วิษณุ เผย 2 ขั้นตอน อาชีพ-บุคคล 2 กลุ่ม ขอยกเว้นเคอร์ฟิวได้ เพียงแค่โชว์บัตรประจำตัวประชาชน-หนังสือรับรองจากหน่วยงานให้ตำรวจ-เจ้าหน้าที่ดู

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. วันที่ 3 เม.ย. ว่า

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

สำหรับมาตรการควบคุมโควิด-19 มี 3 มาตรการ โดยมาตรการแรกการรักษาพยาบาล มาตรการที่ 2 คือ การป้องกันการแพร่ระบาดของโลก ในเรื่องพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ให้อำนาจรัฐบาลในการจัดการเรื่องมาตรการที่ 2 เท่านั้น มาตรการที่ 3 คือ การเยียวยา เป็นมาตรการด้านเศรษฐกิจ โดยมาตรการนี้ต้องอาศัยมติครม. ไม่ได้ให้อำนาจรัฐบาล

นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับมาตราการที่ 2 ออกมา เพราะพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ไม่เพียงพอต่อการควบคุมโรค จึงต้องมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งได้ออกมาตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ขอย้ำว่า จนถึงวันนี้ประเทศไทยยังไม่ได้ปิดประเทศ เพราะคำว่าปิดประเทศคือ การปิดสนามบิน เครื่องบินจะบินลง บินขึ้นไม่ได้ แต่เราได้เข้มงวดเคร่งครัดดังนี้ 1.คนไทยที่อยู่นอกประเทศยังสามารถกลับประเทศไทยได้ เพราะเป็นสิทธิตามกฎหมาย ซึ่งเราได้อนุญาตให้กลุ่มคนไทยบางกลุ่มเข้ามาได้ อย่างคนไทยในมาเลเซีย ในอินโดนีเซียเข้ามา หรือจากสหรัฐ จากยุโรป ซึ่งเป็นนักเรียนไทยไปเรียนช่วงสั้นๆ เขาจำเป็นต้องกลับเข้ามาหลายร้อยคน เครื่องบินยังลงได้ เพราะสนามบินยังไม่ได้ปิด

“พวกที่จะมายาก ไม่ปิดก็เหมือนปิด นั่นก็คือ ชาวต่างประเทศ ที่กำลังจะเข้ามาในประเทศไทย เราเข้มงวดมาก แม้ไม่ได้ห้าม ยิ่งมาถึงตั้งแต่วันนี้ เราเข้มงวด 2 เท่า โดยเราขอร้องว่า ให้ชะลอการเข้ามาในประเทศอย่างน้อยจนถึงวันที่ 15 เม.ย. ทำไมต้องทำแบบนี้ เพราะช่วงนี้มีวันหยุดหลายวัน เพราะแม้สงกรานต์ไทยจะหยุดกิจกรรม แต่ยังมีชาวต่างชาติที่ไม่รู้ก็หลงเข้ามา หรือมีเหตุธุรกิจอันใดก็ตาม จึงจำเป็นต้องสกัดกั้นไว้ก่อน โดยชะลอการเข้ามา ซึ่งจะเข้มงวดการตรวจหนังสือ ใบรับรองใบอนุญาต ดังนั้นแม้เข้ามาได้ แต่ก็จะยาก ทั้งการเข้า การขอใบอนุญาต แม้แต่คนไทยเข้ามาก็ต้องถูกแยกตัวคุมไว้ 14 วันทุกคนอยู่ดี”

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนเรื่องประกาศเคอร์ฟิวที่ห้ามบุคคลทั่วราชอาณาจักร ออกนอกเคหสถานตามเวลากำหนด ไม่ว่าจะสถานที่ใดๆ ก็ตาม อยู่ที่ไหนต้องอยู่ตรงนั้น เพราะเมื่อถึงเวลากำหนดจะออกมาข้างนอก หรือเดินทางข้างนอกไม่ได้ โดยกำหนดไว้ 6 ชั่วโมง ตั้งแต่ 4 ทุ่ม จนถึงตี 4 ถ้ามาตรการนี้ไม่ได้ผล หรือมีผู้ฝ่าฝืน เราจะพิจารณาและอาจขยับเป็น 8 ชั่วโมง หรือ 10 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นก็ได้ สรุปคือ ตอนนี้ยังห้าม 6 ชั่วโมง ซึ่งจะมีกำลังตำรวจ ทหารตรวจตรา หากฝ่าฝืนโดยไม่มีข้อยกเว้น จะมีความผิดตามพ.ร.ก. จำคุก 2 ปี ปรับได้ถึง 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“สำหรับข้อยกเว้น มี 2 ประเภท โดยประเภทที่ 1 เขียนไว้ตามข้อกำหนด ได้แก่ ผู้มีภารกิจ หรือปฏิบัติหน้าที่ด้านการแพทย์ ทั้งคนไข้ คนเจ็บ คนป่วย หมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ คลินิก โรงพยาบาล เข้ายกเว้นเป็นการทั่วไป นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่มีอาชีพต้องทำหน้าที่ขนส่ง พวกขับรถส่งของ ขนของมาเติมในซูเปอร์มาร์เก็ต พวกขนส่งอาหารผัก ปลา ปู ดอกไม้ ที่ปากคลองตลาด หรือของที่ต้องไปเปิดตลาดตอนเช้า ซึ่งต้องขนของตอนตี 3 ตี 4 ก็ต้องยอม รวมถึงผู้ที่ต้องขนของเพื่อการส่งออก นำเข้า ที่ต้องไปรอที่ด่าน รถบรรทุกต้องไปรอรับที่สนามบิน”

วิษณุ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจการเงิน ธนาคาร ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องขับรถเอาเงินไปเติมในเอทีเอ็ม ซึ่งพวกนี้ไม่ได้มั่วสุมกลางคืน หรือการขนส่งหนังสือพิมพ์ ต้องขนส่งภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน ก็อนุญาตให้ทำหน้าที่นี้ได้ ตลอดจนต้องขนส่งคน ควบคุมตัวไปที่กักกัน หรือแม้แต่คนทำงานเป็นกะ เป็นผลัด เป็นเวรเป็นยาม ทั้งข้าราชการ โรงงาน ซึ่งก็อนุญาตเป็นข้อยกเว้น รวมไปถึงผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่อื่นๆ ตามที่กำหนดเอาไว้ในข้อยกเว้นเหล่านี้ แต่ทั้งหมดต้งมีเอกสารติดตัวไป โดยเอกสารที่กล่าวคือ บัตรประจำตัวประชาชน และคนที่ทำงานในลักษณะอาชีพขับรถส่งนสพ. ขนสินค้า หรือการรับส่งผู้โดยสาร หากถูกตรวจกลางทาง ต้องมีบัตรประชาชน และต้องมีเอกสารแสดงว่าเป็นรถที่มารับคนโดยสารจากต่างประเทศ มีผู้โดยสารนั่งมา มีหนังสือเดินทาง สวนคนส่งหนังสือพิมพ์ก็ขอหนังสือรับรองจากบรรณาธิการ

“ประเภทที่ 2 เป็นกลุ่มที่ได้รับการยกเว้นเฉพาะราย เป็นกลุ่มอาชีพที่เราอาจยังนึกไม่ออกว่า อาชีพอะไรทำงานดึกดื่น นอกเหนือจากข้อยกเว้นเฉพาะกิจเฉพาะราย อย่างเจ็บป่วยฉุกเฉิน มีแค่บัตรประชาชนก็เพียงพอ สามารถบอกได้ว่าจะไปรพ.ไหนก็แจ้งมา ไม่จำเป็นต้องรอใบรับรองจากรพ. โดยกลุ่มยกเว้นเฉพาะรายก็ให้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ที่ได้รับแต่งตั้งตามพ.ร.ก. ทั้งตำรวจและทหาร รวมไปถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้านด้วย ดังนั้นเมื่อมีอาชีพบางอาชีพที่ไม่ได้เขียนยกเว้นไว้ ท่านก็ไปขอพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งอาชีพเหล่านี้ อาทิ คนประกอบอาชีพกรีดยาง คนออกเรือกลางคืน คนซ่อมเสาสัญญาณ ฯลฯ โดยในอนาคตอาชีพกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มยกเว้นประเภททั่วไปในอนาคต”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน