวยตู้ ต.กุดจิก อ.สูงเนิน รวมทั้งทำธุระในเขตเมือง โคราช ตนสั่งการให้ผู้นำชุมชนประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังเป็นพิเศษ และกลุ่มที่เดินทางกลับจากกรุงเทพและปริมณฑล

ในห้วงเวลานี้ผู้นำชุมชนรายงานให้คณะกรรมการโรคติดต่อมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อทุกคนนำเข้ากระบวนการกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ ทั้งนี้ตนจะจัดเจ้าหน้าที่รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้ชาวโคราชทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือรวมทั้งกินร้อน ใช้ช้อนกลาง เป็นประจำ โดยจะให้มีผลทางปฏิบัติเป็นรูปธรรม

ด้าน นพ.นรินทร์รัชต์ สสจ.นครราชสีมา กล่าวชี้แจงผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 6 เป็นชายอายุ 38 ปี เป็นพนักงานนับเงินของธนาคารกรุงไทย สาขาสามแยกปักธงชัย เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 5 ซึ่งเป็นผู้ร่วมงานที่เดียวกัน

มีไทม์ไลน์วันที่ 13 มี.ค. ขึ้นรถโดยสารสาธารณที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 2 ปลายทาง อ.ประทาย วันที่ 14 มี.ค. อยู่ที่บ้านหนองหัวช้าง ต.โคกสำราญ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น วันที่ 15 มี.ค. เดินทางกลับมาทำงานตามปกติไปที่

ต่อมามีอาการป่วยและได้รับการยืนยันติดเชื้อ รวมมีกลุ่มเสี่ยงทั้งสิ้น 101 ราย แยกเป็นเสี่ยงสูง 15 ราย เสี่ยงต่ำ 86 ราย ซึ่งกลุ่มเสี่ยงสูงได้ตรวจหาเชื้อตามกระบวนการอยู่ระหว่างรอผลยืนยันส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำอยู่ระหว่างประชาสัมพันธ์ เพื่อขอความร่วมมือให้กักตัวเองอยู่ที่บ้าน 14 วัน

นพ.ชุติเดช ผอ.รพ.มหาราช กล่าวถึงอาการผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 6 ราย ภาพรวม 5 ราย อาการดีขึ้นตามลำดับ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้และไม่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ มีเพียงรายที่ 5 เซียนมวยชื่อเก่ง ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน ซึ่งมีไทม์ไลน์ไปสนามมวยทั้งกรุงเทพและปริมณฑลรวมทั้งในพื้นที่ 6 ครั้ง มีปัญหาปอดอักเสบ การผลิตออกซิเจนต่ำกว่ามาตรฐานต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ

ส่วนการเปิดคลีนิคพิเศษ ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง เมื่อวานนี้มีประชาชนใช้บริการ 111 คน ตรวจสอบประวัติมี 20 ราย ที่มีความเสี่ยงสูงขณะนี้รอผลการตรวจและวันนี้มีจำนวนใช้บริการตรวจ 65 ราย สำหรับข้อกังวลถึงสถานที่รองรับผู้ป่วยติดเชื้อ เราได้เปิดตึกหลวงพ่อคูณ เป็นพื้นที่รองรับจำนวน 24 ห้อง หากสถานการณ์วิกฤตได้หารือ รพ.เทพารักษ์ รพ.มหาวิทยาลัยเทคโลยีสุรนารี (มทส.) นครราชสีมา เป็นสถานพยาบาลสำรอง รักษาผู้ป่วยติดเชื้อแต่อาการไม่น่าเป็นห่วง โดยรพ.มหาราชจะรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับปอดและอาการรุนแรง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รายที่ 6 แล้ว โคราชพบจนท.นับเงินแบงก์ติด โควิด เผยมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง