ถนนทุกสาย สู่กระทรวงการคลัง! คนยังแห่ร้องเรียน หลังลงทะเบียนรับ 5,000 บาท “เราไม่ทิ้งกัน” เจอปัญหาใหม่ แจ้งยกเลิกสิทธิ์เอง-เจ้าหน้าที่เบี้ยวนัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 28 เม.ย. เวลาประมาณ 10.00 น. ที่บริเวณประตู 4 กระทรวงการคลัง ได้มีผู้ที่ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com และยังไม่ได้รับเงิน เดินทางมาที่กระทรวงการคลังเพื่อขอคำปรึกษากับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่องหลายสิบคน ตลอดช่วงเช้า

อย่างไรก็ตาม การรักษาความปลอดภัยของกระทรวงการคลังเป็นไปด้วยความเข้มข้น โดยบริเวณประตู 4 ของกระทรวงการคลัง ที่เป็นประตูเดียวที่เปิดให้เข้าออกได้ มีทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของกระทรวงการคลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง ลงมาดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างหน้าแน่น

หลังจากเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2563 เวลาประมาณ 12.00 น. มีผู้หญิงที่มากินยาฆ่าตัวตายเนื่องจากไม่ได้รับเงิน 5,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่ช่วยนำส่งตัวโรงพยาบาลรักษาจนปลอดภัย พร้อมกับแจ้งว่าจะได้รับเงินในวันที่ 29 เม.ย. นี้

นายแสงระศักดิ์ นวลมังสอ อายุ 77 ปี อาชีพนักแสดงอิสระ เปิดเผยว่า ได้ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท และได้รับการแจ้งว่าไม่ผ่านเกณฑ์เพราะมีอาชีพเป็นเกษตรกร ทั้งที่ตัวเองอยู่กรุงเทพมากกว่า 50 ปี โดยได้ทำการยื่นทบทวนสิทธิ์เมื่อวันที่ 20 เม.ย.

และเมื่อวันที่ 23 เม.ย. มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์สิทธิ์โทรมานัดว่าจะเข้ามาตรวจสอบข้อมูล จนถึงวันนี้ยังไม่เจ้าหน้าที่ไปตามนัด และเมื่อโทรกลับไปเจ้าหน้าที่ดังกล่าวรับสายเพียงครั้งเดียว โดยถามว่ายังไม่มีคนไปตรวจสอบอีกหรอ หลังจากนั้นโทรไปก็ไม่รับสายอีกเลย จึงรู้สึกไม่สบายใจกลัวไม่ได้รับเงิน 5,000 บาท จึงเดินทางมาที่กระทรวงการคลังเพื่อปรึกษากับเจ้าหน้าที่

“ลุงเป็นนักแสดงละครอิสระ มีใบเสียภาษีเงินได้ถูกต้อง ที่ผ่านมาก็มีคนจ้างไปแสดงทั้งในกองถ่ายภายในและนอกสถานที่ แต่หลังจากโควิด-19 ได้รับผลกระทบไม่มีคนจ้างไปแสดง ทำให้ไม่มีรายได้ จึงต้องการเงินเยียวยา 5,000 บาท มาก เพราะมีรายจ่ายที่ต้องใช้ หากได้รับเงินช้าอาจทำให้ลำบาก จึงรีบมาขอคำปรึกษาจากกระทรวงการคลัง” นายแสงระศักดิ์

ด้านนายธงชัย ชะวะรัตน์ อายุ 49 ปี อาชีพรับจ้าง มาที่กระทรวงการคลังเพื่อขอความช่วยเหลือ เนื่องจากได้ลงทะเบียนและได้รับเงิน 5,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย. แต่เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา ได้รับข้อความว่าได้สละสิทธิ์รับเงิน 5,000 บาท

ทั้งที่ตัวเองยืนยันว่าไม่ได้ทำรายการสละสิทธิ์แต่อย่างไร ทำให้กังวลอย่างมากว่าจะไม่ได้รับเงิน 5,000 บาท ใน 2 เดือนที่เหลือ และต้องหาเงิน 5,000 บาท มาคืนรัฐบาล จึงต้องการให้กระทรวงการคลังช่วยว่าจะทำอย่างไรให้ได้รับสิทธิ์รับเงิน 5,000 บาท กลับมาเหมือนเดิม


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน