ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 28 มี.ค.2563 หลังเปิดให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ลงทะเบียนเพื่อรับเงิน 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลาไม่สามารถเข้าลงทะเบียนในเว็บไซต์ได้ แม้จะเข้าเว็บไซต์ได้ แต่ก็ไม่สามารถกรอกข้อมูลได้ โดยขึ้นชี้แจงว่า “ดำเนินการไม่สำเร็จ กรุณาลองใหม่อีกครั้ง”

บรรยากาศการลงทะเบียนล่าสุดในช่วงเวลา 19.30 น. พบว่าประชาชนหลายราย ยังไม่สามารถกรอกข้อมูลได้ บางราย ไม่สามารถเข้าเว็บไซต์ได้ และมีประชาชนเพียงไม่กี่ราย สามารถลงทะเบียนได้สำเร็จ เมื่อเข้าสู่หน้ากรอกข้อมูล ยืนยันอาชีพ ก็จะได้รับหมายเลข รหัสโอทีพี เพื่อกดยืนยันข้อมูลทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงทะเบียนในครั้งนี้ มีประชาชนให้ความสนใจเป็นวาระแห่งชาติ โดยทดลองเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่ออ่านรายละเอียด และรอลงทะเบียนตั้งแต่ช่วง 4-5 โมงเย็นหลายแสนคน จนกระทั่งก่อนเปิดลงทะเบียนได้รับรายงานว่ามีคนรอเข้าเว็บเพื่อลงทะเบียนมากกว่า 2.2 ล้านคน และภายหลังจากเริ่มลงทะเบียน 18.00 น. ก็พบว่าระบบเริ่มมีปัญหาตั้งแต่นาทีแรก

คนส่วนใหญ่แม้เข้าไปภายในเว็บไซต์ได้ แต่เมื่อคลิกเพื่อยอมรับข้อตกลงการลงทะเบียน ก็ถูกระบบดีดออกมาด้วยข้อความ “ดำเนินการไม่สำเร็จ กรุณาลองใหม่อีกครั้ง” ซึ่งสร้างความหงุดหงิดใจให้กับผู้ลงทะเบียน และเริ่มมีการโวยวายออกมาผ่านทางโซเชียลมีเดียออกมา

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังแจ้งว่า ได้ขอความร่วมมือประชาชน ไม่จำเป็นต้องแย่งกันลงทะเบียนตั้งแต่ช่วงแรก เพราะระบบยังเปิดให้ลงทะเบียนได้ต่อเนื่องทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีการปิดระบบ และที่สำคัญไม่ได้มีการจำกัดโควตาเงินช่วยเหลือแค่ 3 ล้านคน เพราะหากมีคนเดือดร้อนและผ่านการตรวจสอบสิทธิมากกว่านั้น กระทรวงการคลังก็พร้อมเสนอรัฐบาลของบประมาณมาดูแลเพิ่มเติม

ส่วนความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา ขณะนี้กระทรวงการคลัง ได้ติดตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหา โดยคาดว่าสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะชี้แจงประเด็นที่มีปัญหา ในช่วงค่ำวันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน