หมอยง ขอรับบริจาคน้ำเหลือง ผู้หายจาก โควิด ใช้ทำเซรุ่มรักษา

4 เม.ย. 2563 - 14:53 น.

หมอยง ขอรับบริจาคน้ำเหลือง ผู้หายจาก โควิด ใช้ทำเซรุ่มรักษา เผยผู้บริจาคต้องออกจากโรงพยาบาลหายแล้วอย่างน้อย 14 วัน อายุ 17-60 ปี และหนักเกิน 50 ก.ก.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ถึงการรักษาอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ว่า

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

โควิด-19 พลาสมาหรือน้ำเหลืองของผู้ที่หายจากโรค โดยพลาสมาของผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 จะมีประโยชน์อย่างมาก ในการใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการมาก ภูมิต้านทาน ที่เกิดขึ้นจากผู้ป่วย เปรียบเสมือนเป็นเซรุ่มใช้รักษาโรค

ขณะนี้ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มีโครงการที่จะรับบริจาค พลาสมาจากผู้ที่หายจากโรค ผู้ที่หายจากโรคแล้ว ถ้ามาบริจาคพลาสมา จะถูกเก็บไว้ใช้เป็นยารักษาโรคโควิด-19

หมอยง ขอรับบริจาคน้ำเหลือง ผู้หายจาก โควิด ใช้ทำเซรุ่มรักษา

หมอยง ขอรับบริจาคน้ำเหลือง ผู้หายจาก โควิด ใช้ทำเซรุ่มรักษา

ผู้ที่จะมาบริจาคได้ จะต้องเป็นผู้ที่ได้ออกจากโรงพยาบาลหายแล้วมีร่างกายแข็งแรง แล้วอย่างน้อย 14 วัน ตรวจไม่พบโควิด-19 ที่ป้ายจากคอและในเลือด มีอายุระหว่าง 17-60 ปี และมีน้ำหนักเกิน 50 กิโลกรัม

ตนในฐานะเป็นที่ปรึกษาของศูนย์บริการโลหิต อยากให้ท่านได้เป็นฮีโร่ ในการทำประโยชน์ให้ต่อมวลมนุษย์ ในการช่วยชีวิตผู้ที่ป่วยหนัก โควิด-19 จึงอยากเชิญชวนผู้ที่หายจากโรคแล้วตามเงื่อนไขดังกล่าว มาบริจาคพลาสม่า โดยติดต่อได้ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอยง ขอรับบริจาคน้ำเหลือง ผู้หายจาก โควิด ใช้ทำเซรุ่มรักษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง