ผลิตแมสก์เพิ่ม เป็นวันละ 2.3 ล้านชิ้น ให้ไปรษณีย์ส่งถึงมือหมอทั่วประเทศ

30 มี.ค. 2563 - 14:06 น.

ผลิตแมสก์เพิ่มเป็นวันละ 2.3 ล้านชิ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด-วิษณุ / เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.) ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวว่า ที่ประชุมพูดถึงเรื่องแผนการจ่ายหน้ากากและเครื่องมือต่างๆ

โดยขอย้ำว่า เราจะล้างตัวเลขเก่าที่มีทั้งหมด เช่น การมีหน้ากากในสต็อก 200 ล้านชิ้น เป็นต้น ให้ถือว่าตัวเลขทั้งหมดนั้น ผิดพลาด เราล้างข้อมูลและประเมินใหม่ โดยเรามีโรงงานที่จะผลิตหน้ากาก 11 โรงงาน ผลิตได้วันละ 2.3 ล้านชิ้น

เราก็มาวางแผนการกระจายหน้ากากใหม่ โดยใช้บริการของไปรษณีย์ไทยขนหน้ากากไปทั่วประเทศ โดยจะมีกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงมหาดไทยรับมอบ

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ 1.3 ล้านชิ้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทางการแพย์เท่านั้น และอีก 1 ล้านชิ้น เป็นโควตาของกระทรวงมหาดไทย เพื่อส่งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งจะให้ อสม.ที่ไปเฝ้าระวังผู้ป่วยในต่างจังหวัด ให้เจ้าหน้าที่มีหน้าที่ดูแลประชาชน

ให้เจ้าหน้าที่ที่มีความเสี่ยง เช่น พนักงานขนขยะ ตำรวจ ทหาร ที่ตั้งด่านตรวจระหว่างทาง และให้ผู้ที่มีความเสี่ยงได้แก่ เด็ก และคนชรา วันนี้ดีเดย์ 17.00 น. ที่รถขนของไปรษณีย์ไทยจะขนจากหน้าโรงงานไปยังหน่วยงานต่างๆ

ซึ่งทั้งหมดนี้ยังไม่ไปถึงมือประชาชน หรือไปถึงมือร้านค้า เพราะหมดแล้ว ขอให้รอไปอย่างนี้ 3-4 วัน เพื่อให้บุคลากรมีหน้ากากใช้อย่างครอบคลุม แล้วเราจะปรับแผนการจ่ายให้ประชาชนและร้านค้า ส่วนการส่งหน้ากากออกต่างประเทศนั้นไม่มี เพราะถือเป็นสินค้าควบคุม แต่ยังต้องส่งออกเพราะมีพันธสัญญาทางกฎหมาย ได้แก่

1.ส่งออก เพราะเป็นกรณีการได้รับบัตรส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ 2.เป็นเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา จ้าง วัตถุดิบจากต่างประเทศ และ 3.มีสัญญา FTA ระหว่างประเทศต่อกัน แต่จะพยายามเจียด และแบ่งออกมาให้ใช้ในประเทศให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เช่น ใช้มาตรา 77 ที่ระบุว่า ส่งออกได้ แต่หากรัฐมีมาตรการด้านความมั่นคงอาจจะห้ามส่งออกได้ รัฐพร้อมที่จะใช้ระงับการส่งออก หรือแบ่งมาใช้ในประเทศ

ส่วนสำหรับภาคเอกชนที่ต้องการหน้ากากอนามัย เครื่องมือเวชภัณฑ์ หรือยาเข้ามาในประเทศ ขณะนี้กรมศุลกากรโดยกระทรวงการคลัง ออกประกาศยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้าสำหรับหน้ากากแล้ว ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่วนยา และเครื่องมือเวชภัณฑ์ กำลังจะยกเลิกเช่นกัน แต่รอการจัดทำรายการระหว่างกรมสุลกากร กับกระทรวงสาธารณสุขว่ามีอะไรบ้าง คิดว่า 2-3 วันนี้จะสามารถยกเลิกภาษีในส่วนนี้ได้

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนการนำเข้าหน้ากากอนามัย กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า เดิมทีการนำเข้าจะใช้เวลาตรวจสอบโดย อย. หรือกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เป็นเดือนจริง แต่ขณะนี้เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด การนำเอาหน้ากากอนามัย ยา หรือเวชภัณฑ์ อย.จะใช้เวลาตรวจไม่เกิน 1 วัน และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะใช้เวลาตรวจอีกไม่เกิน 4 วัน รวมเป็น 5 วัน จะสามารถนำเอาของออกมาได้ ถ้าใช้เวลาเกินกว่านี้ถือว่าผิดปกติ ซึ่งรัฐจะไปตรวจตรา และเข้มงวดในจุดนี้เพิ่มขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผลิตแมสก์เพิ่ม เป็นวันละ 2.3 ล้านชิ้น ให้ไปรษณีย์ส่งถึงมือหมอทั่วประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง