รวบอดีตผจก.สาว ตุ๋นขายเช็คเด้ง 280 ฉบับ ทำเหยื่อสูญ 64 ล้าน

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1บก.ป. พ.ต.ท.เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ สว.กก.1บก.ป. นำกำลังจับกุมน.ส.เอ(นามสมมุติ)อายุ 39 ปี ชาว ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี

ตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ จ.105/2563 ลง 26 ก.พ. ข้อหาร่วมกันฉ้อโกง ได้ภายในซอยมไหยสวรรย์ 6 ใกล้สี่แยกถนนตก แขวงและเขตบางคอแหลม กทม.

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อปี 2557 น.ส.เอ ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่ง พร้อมพวกอีก 4 คน ร่วมกันนำเช็คซึ่งอ้างว่าเป็นเช็คของลูกค้าสั่งจ่ายค่าจ้างงานของบริษัท จำนวน 280 ฉบับ มูลค่า 80 ล้านบาทเศษ มาขายต่อให้ผู้เสียหายในราคา 64 ล้านบาท

โดยให้เหตุผลที่ต้องยอมขายขาดทุนเพราะต้องการนำเงินไปทำธุรกิจเกี่ยวกับโรงพิมพ์ ผู้เสียหายหลงเชื่อและรับซื้อไว้ ปรากฏว่าเมื่อถึงกำหนดไม่สามารถนำเช็คไปขึ้นเงินที่ธนาคารได้ จึงตรวจสอบที่มาของเช็คดังกล่าวพบว่าผู้ออกเช็คให้ทั้งหมดนั้น ล้วนเป็นเครือญาติกับน.ส.เอ และไม่ได้เกี่ยวข้องกับบริษัทตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

เป็นการจงใจทำขึ้นมาเพื่อหลอกผู้เสียหายโดยเฉพาะ ภายหลังจึงผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับที่ กก.1 บก.ป. จนมีการออกหมายจับทั้งหมดในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า น.ส.เอ หลบอยู่ในพื้นที่ กทม. จึงติดตามเข้าจับกุมตัว สอบสวนเจ้าตัวให้การปฏิเสธ อ้างว่าเป็นการทำธุรกิจและพูดคุยกับผู้เสียหายมาตลอด ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะขอไปให้การในชั้นศาลเท่านั้น จึงส่งตัวให้พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน