คลังกู้แล้ว 7 หมื่นล้านพร้อมแจก 5 พันงวด พ.ค. จ่อกู้อีก 5 หมื่นล้านแจกเกษตรกร

4 พ.ค. 2563 - 18:20 น.

กระทรงการคลัง เผยกู้เงิน ตามพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เตรียมจ่ายเยียวยาให้ประชาชน งวดเดือน พ.ค. เตรียมกู้อีก 5 หมื่นล้านลุยแจกเกษตรกร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลได้กู้เงินงวดแรก 70,000 ล้านบาท ตามพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทเสร็จเรียบร้อยแล้ว และจะมีเงินเข้าคลังในวันที่ 5 พ.ค.นี้ เพื่อนำไปจ่ายเยียวยารายได้ 5,000 บาทให้ผู้รับผลกระทบจากโควิดจำนวน 14 ล้านคน ส่วนที่เหลืออีก 2 ล้านคนจะใช้เงินจากส่วนอื่นในการจ่าย โดยการกู้งวดแรกได้ออกเป็นตั๋วสัญญาใช้เงิน และกู้จากธนาคารพาณิชย์ทั้งหมด 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงเทพ


“เงินกู้ก้อนแรกจะเข้าคลังพรุ่งนี้ (5 พ.ค.นี้) และพร้อมเบิกจ่ายช่วยผู้เดือดร้อนได้ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.เป็นต้นไป ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พอดีกับการเบิกจ่ายเงิน 5,000 บาทของรอบเดือนที่สอง”

ส่วนแผนการกู้เงินงวดต่อไป สบน.จะออกตั๋วสัญญาใช้เงินอีก 50,000 ล้านบาท สำหรับจ่ายเงินช่วยเหลือให้เกษตรกร 5,000 บาท อีกจำนวน 10 ล้านคน ซึ่งจะเริ่มเปิดให้เข้ามาเสนอเงินกู้ได้วันที่ 5 พ.ค.เช่นกัน และจะมีเงินเข้าคลังตามแผนภายในวันที่ 11 พ.ค.นี้ โดยการกู้เงินของ สบน.จะทยอยกู้ตามรอบการใช้เงิน ไม่กู้มาเป็นก้อนใหญ่ก้อนเดียวเพราะจะทำให้เสียดอกเบี้ยโดยไม่จำเป็น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังกู้แล้ว 7 หมื่นล้านพร้อมแจก 5 พันงวด พ.ค. จ่อกู้อีก 5 หมื่นล้านแจกเกษตรกร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง