กรุงเทพมหานคร เตรียมออกประกาศห้าม จำหน่ายสุรา 10-20 เมษายน นี้ พร้อมทั้งให้ประชาชน สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์ม การขออนุญาต ออกนอกเคหสถาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.30 น.ที่ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงว่า ปัจจุบันปัญหาการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายคนกังวลในเรื่องการติดเชื้อและควรจะทำตัวอย่างไร ใครจะเป็นผู้มาช่วยเหลือ ทางกรุงเทพมหานคร จึงจัดทำเวปไซด์ bkkcovid19.bangkok.go.th ขึ้นมาซึ่งระบบดังกล่าวจะช่วยแนะนำ

รวมทั้งการช่วยเหลือหากมีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยระบบดังกล่าวมีหน้าที่ประเมินความเสี่ยง ซึ่งเมื่อเข้าไปยังเว็บไซต์ดังกล่าวก็จะพบกับแบบประเมินโดยแบ่งออกเป็นสองส่วนคือการประเมินความเสี่ยง และการประเมินอาการ ซึ่งออกแบบโดยแพทย์และนักวิชาการ

เมื่อมีการประเมินเรียบร้อยแล้วระบบจะจัดแบ่งออกเป็นคนกลุ่มต่างๆ จากนั้นระบบจะให้ความรู้ว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีวิธีการในการปฏิบัติตัวแตกต่างกัน หากเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงระบบจะจัดเจ้าหน้าที่สอบถามยืนยันและให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปฏิบัติตัว

หลังจากนั้นระบบจะขอข้อมูลส่วนตัวเพื่อทำการติดต่อช่วยเหลือสำหรับผู้ที่ประเมินแล้วมีความเสี่ยงและต้องได้รับการช่วยเหลือทันทีระบบจะจัดคนรถพยาบาลไปรับจากที่บ้านเพื่อเข้าโรงพยาบาลทันที แต่ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเข้าสู่ระบบการตรวจเชื้อระบบจะจัดรถเคลื่อนที่ไปยังพื้นที่เพื่อทำการนัดหมาย เพื่อตรวจหาเชื้อ ซึ่งระบบดังกล่าวจะเป็นการช่วยเหลือได้อย่างเต็มรูปแบบทั้งระบบ

“ทั้งนี้ระบบดังกล่าวจะขอเริ่มต้นทำงานอย่างเต็มรูปแบบสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครก่อน แต่ผู้ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร ก็สามารถมาใช้ระบบดังกล่าวได้โดยการประเมินความเสี่ยง รับทราบวิธีการปฏิบัติตัวโดยทั้งหมด จะไม่มีค่าใช้จ่ายและข้อมูลส่วนตัวจะไม่ได้ถูกเปิดเผยจะเก็บไว้เป็นความลับและใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น” โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าว

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า สำหรับการของคณะกรรมการโรคติดต่อประจำกรุงเทพมหานคร ได้มีมติ ปรับเวลาการเปิดและปิดของร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ซึ่งรวมถึงคูหา รถเข็นและแผงลอย ซึ่งได้มีการออกประกาศฉบับที่ 5

โดยกำหนดช่วงเวลา 05.01 น.จนถึงเวลาเที่ยงคืน แต่หลังจากมีการประกาศข้อกำหนดฉบับที่ 2 ของประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ได้มีการประกาศเคอร์ฟิว จึงจำเป็นต้องปรับให้เกิดความสอดคล้องกับข้อกำหนดของเคอร์ฟิว โดยให้มีเวลาการเปิด-ปิดเช่นเดียวกัน คือ 22.00-04.00 น.

โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อประจำกรุงเทพมหานครได้มีมติ ที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะการรวมตัวของคน การเลี้ยงฉลอง สังสรรค์โดยเฉพาะการซื้อสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ทางคณะกรรมการฯ ได้มีการพิจารณาประกอบกับสถานการณ์และจะดีขึ้นทุกวันแต่ก็ไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะต้องกลับมานับหนึ่งใหม่คณะกรรมการโรคติดต่อฯ จึงมีมติออกคำสั่งในวันเดียวกันนี้งดจำหน่ายสุราทั้งในส่วนของร้านค้าและสถานประกอบการจำหน่ายสุราประเภทที่หนึ่ง และประเภทที่สอง ที่ได้รับการอนุญาตให้จำหน่ายสุราตาม พระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิตให้งดจำหน่ายสุรา

“ดังนั้นทางร้านค้าทั้งขายปลีกและขายส่งสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะต้องงดจำหน่ายพร้อมกัน ระหว่างวันที่ 10- 20 เมษายน โดยขอความร่วมมือจากทุกๆฝ่ายและเข้าใจ พร้อมให้ความร่วมมือ วันนี้เราเดินมาได้ไกลแล้ว อย่าให้ต้องเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์อีก อีกนิดเดียวก็จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี จึงขอความร่วมมือเพื่อที่ทุกคนจะได้ไม่ต้องไปเริ่มต้นใหม่” โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าว

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า นอกจากนี้กรุงเทพมหานคร จะออกอากาศในเรื่องการขออนุญาต การออกนอกเคหสถานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากมีความจำเป็นในการเดินทางไปประกอบอาชีพ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการยกเว้นตามประกาศฉบับที่สองไปบ้างแล้ว และเพื่อความชัดเจนทางกรุงเทพมหานครจะมีแบบฟอร์มเพื่อให้ผู้ที่มีความจำเป็นเพื่อกรอกข้อมูล

สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้จากคิวอาร์โค้ดที่จะเผยแพร่ต่อไป ทั้งผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่ พนักงานของรัฐ เอกชน ที่เป็นอาชีพที่ได้รับการยกเว้นสามารถใช้แบบฟอร์มดังกล่าว เพื่อขออนุญาต และ รับรองตัวเองในการออกนอกเคหสถานหลังเวลา 22:00 น. -04.00 น.ส่วนกรณีอื่นๆก็จะมีแบบฟอร์มของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อออกนอกเคหสถาน จะได้เกิดความชัดเจนและถูกต้องตามข้อกำหนด

เมื่อถามว่าแบบฟอร์มดังกล่าวจะขอได้ที่ไหนและสามารถกรอกรายละเอียดได้ด้วยตัวเองหรือไม่ ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า สำหรับอาชีพที่ได้รับการยกเว้นตามข้อกำหนดที่ได้ออกมาใหม่จะสามารถดาวน์โหลดได้ทาง Facebook Pages ของ ศบค.และเผยแพร่ในทุกช่องทางทุกคนสามารถดาวน์โหลดได้ สำหรับอาชีพที่ได้รับการยกเว้น ไม่ต้องมีการขออนุญาตกับใคร เพียงแต่ต้องขอการรับรองจากหน่วยงานของตัวเองทั้งภาครัฐและเอกชน

“ส่วนกรณีอื่นๆซึ่งตามข้อกำหนดไม่ได้มีการยกเว้นไว้ หากมีความจำเป็นต้องขอแบบฟอร์มจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งจะชี้แจงให้ทราบในรายละเอียด ทั้งนี้ประกาศทั้งหมดเป็นอำนาจของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นการบังคับใช้เฉพาะ ในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร เท่านั้น ได้มีการหารือทำข้อตกลงกับทางฝ่ายของตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว” โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน