“จุรินทร์” เซ็นห้ามส่งออก ไข่ไก่ ดูผล7วัน ลั่นเอาจริง!ดำเนินคดีขายแพง-กักตุน ระบุเฉลี่ยต่อฟอง ไม่เกิน 3.70 บาท รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคอื่น

ไข่ไก่ – เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ปัญหาไข่ไก่ราคาแพงและการกักตุนสินค้า ว่า ปกติไข่ผลิตขายเฉลี่ยวันละประมาณ 40 ล้านฟอง เพื่อบริโภคในประเทศเป็นหลัก บางช่วงเวลาอาจจะล้นตลาดหรือขาดตลาด

ยกตัวอย่างปี 2562 ไข่ไก่ล้นตลาดถึงขั้นที่รัฐบาลต้องช่วยอุดหนุนในการส่งออกฟองละ 46 สตางค์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรเลี้ยงไก่ขายในประเทศ และขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงและได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 รัฐบาลจึงมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้นอาจทำให้ประชาชนเป็นห่วงและกังวลว่าถ้าไม่รีบซื้อมาเก็บจะไม่มีไว้บริโภค ทำให้ความต้องการในช่วง 2-3 วันมีเพิ่มมากขึ้น

เช่น บางห้างขนาดใหญ่ มีจำนวน 100 ส่วนที่ต้องขายภายใน 3 วันแต่เพียงวันเดียวจำหน่ายหมดเป็นต้นจึงทำให้ขาดตลาดได้

ดังนั้น มาตรการของกระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปดูการควบคุมราคาไม่ให้ขายเกินราคา ซึ่งขณะนี้ราคาหน้าฟาร์มอยู่ที่ประมาณ 2.80-2.90 บาท เมื่อไปถึงปลายทางจะอยู่ประมาณ 3.30- 3.50 บาท ถ้าขายสูงกว่าราคาเฉลี่ย ต้องถูกข้อหาค้ากำไรเกินควร และถูกจับกุมดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

ยกตัวอย่าง ขายหน้ากากอนามัยเกินราคา และศาลมีคำพิพากษาถึงขั้นจำคุกจริง ซึ่งการขายสินค้าอุปโภคบริโภคในลักษณะค้ากำไรเกินควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในที่ประชุมศูนย์อำนวยการบริหารสถานการณ์โควิด-19 มอบให้กระทรวงมหาดไทย สั่งการกำชับไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัด รวมทั้งในพื้นที่ กทม.ดำเนินการจับกุมดำเนินคดีกับผู้ที่กักตุน ขายสินค้าเกินราคา หรือค้ากำไรเกินควรอย่างเร่งด่วน

และได้รับแจ้งว่ามีการจับกุมดำเนินคดีร้านค้าจำหน่ายราคาแพงข้างโรงเรียนพุทธชินราช จ.พิษณุโลก ที่ขายราคาแผงละ 140 บาท เฉลี่ยฟองละประมาณ 4.70 บาท ซึ่งที่จริงไม่ควรเกิน 3.70 บาท ซึ่งเกินกว่าราคา โดยจะดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำในลักษณะดังกล่าวอย่างจริงจัง

เช่นเดียวกับดำเนินคดีกับผู้ที่ขายเจลล้างมือเกินราคาที่ จ.ภูเก็ต ตอนนี้ทุกคนเผชิญกับสถานการณ์ที่มีความทุกข์ หากค้ากำไรเกินควรเท่ากับซ้ำเติมสถานการณ์ หากประชาชนมีเบาะแสโทร.แจ้งได้ที่สายด่วน 1569 และสายตรวจกระทรวงพาณิชย์ และสายตรวจป้องกันและปราบปรามการกักตุนสินค้าระดับจังหวัด หรือนำของกลางไปแจ้งความดำเนินคดีได้ ไม่เฉพาะแค่ไข่ไก่ ยังรวมถึงสินค้าอุปโภคอย่างอื่นด้วย

รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ตนจะลงนามในประกาศห้ามการส่งออกไทยไข่ออกนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น มีผลตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.นี้เป็นต้นไป โดยทดลองเป็นเวลา 7 วัน และดูว่าสถานการณ์จะดีขึ้นหรือไม่ หากยังไม่ดีขึ้นอาจพิจารณาขยายเวลาออกไป

ขณะที่กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมปศุสัตว์ จะไม่ออกไปอนุญาตในการส่งออก เพื่อให้สอดรับกับแนวทางกล่าวและแก้ไขปัญหานี้เป็นการชั่วคราว จนกว่าปริมาณไข่ที่ออกมาสำหรับประชาชนทั้งประเทศจะมีเพียงพอต่อการบริโภค

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับการกระจายเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด เร่งการผลิตร่วมกับกระทรวงอุสาหกรรมกรรม รวมทั้งการนำเข้าทั้งหน้ากากอนามัย N95 ชุดพีพีอี

ส่วนเวชภัณฑ์อื่นยกเว้นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ที่สามารถผลิตได้ประมาณ 2.4 ล้านชิ้นต่อวัน ได้จัดให้กระทรวงสาธารณสุขเพื่อนำไปกระจายให้กับสถานพยาบาลทุกสังกัด ทุกประเภท จำนวนเพิ่มได้ถึง 1.3-1.4 ล้านชิ้น

แต่อาจมีกระบวนการทางราชการที่ทำให้ติดขัดล่าช้าอยู่บ้าง ส่วนที่เหลือจะให้กระทรวงมหาดไทยรับไปดำเนินการในแต่ละพื้นที่ เพราะจะรู้ว่าพื้นที่ใดมีกลุ่มเสี่ยง ก็จะทำให้การบริหารจัดการในการกระจายได้ดีกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน