ทหารส่งตัว ‘วัฒนา’ มือบึ้มให้ตร.พรุ่งนี้ พร้อมชี้ 6 จุดเกิดเหตุ ก่อนฝากขังศาลอาญา

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสายวันที่ 20 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ทหาร นำโดย พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะนำตัว นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ผู้ต้องหาก่อเหตุวางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้าฯ และอีกหลายจุดในกทม. ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ด้านความมั่นคง หัวหน้าชุดคลี่คลายคดีระเบิดฯ พร้อมคณะชุดสืบสวนสอบสวนรอรับตัว ตามกำหนดการทันทีที่เจ้าหน้าที่ทหารส่งมอบตัว จะนำนายวัฒนา ไปที่ห้องกระจกชั้น 2 อาคาร 1 ตร. เพื่อแสดงหมายจับและแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ ตรวจร่างกายโดยแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ก่อนสอบสวนเบื้องต้น พิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อทำทะเบียนประวัติผู้ต้องหา และจะนำตัวไปแถลงข่าวที่ห้องศรียานนท์ อาคาร 1 ตร.

ทั้งนี้ในส่วนของตำรวจจะนำแถลง โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.น.) เป็นตัวแทนฝ่ายสืบสวน พล.ต.วิจารณ์ และพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ คณะทำงานพิเศษ ฝ่ายกฎหมาย คสช. ส่วนนายวัฒนา จะร่วมโต๊ะแถลงตอบคำถามสื่อมวลชนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของนายวัฒนา


ส่วนจะนำตัวทำแผนประกอบคำรับสารภาพชี้จุดต่างๆหรือไม่ขึ้นอยู่กับเวลาและความเหมาะสมอื่นๆ จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า เพื่อนหญิงคนสนิท ของนายวัฒนา พบว่าแม้มีพฤติกรรมฝักใฝ่ ทางการเมืองฝั่งหนึ่ง แต่จากการสืบสวนสอบสวนจนถึงขณะนี้ ยังไม่พบความเชื่อมโยงกับการก่อเหตุของนายวัฒนา แต่ก็พบว่าทุกครั้งที่จะไปก่อเหตุ นายวัฒนาจะเดินทางไปพบผู้หญิงคนนี้ ซึ่งเป็นภรรยาคนที่ 2 ที่คอนโดมิเนียมย่านนนทบุรีทุกครั้ง เบื้องต้นเจ้าจะปล่อยตัวหญิงคนนี้ไปก่อนและกันเป็นพยาน เนื่องจากยังพบว่ามีความผิด โดยชุดสืบสวนสอบสวนเชื่อว่านายวัฒนา ทำเพียงคนเดียว โดยไม่มีคนอื่นร่วมรู้เห็น เป็นความผิดปัจเจกบุคคล

ด้าน แหล่งข่าวจากหน่วยงานความมั่นคง เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 มิ.ย. ทางเจ้าหน้าที่ทหารจะนำตัวนายวัฒนา ส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ฝ่ายความมั่นคงและหัวหน้าพนักงานสอบสวนเป็นผู้รับมอบ

ก่อนที่จะนำตัวนายวัฒนาไปชี้จุดเกิดเหตุที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จากนั้นเดินทางไปชี้จุดเกิดเหตุที่ด้านหน้ากองสลากกินแบ่งรัฐบาล ถ.ราชดำเนิน ด้านหน้าโรงละครแห่งชาติ ด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ด้านหน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์รัชโยธิน ถ.พหลโยธิน และปากซอยราชวิถี 24 จากนั้นจะส่งตัวไปควบคุมที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อให้พนักงานสอบสวนได้สอบสวนประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกเพิ่มเติมก่อนที่จะนำตัวไปฝากขังผัดแรกที่ศาลอาญา รัชดา ในวันที่ 21 มิ.ย.ต่อไป