เอาจริง! รองนายกฯ “วิษณุ” เผย สั่งปิดไปหลายร้าน หลังคลายล็อก เตือนแล้วไม่ฟัง แจงปมหลายจังหวัด ยังไม่ขายเหล้า แล้วแต่นโยบายของแต่ละที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีที่มีประชาชนไปรุมแย่งซื้อ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังศบค. ผ่อนคลาย ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่ต้องซื้อกลับไปดื่มที่บ้าน ว่า ต้องใช้วิธีเตือนกันก่อนเพราะต่างคนต่างยังไม่คุ้น และก็ต้องรีบจัดระบบเสียใหม่ และได้ย้ำแล้วว่าทุกคนต้องระมัดระวังตัวเอง ทั้งห้างสรรพสินค้า และผู้บริโภคคือทั้งคนซื้อ คนขาย

เมื่อถามว่า ศบค. จะมีมาตรการะไรเพิ่มเติมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า กำลังดูกันอยู่ เพราะได้บอกแล้วว่าถ้าคุมไม่อยู่ก็ต้องห้าม หรือปิดเฉพาะแห่ง ปิดห้างนั้น ร้านนั้น แต่ร้านอื่นไม่เกี่ยว แต่ถ้าลุกลามมากก็อาจจะปิดเป็นกิจการๆไปเลย ซึ่งถ้าปิดเป็นกิจการ 17 ห้างก็โดนหมด 6 กิจการก็โดนหมด เช่นในต่างจังหวัด ร้านอาหารที่เปิดก็เปิดหมด ถ้าร้านไหนไม่ระมัดระวังไม่มีการป้องกันก็ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดปิดเฉพาะร้านนั้นได้ร้านเดียว

เมื่อถามว่า ยังมี 5 จังหวัดที่ผู้ว่าราชการจังหวัดไม่ผ่อนคลายให้ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นายวิษณุ กล่าวว่า จังหวัดที่ ผวจ.คุมเอง ก็ไม่เป็นไร เพราะเขาประเมินความเสี่ยงของเขาเอง ต้องเข้าใจว่าคำสั่งมี 2 ระดับ คือคำสั่งกลางของรัฐบาล ซึ่งระบุเพียงเรื่องการให้ดื่มในร้าน

อีกระดับหนึ่งคือระดับของ ผวจ. ซึ่งสามารถมีคำสั่งเองตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่ใช่สั่งตามพระราชกำหนด อันนั้นก็ดูเป็นจังหวัด ๆ ไป แต่ถ้าจังหวัดไหนใช้อำนาจ พ.ร.บ.โรคติดต่อสั่งปิดแล้ววันหลังจะเปลี่ยนเป็นเปิดนั้นไม่ได้ จะต้องมาให้ส่วนกลางเป็นคนอนุญาต ซึ่งหมายความว่าตอนสั่งปิดผวจ.เห็นว่าจะต้องเข้ม แต่เมื่อเห็นว่าไม่เป็นไรแล้วจะไปเปิดอาจจะมีผลกระทบอย่างอื่นที่ทางจังหวัดนึกเหตุผลไม่ออก แต่รัฐบาลรู้

เมื่อถามว่าส่วนกลางจะจับตาดูกี่วันถึงจะพิจารณาว่าควรมีมาตรการใดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ดูทุกวัน แต่นายกรัฐมนตรีบอกแล้วว่า ปกติ ประมาณ 14 วัน เพราะทางแพทย์บอกแล้วว่า 14วันอาการจะปรากฎ

เมื่อถามย้ำว่า แต่ถ้าร้านไหนทำผิด รุ่งขึ้นสามารถปิดได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า วันเดียว หรือ 3 วัน ก็ปิดได้เลยอย่างเช่นวันนี้ก็มีถูกปิดแล้วใน กทม. ซึ่งมีรายงานมาว่าเป็นการปิดเฉพาะแห่ง แต่ตนไม่ทราบว่าที่ไหน ในรายงานบอกว่าเป็นร้านอาหาร ที่เตือนแล้วไม่ฟัง


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน