เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีรายงานว่า เวลา 13.00 น. พนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดีระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า นำโดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. จะเดินทางไปขออนุมัติหมายจับ นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี ต่อศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก โดยจะขออนุมัติหมายจับนายวัฒนา 4 หมาย 4 คดี คือก่อเหตุระเบิดหน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์รัชโยธิน ในปี 2550 คดีระเบิด หน้ากองสลากแห่งเก่า เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา คดีระเบิด หน้าโรงละครแห่งชาติเมื่อวันที่ 15 พ.ค. และคดีระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ เมื่อวันที่ 22 พ.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขณะเดียวกัน พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม จะขออนุมัติหมายจับนายวัฒนาต่อศาลอาญาเพิ่มเติม ในข้อหาครอบครองวัตถุระเบิด ตามที่ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. หลังจากเจ้าหน้าที่ทหารเข้าตรวจค้นบ้านพักย่านบางเขนและพบวัตถุระเบิด และอุปกรณ์จำนวนมาก

มีรายงานว่า สำหรับคดีระเบิดหน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์รัชโยธิน ในปี 2550 นั้น การสืบสวนสอบสวนมีประจักษ์ พยานชี้ตัว ยืนยันว่าเห็นและจดจำใบหน้าได้เป็นแม่นยำว่านายวัฒนาเป็นผู้นำวัตถุระเบิดวางไว้ที่จุดระเบิดหน้าเมเจอร์ ซึ่งสอดคล้องกับวัตถุพยานอื่นๆ ที่เป็นหลักฐานมัดแน่น ทำให้นายวัฒนารับสารภาพว่าก่อเหตุในปี 2550 จริง ขณะที่จากการตรวจสอบหลักฐานพบว่า ดีเอ็นเอของนายวัฒนาตรงกับวัตถุพยานทุกจุด มีเพียงเหตุที่กองสลาก ที่ดีเอ็นเอไม่ตรงกับดีเอ็นเอที่พบในสายไฟที่เก็บได้จากที่เกิดเหตุ ชุดสืบสวนสอบสวนจึงเชื่อว่าต้องมีบุคคลอื่น ร่วมขบวนการ และลงมือก่อเหตุ ซึ่งขณะนี้ชุดสืบสวนสอบสวนกำลังขยายผล

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันนี้หากศาลอาญาอนุมัติหมายจับแล้ว ฝ่ายความมั่นคงที่ควบคุมตัวนายวัฒนาอยู่ ที่กองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ เขตดุสิต จะนำตัวนายวัฒนาส่งให้พนักงานสอบสวนตำรวจ ภายในวันที่ 19 หรือ 20 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะเป็นผู้รับตัวเพื่อทำการสอบสวนตามกระบวนการ และจะเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน จากนั้นจะนำตัวผู้ต้องหา ไปทำแผนประกอบรับการสารภาพ ตามจุดต่างๆ ประมาณ 7-8 จุด ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน