เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. ที่ห้องกรุงเทพ 2 โรงแรมเซนทารา แกรนด์ แอทเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว กลุ่มสโมสร ส.ส.ที่ประกอบด้วยอดีตส.ส.กว่า 50 คน ได้นัดพบปะสังสรรค์และรับประทานอาหารร่วมกัน อาทิ นายวิวรรธนไชย ณ กาฬสินธุ์ อดีต ส.ส.กาฬสินธุ์ นายจักรพันธ์ ยมจินดา อดีต ส.ส.ระยอง นายสุพัฒน์ ธรรมเพชร อดีต ส.ส.พัทลุง นายวิชาญ มีนไชยนันท์ อดีต ส.ส.กทม.นายเอกภาพ พลซื่อ อดีตส.ส.ร้อยเอ็ด นายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร อดีตส.ส.มหาสารคาม นายดนัยฤทธิ์ วัชราภรณ์ อดีตส.ส.ศรีสะเกษ ร.อ.รัชตะ พิสิษฐบรรณกร อดีต ส.ส.กทม. นางลลิตา ฤกษ์สำราญ อดีต ส.ส.นนทบุรี เป็นต้น ทั้งนี้ กลุ่มส.ส.ดังกล่าวได้รวมตัวกันมาประมาณ 2 ปีแล้ว

ด้านนายจักรพันธ์ ในฐานะตัวแทนกลุ่มให้สัมภาษณ์ว่า เกิดจากความคิดถึงเพื่อนเป็นตัวตั้ง จึงนัดกันเพื่อพบปะพูดคุยและรับประทานอาหารร่วมกันเสมอ โดยแต่ละเดือนจะหมุนเวียนเปลี่ยนเจ้าภาพไปตลอด ทั้งนี้สำหรับการพบปะพูดคุยกันครั้งนี้ เป็นการพบปะกันหลังจากที่มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งเมื่อรัฐธรรมนูญมีการเปลี่ยนแปลงกติกาสำหรับใช้ในการเลือกตั้ง และสมาชิกแต่ละคนที่มาวันนี้ก็มีฐานมวลชนไม่ต่ำกว่า 30,000 คน ซึ่งทุกเสียงมีคุณค่า เราก็เห็นว่าควรให้สมาชิกมีการเตรียมตัว และพูดคุยแลกเปลี่ยนกันในประเด็นนี้ แต่ไม่มีอะไรที่ไปกระทบรัฐบาลอย่างแน่นอน เรายืนยันเสมอว่าเราให้กำลังใจรัฐบาลในการทำงาน และไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์สิ่งใด

เมื่อถามว่าแสดงว่าพร้อมที่จะลงสู้ศึกเลือกตั้งครั้งใหม่ใช่หรือไม่ นายจักรพันธ์ กล่าวว่า นักการเมืองทุกคนจะต้องพร้อมสำหรับการเลือกตั้งทุกเมื่ออยู่แล้ว เมื่อถามว่าการรวมตัวครั้งนี้เพื่อพูดคุยเรื่องการจัดตั้งพรรคใหม่หรือไม่ นายจักรพันธ์ กล่าวว่า เรารวมตัวกันแบบนี้มากกว่าสองปีแล้ว เรื่องตั้งพรรคนั้นยากมาก ไม่ง่ายหรอก เมื่อถามต่อว่าในอนาคตมีโอกาสที่จะรวมตัวกันในการตั้งพรรคการเมืองสู้ศึกเลือกตั้งหรือไม่ นายจักรพันธ์ กล่าวว่า ทุกอย่างมีความเป็นไปได้ทั้งนั้น เพราะอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน แต่ที่มาในวันนี้ไม่ใช่ประเด็นตรงนั้น ถ้าพูดเรื่องนี้ไปก็จะกลายเป็นการเมืองไปอีก อย่างไรก็ตาม สมาชิกทุกคนในกลุ่มยังยังคงเป็นสมาชิกพรรคเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบมาเฝ้าสังเกตการณ์ด้วย พร้อมทั้งได้สอบถามรายชื่ออดีต ส.ส.ที่มาร่วมงาน พร้อมรายชื่อของสำนักข่าวที่มาทำข่าวด้วย

ต่อมาเวลา 18.30 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 10 นาย ได้เข้ามาขอตรวจค้นห้องที่จัดงานเลี้ยงรับประทานอาหารของกลุ่มสโมสร ส.ส. โดย ร.ต.ท.ชัยรัตน์ พลหาร จาก สน.พหลโยธิน กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดภายในห้องจัดเลี้ยง จึงขอเชิญผู้ร่วมงานทุกคน รวมถึงคนอื่นๆ ที่อยู่บริเวณชั้นสองออกจากพื้นที่ทั้งหมด เพื่อให้หน่วยตรวจสอบวัตถุระเบิดเข้าไปดำเนินการตรวจสอบ ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องแจ้งอพยพทั้งโรงแรม

ด้านนายวิวรรณธนไชย กล่าวว่า ขณะนี้ไม่ทราบว่ามีการแจ้งว่าพบระเบิดจริงหรือไม่ แต่การไล่คนในห้องจัดเลี้ยงออกจาก ถือเป็นการไม่ให้เกียรติกัน ในเมื่อเชิญเราออกมาแล้วเราก็คงไม่กลับเข้าไปอีก จะขอยกเลิกการรับประทานอาหารค่ำในวันนี้ แต่ยืนยันว่าจะมีการนัดรวมตัวกันอีกอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน