คุมสถานการณ์จลาจลในเรือนจำได้แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีนักโทษในเรือนจำบุรีรัมย์ ก่อจลาจลและเผาเรือนจำ หลังมีนักโทษสร้างความตื่นตระหนกเรื่องเชื้อโควิด-19 ก่อนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะนำกำลังเข้าไปคลี่คลายสถานการณ์ โดยสามารถจับกุมผู้ที่หลบหนีไปแล้วบางส่วน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว จับได้แล้ว 7 จลาจล-แหกคุกบุรีรัมย์ แฉหัวโจกกลุ่มนักโทษคุกตลอดชีวิต

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 29 มี.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ และตำรวจ ทหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงการณ์ควบคุมสถานการณ์การก่อจลาจลของผู้ต้องขังในเรือนจำบุรีรัมย์

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายธัชกร กล่าวว่า เหตุการณ์ได้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ ทหารและเรือนจำจากจังหวัดใกล้เคียง เพื่อมาช่วยกันควบคุมสถานการณ์ โดยใช้วิธีเจรจาเป็นหลัก ซึ่งถึงเวลานี้ถือว่าสถานการณ์ได้เป็นปกติแล้ว

เหลือหนีอีกคน

ด้าน พ.ต.อ.ณรัชต์ ระบุว่า หลังได้รับรายงาน ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด หาแนวทางมาควบคุม และได้เดินทางมาควบคุมด้วยตัวเอง จากการสอบถามทราบว่า นักโทษที่ก่อเหตุพยายามรวมตัวกันแล้วพยายามเข้าไปทุบทำลายทรัพย์สินของทางราชการให้ได้รับความเสียหาย บางกลุ่มบุกเข้าไปทุบจุดเยี่ยมญาติ และทุบกำแพงแล้ววิ่งหลบหนีไปประมาณ 10 คน เหลืออีก 1 คนที่กำลังหลบหนีอยู่ในขณะนี้

จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ ก็พบว่ากลุ่มนักโทษกลุ่มหนึ่ง มีอาวุธเป็นมีด และอาวุธผลิตขึ้นเอง มีการปิดบังใบหน้า จึงได้มีการวางแผนอย่างละเอียด ด้วยการเจรจา โดยได้มีการวางแผนเอาผู้ต้องขังที่สูงอายุ และเป็นหญิง ทยอยออกมาครั้งละ 50-100 คน จนสามารถนำผู้ต้องขังออกมาได้กว่า 1,500 คน ก่อนจะเข้าไปเจรจาจนกระทั่งสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตามผลสรุปมีนักโทษได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบเศษแก้วประมาณ 6 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บสาหัสแต่อย่างใด การควบคุมสถานการณ์ในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ทั้งนี้มีเพียงทรัพย์สินของทางราชการได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด มีเพียงอาคารพยาบาลที่ยังใช้การได้เท่านั้น โดยจะทำการสืบสวนหาผู้กระทำผิด เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน