ก.คลังแจงคุณสมบัติ 6 ข้อ ใครคือเกษตรกร ชวดรับเงิน เยียวยา 5 พัน

13 เม.ย. 2563 - 10:45 น.

ก.คลังแจงคุณสมบัติ 6 ข้อ ใครคือเกษตรกร ชวดรับเงิน เยียวยา 5 พัน เผยรัฐบาลเตรียมออกมาตรการเยียวยากลุ่มเกษตรกรโดยเฉพาะเร็วๆ นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการเศรษฐกิจการคลัง โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลทยอยโอนเงินเยียวยาให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ล็อตแรก จำนวน 1.4 ล้านราย โดยประเมินคุณสมบัติผู้ลงทะเบียน และตัดสิทธิ์ผู้ที่มีคุณสมบัติไม่ตรงออกไป แต่หลังจากพิจารณาลงทะเบียนครบถ้วนแล้ว อาจเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ เพื่อพิจารณาในส่วนที่ข้อมูลยังคลาดเคลื่อน หรือยังไม่ได้รับสิทธิเพื่อรับเงินช่วยเหลือต่อไป

แจงชัดคุณสมบัติ 6 ข้อ


นายลวรณ กล่าวต่อว่า กรณีผู้ที่ไม่มีสิทธิ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท อาทิ เกษตรกร ในเบื้องต้นคือ 1.เกษตรกรจะขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมทุกปีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนใหญ่คือกรมส่งเสริมการเกษตร 2.การขึ้นทะเบียนจะเป็นราย “ครอบครัว” โดยให้หัวหน้าครอบครัวเป็นคนมาขึ้นทะเบียน

3.ในการการกรอกรายละเอียดสมาชิกในครอบครัว จะให้ระบุด้วยว่ามีสมาชิกในครอบครัวกี่คน เป็นใครบ้าง และสมาชิกในครอบครัวที่ช่วยทำเกษตรเกษตรกรรมมีกี่คนคือใครบ้าง 4.มาตรการเยียวยา 5,000 บาท ระบบจะคัดกรองหัวหน้าครอบครัวที่ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และสมาชิกในครอบครัวเฉพาะที่ช่วยทำเกษตรกรรม ว่าประกอบอาชีพเกษตรกร จึงไม่ผ่านเกณฑ์

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

5.ที่ผ่านมารัฐบาลใช้ฐานข้อมูลเกษตรกรชุดเดียวกันนี้ในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นค่าเพาะปลูก ค่าเก็บเกี่ยว ค่าปัจจัยการผลิต และ 6.จะมีมาตรการเยียวยากลุ่มเกษตรกรโดยเฉพาะจะออกมาเร็วๆ นี้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก.คลังแจงคุณสมบัติ 6 ข้อ ใครคือเกษตรกร ชวดรับเงิน เยียวยา 5 พัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง