ชาวบ้านเริ่มพอใจ! คลังคิดได้ ตั้งโต๊ะรับเรื่องรับสิทธิ์เยียวยา 5,000 บาท “เราไม่ทิ้งกัน” แต่ก็ยังมีเหตุ แท็กซี่ปีนรั้วประชด แม้ระบบแจ้งได้สิทธิ์แล้ว

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่หน้าประตู 4 กระทรวงการคลัง ตลอดช่วงสาย มีประชาชนเดินทางมาร้องเรียน ไม่ได้สิทธิ์เยียวยาเงิน 5,000 บาท จากการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com

โดยกระทรวงการคลัง จัดโต๊ะเจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องเรียน 5 จุด แจกบัตรคิวให้ผู้เดินทางมา พร้อมใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เช่น ต้องยืนต่อคิวห่างกัน 1 เมตร ใส่หน้ากากผ้า และมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ทีจุดรับร้องเรียนทุกโต๊ะ

สำหรับผู้เดินทางมาตลอดช่วงสายวันนี้ มาจากหลากหลายอาชีพ โดยส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มขับรถสาธารณะ เช่น แท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และอาชีพอิสระ โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังจะสอบถามข้อมูล บัตรประชาชน ข้อมูลการลงทะเบียนทั้งหมด

ปัญหาที่พบส่วนใหญ่ ของผู้ลงทะเบียนที่มาร้องเรียนกคือ ไม่เข้าใจขั้นตอน หลังจากได้รับเอสเอ็มเอสแล้ว เช่น ให้รอการตรวจสอบ หรือระบบกำลังโอนเงินให้ จะได้รับเงินเยียวยาหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มยื่นทบทวนสิทธิ์ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าระบบตรวจสอบแล้วแจ้งยืนยันว่า “ไม่ได้รับสิทธิ์” จึงต้องการมาหารือกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งว่าจะขอทบทวนสิทธิ์ได้อีกหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมากระทรวงการคลัง ชี้แจงว่าการทบทวนสิทธิ์ทำได้เพียงครั้งเดียว ให้ถือเป็นที่สิ้นสุด

ผู้สื่อข่าวรายงาน ตลอดช่วงเช้าที่หน้าประตู 4 กระทรวงการคลัง ผู้มาร้องเรียนสิทธิ์เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย และมีความพอใจที่เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังออกมารับเรื่องร้องเรียน บางรายตั้งใจมาสอบถาม และรวมตัวเพื่อแสดงความไม่พอใจที่กระทรวงการคลัง ไม่ให้ความช่วยเหลือประชาชน แต่เมื่อมีการตั้งโต๊ะรับเรื่องแล้ว จึงพอใจ รู้สึกสบายใจ และเห็นว่า กระทรวงการคลังควรดำเนินการรับฟังเสียงประชาชนตั้งนานแล้ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 10.30 น. ปรากฏว่า มีนายพงศ์พิชาญ ธนาธิรพงศ์ อายุ 57 ปี อาชีพขับรถแท็กซี่ ขับรถมอเตอร์ไซค์ส่วนตัวมาจอดกลางถนน และร้องโวยวายเรียกร้องสิทธิ์ แม้ว่ากระทรวงการคลังจะมีโต๊ะรับร้องเรียนแล้วก็ตาม จากนั้นได้จอดรถขวางหน้าประตู

ตะโกนร้องเสียงดังว่า ต้องการเงินเยียวยา 5,000 บาททันที แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง จึงเดินไปหลังโต๊ะรับเรื่องที่ 3 และปีนรั้วกระทรวงการคลัง ต้องการให้เหล็กทิ่มคอ โดยอ้างว่าคนที่มากินยาฆ่าตัวตายและนอนขวางประตู ทำแล้วได้เงินทันที จึงทำบ้าง

นายพงศ์พิชาญ กล่าวว่า ตนมีอาชีพเป็นสื่อมวลชนเก่า กระทรวงการคลัง ช่วง 20 ปีก่อน รู้จักนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นอย่างดี โดยอ้างว่า นายประสงค์ได้โทร.หาเมื่อช่วงต้นเดือนเม.ย. พร้อมระบุหมายเลขโทรศัพท์นายประสงค์ ได้ถูกต้อง

นายพงศ์พิชาญ ยังกล่าวว่า ตนเองได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้รับเงินเยียวยา ที่บ้านมีค่าใช้จ่าย แม่ไม่สบาย ต้องส่งลูกเรียน ไม่มีรายได้ แต่คลังอ้างว่าจะดูแล ผ่านมากว่า 1 เดือนไม่มีความคืบหน้า ไม่ได้เงิน

ทัะ้งนี้ หลังจากเกิดเหตุวุ่นวาย ปีนรั้วกระทรวงการคลัง เจ้าหน้าที่ รปภ.กว่า 10 นาย ได้นำตัวนายพงศ์พิชาญ ลงมาจากรั้ว และนำบัตรประชาชน พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ ไปตรวจสอบการบลงทะเบียน ซึ่งปรากฏในระบบแจ้งว่า นายพงศ์พิชาญ ได้รับสิทธิ์มาตรการเยียวยา

กระทรวงการคลังจะเร่งโอนเงินให้เร็วที่สุด โดยแจ้งให้นายพงศ์พิชาญรับทราบ แต่นายพงศ์พิชาญ ยืนยันว่าต้องการให้โอนเงินภายในวันนี้ ไม่อย่างนั้นจะไม่ยอมกลับ เพราะไม่เชื่อกระทรวงการคลัง ทำให้ผู้ที่มารอร้องเรียน ต่อแถวยาว เกิดความล่าช้า


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน