จับตาบ่ายวันนี้! บิ๊กตู่ นั่งหัวโต๊ะประชุม ศบค.ชุดใหญ่ คลายล็อกมาตรการผ่อนปรนระยะ 2 ไฟเขียวเปิดห้าง-ลดเวลาเคอร์ฟิว คาดแถลงเวลา 12.30 น.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ศบค.ชุดใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวช่วงหนึ่งก่อนเริ่มประชุมว่า สิ่งที่จะมีการหารือวันนี้คือการพิจารณารายละเอียดและการคลายล็อกมาตรการต่าง ๆ ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณทุกฝ่าย 3 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ทุกคนมีความปลอดภัย และที่ร่วมมือกันทำให้ตัวเลขการติดเชื้อโควิดกลายเป็นศูนย์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า แต่เมื่อตัวเลขเป็นศูนย์แล้ว ก็ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะยุติได้ ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายทั้งรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ประชาชนทุกภาคส่วนที่เสียสละทำงานกันทุกวันเพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำงานและร่วมมือกันอย่างบูรณาการจนทำให้การแก้ปัญหามีประสิทธิภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมในวันเดียวกันนี้ ต้องจับตาการพิจารณาผ่อนปรนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ระยะที่ 2 ตามที่ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะเสนอลดเวลาเคอร์ฟิว จากเวลา 22.00-04.00 น. เป็นเวลา 23.00-04.00 น. และให้เปิดห้างสรรพสินค้าได้ เว้นโรงภาพยนตร์ ห้องคาราโอเกะ และตู้เกมส์

ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรมก็จะเสนอการจำกัดจำนวนคนในกองถ่ายทำภาพยนต์ และรายการโทรทัศน์ ให้มีจำนวนบุคลากรในกองถ่าย 50 คน ภายใต้มาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. จะเป็นผู้แถลงผลการประชุมให้ทราบในเวลาประมาณ 12.30 นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน