Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

ติดต่อสถานทูตด่วน! การบินไทย จ่อเปิดเที่ยวบินพิเศษ โรม-กทม. ส่งคนไทยตกค้างในอิตาลี

27 มี.ค. 2563 - 05:16 น.

การบินไทย จ่อเปิดเที่ยวบินพิเศษ โรม-กทม.

เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 27 มี.ค. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี ออกประกาศสถานทูต ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่การบินไทย จะมีเที่ยวบิน TG จากโรม กลับ กทม. อีก 1 เที่ยว ประมาณในวันที่ 30 มีนาคม 2563 แต่จะต้องมีผู้โดยสารจองที่นั่ง โรม-กรุงเทพ ประมาณ 250 คน โดยค่าบัตรโดยสารที่นั่งละ 750 ยูโร

ดังนั้น ขอให้ผู้มีสัญชาติไทยที่พร้อมที่จะเดินทาง โปรดแสดงความจำนงมาที่ อีเมล์ consolato@ambthai.it หรือ โทรศัพท์ฮ็อตไลน์ + 393338518071 ภายในวันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 18.00 น. โดยหากมีจำนวนผู้โดยสารเพียงพอ จะแจ้งวิธีการจองตั๋วให้ทราบต่อไป สำหรับใบรับรองแพทย์ สถานเอกอัครราชทูต ฯ จะให้คำแนะนำ เกี่ยวกับคลีนิคที่รับตรวจต่อไปโดยด่วน

โดยเที่ยวบินนี้ เริ่มต้นจากที่ สถานทูตอิตาลีประจำไทยติดต่อการบินไทย แจ้งว่า มีคนอิตาเลียนในไทยจำนวนหนึ่งแสดงความประสงค์กลับประเทศ สถานทูตอิตาลี จึงติดต่อขอให้การบินไทยบินไฟลท์พิเศษ เพื่อรับคนอิตาเลียนกลับและผู้โดยสารชาวอิตาเลียนจ่ายค่าโดยสารเอง ซึ่งการบินไทยได้พิจารณาในขั้นต้นแล้ว เห็นว่าการเปิดเที่ยวบินพิเศษนั้น ไม่อาจทำได้เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่จะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการบินไทยเห็นว่ายังมีคนไทยที่ตกค้างในอิตาลีอยู่พอสมควร และอยากช่วยเหลือให้คนไทยได้มีโอกาสเดินทางกลับ จึงได้ใช้โอกาสนี้ ประสานงานกับทางสถานทูต ฯ เพื่อส่งข่าวสาร และพิจารณาดูว่าจะสามารถเปิดเที่ยวบินพิเศษนี้ได้หรือไม่ อย่างไร เพื่อให้คนไทยที่ตกค้างกลับบ้านได้ และสามารถทำการบินได้โดยไม่ขาดทุนในเวลาเดียวกัน (โดยใช้โอกาสในการขนส่งคนอิตาเลียนจาก กทม-โรม เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้วย)

สำหรับ ค่าราคาค่าตั๋ว 750 ยูโรนั้น คือราคาที่คำนวณจากฐานค่าใช้จ่ายของการเปิดเที่ยวบินพิเศษสำหรับจำนวนผู้โดยสาร 250 คน ในเที่ยวบินขาเดียว (ขากลับ โรม-กทม) จึงเป็นราคาที่จำเป็นต้องตั้งไว้สำหรับผู้โดยสารที่ยังไม่ได้ซื้อตั๋ว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

สำหรับผู้โดยสารที่มีตั๋วอยู่แล้วทั้งจากโรมและมิลาน สามารถนำมาใช้ในการเดินทางในเที่ยวบินพิเศษนี้ได้ โดยสามารถแจ้งความจำนงไปยังสถานทูต ทั้งนี้เพื่อพิจารณาจำนวน
ผู้โดยสารทั้งหมด ก่อนจะพิจารณาว่าบินหรือไม่ ถ้ามีผู้โดยสารเกินกว่าที่จะรองรับได้ ก็จะพิจารณาตามหลักก่อนหลัง First come first serve โดยผู้โดยสารยังไม่จำเป็นต้องติดต่อการบินไทย เพื่อเปลี่ยนเที่ยวบินแต่อย่างใด

สำหรับผู้โดยสารที่ยังไม่มีบัตรโดยสาร แต่ต้องการเดินทางกลับ (ที่แจ้งความจำนงไว้) จะยังไม่ต้องชำระค่าบัตรโดยสารใดๆ จนกว่าจะมีการสรุปในขั้นตอนสุดท้าย ว่าการบินไทยสามารถทำการบินเที่ยวบินพิเศษได้หรือไม่ โดยจะแจ้งให้ทราบโดยเร็วที่สุด


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ติดต่อสถานทูตด่วน! การบินไทย จ่อเปิดเที่ยวบินพิเศษ โรม-กทม. ส่งคนไทยตกค้างในอิตาลี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง