สิ้นเจ้าพ่อป่าหวาย ‘พล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์’ ถึงแก่อนิจกรรมด้วยวัย 96 ปี

3 พ.ค. 2563 - 12:20 น.

กองทัพบกสูญเสีย ‘พล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์’ ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษป่าหวายคนแรก ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการปราบกบฏ สิริอายุรวม 96 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์ ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 3 พ.ค. เวลา 03.07 น. ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ด้วยโรคชรา สิริอายุรวม 96 ปี

โดย พล.อ.เทียนชัย เกิดเมื่อวันที่ 19 มี.ค. พ.ศ. 2467 สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยม จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล และเข้ารับการศึกษา โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เริ่มรับราชการเป็นทหาร สังกัดกองทัพบก ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษป่าหวาย และเป็นผู้ก่อตั้งหน่วยทหารหน่วยนี้

หลังจากนั้นเข้ารับตำแหน่งเจ้ากรมรักษาดินแดน และรองผู้บัญชาการทหารบก ในระหว่างรับราชการทหาร ได้รับมอบหมายยับยั้งการปฏิวัติรัฐประหารหลายครั้ง อาทิ กบฏ 9 กันยา ซึ่งพ.อ.มนูญ รูปขจร นายทหารนอกประจำการ ได้นำกำลังทหารเข้ายึดกองบัญชาการทหารสูงสุด และประกาศให้ พล.อ.เสริม ณ นคร เป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติยึดอำนาจจากรัฐบาลของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างการไปราชการต่างประเทศ พร้อมกับ พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการทหารบก

ซึ่งพล.อ.เทียนชัย ในฐานะรองผู้บัญชาการทหารบก รวมตัวกันต่อต้าน และควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ในเวลาต่อมาหลังจากเกษียณราชการได้เข้าทำงานทางการเมือง เป็นหัวหน้าพรรคราษฎร เคยดำรงตำแหน่งสำคัญในรัฐบาล อาทิ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

นอกจากนั้นยังได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทางด้านการกีฬา ได้รับแต่งตั้งเป็นรองประธานกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และประธานสหพันธ์สมาคมมวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ

โดยจะมีพิธีรดน้ำศพ วันที่ 7 พ.ค. เวลา 16.00 น. ศาลา 9 วัดโสมนัสราชวรวิหาร เวลา 17.00 น. พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ สิริอายุรวม 96 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สิ้นเจ้าพ่อป่าหวาย ‘พล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์’ ถึงแก่อนิจกรรมด้วยวัย 96 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง