คลังย้ำปิดลงทะเบียน เยียวยา 5 พันแล้ว สั่งกอช.ถอดข่าวขึ้นทะเบียนนศ.พาร์ทไทม์

8 พ.ค. 2563 - 17:21 น.

คลังย้ำปิดลงทะเบียน เยียวยา 5 พันแล้ว สั่งกอช.ถอดข่าวขึ้นทะเบียนเยียวยา อาชีพอิสระ นักเรียน นศ.พาร์ทไทม์ ชี้ข้อมูลผิดพลาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้ามาตรการเยียวยา 5 พันบาท ว่า ในกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เพราะข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มที่ถือว่าลงทะเบียนไม่ผ่านเพราะมีปัญหาด้านบัตรประชาชน 1.7 ล้านคนนั้น กระทรวงการคลังจะตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นก่อนว่าควรได้รับเงินเยียวยาหรือไม่ หลังจากนั้นส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อมูล เพื่อหามาตรการช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


นายอุตตม กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. ออกข่าวว่าจะมีการเปิดลงทะเบียนใหม่ในมาตรการเยียวยากลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ นักเรียน และนักศึกษาพาร์ทไทม์ นั้น ยืนยันว่าไม่มีการเปิดลงทะเบียนใหม่ หลังจากปิดลงทะเบียนไปเมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา และการจ่ายเงินจะยึดเกณฑ์จากการประกอบอาชีพเป็นหลัก หากนักศึกษาทำงานด้วยเพื่อเก็บเงินไปเรียน กรณีแบบนี้ได้รับเงินเยียวยาแน่นอน

แต่นักศึกษาจะต้องลงทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้ ถ้ายังไม่ได้รับเงินก็สามารถยื่นทบทวนสิทธิ์ได้ถึงวันที่ 10 พ.ค. ส่วนนักศึกษาพาร์ทไทม์ที่ยังไม่ลงทะเบียน คงไม่ได้รับเงิน ถือว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังแจ้งว่า กอช.ออกข่าวประชาสัมพันธ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าจะเปิดลงทะเบียนใหม่ในมาตรการเยียวยากลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ นักเรียน และนักศึกษาพาร์ทไทม์ เป็นข้อมูลที่ผิดพลาดและเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งผู้บริหารกระทรวงการคลังสั่งให้ถอดข่าวดังกล่าวออกจากเว็บเพจ สถานีข่าวกระทรวงการคลัง รวมถึงในเว็บไซต์กระทรวงการคลัง ในทุกช่องทางแล้ว

โดยในเรื่องการลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันนั้น อยากให้ยึดข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และจากทางสำนักงานรัฐมนตรีจะเป็นข้อมูลเป็นทางการ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังย้ำปิดลงทะเบียน เยียวยา 5 พันแล้ว สั่งกอช.ถอดข่าวขึ้นทะเบียนนศ.พาร์ทไทม์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง