ซ้ำรอยประวัติศาสตร์! ไหม้โรงแรมหรู หัวหิน เผาวอด 80 ล้าน!

16 พ.ค. 2563 - 18:50 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 พ.ค. ร.ต.อ.หญิง พรชนก เลิศอาวาส รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.หัวหิน รับแจ้งเหตุ ไฟไหม้ โรงแรมเทวัญดารา รีสอร์ท แอนด์ สปา ถ.หัวหิ ซอยสวัสดิ์มงคล 1 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เบื้องต้นไฟไหม้ไปแล้วกว่า 10 หลัง จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผกก.สภ.หัวหิน ทราบแล้วลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถน้ำดับเพลิและรถน้ำจากมูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถาน จุดชะอำ นำรถน้ำดับเพลิงกว่า 20 คัน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ระดมช่วยดับไฟ

ในที่เกิดเหตุพบไฟไหม้บริเวณป่าอ้อยและป่าหญ้าซึ่งเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ติดกับโรงแรม กลุ่มควันไฟสีดำและสะเก็ดไฟฟุ้งกระจายไปทั่ว ลุกลามขึ้นมาบนผิวการจราจรเส้นทางหน้าโรงแรม ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปิดการจราจรเป็นช่วงๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ที่สัญจรผ่าน เนื่องจากควันไฟทำให้มองไม่เห็นเส้นทาง

โดยวันนี้สภาพอากาศร้อนจัด มีกระแสลมพัดแรงตลอดเวลา ทำให้สะเก็ดไฟถูกพัดปลิวข้ามกำแพงโรงแรมมาติดบ้านพักภายในโรงแรม ซึ่งปลูกบ้านพักเป็นหลังแบบพูลวิลล่ามีพื้นที่ส่วนตัวพร้อมสระว่ายน้ำขนาดเล็ก มุงหลังคาด้วยหญ้าคากับใบจาก และเป็นห้องกระจก ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ไฟไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เพราะกระแสลมที่พัดแรงตลอดเวลา ทำให้การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ทั้งนี้ ภายในโรงแรมไม่มีนักท่องเที่ยวพักอาศัยเนื่องจากยังปิดให้บริการตามประกาศของจังหวัดที่ควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 เจ้าหน้าที่โรงแรมพยายามช่วยกันขนทรัพย์สินออกมาจากห้องพักแต่ขนได้ไม่กี่รายการ เพราะไฟลามอย่างรวดเร็ว อีกทั้งเจ้าหน้าที่ต้องควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด

ไหม้ซ้ำรอย ปี 62

ทั้งนี้ นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วยพร้อมกำลังฝ่ายปกครอง ไดลงพื้นที่ร่วมอำนวยการดับเพลิง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงแบ่งกำลังนำรถดับเพลิงออกสกัดไฟตั้งแต่พื้นที่รอบนอกโรงแรม และด้านในโรงแรมจุดที่ไฟลามเข้ามาติดห้องพัก

โดยเฉพาะบ้านพักฝั่งทีติดกับรั้วโรงแรมไฟไหม้เกือบทั้งหมด และบ้านพักฝังตรงข้ามไฟไหม้บางหลัง เบื้องต้นคาดว่าไฟไหม้บ้านพักไปประมาณ 20 หลัง เจ้าหน้าที่พยายามอย่างเต็มที่เพื่อควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัด โดยใช้เวลาดับเพลิงนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงได้เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.

พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ว่าไฟไหม้ไปทั้งหมดกี่หลัง และมูลค่าความเสียหายเท่าไหร่ แค่คาดว่าหลายสิบล้าน ทั้งนี้ได้ให้ พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผกก.สภ.หัวหิน และตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้อีกครั้ง

เนื่องจากมีข้อมูลว่าโรงแรมดังกล่าวเคยเกิดไฟไหม้มาแล้วเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2562 ลักษณะการเกิดไฟไหม้คลายคลึงกันคือ ไฟไหม้จากป่าหญ้าข้างรีสอร์ทและลุกลามไหม้ห้องพักภายในโรงแรม ซึ่งจะต้องสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพลิงได้ลุกไหม้ห้องพักแบบวิลล่าชั้นเดียวประมาณ 40 หลัง ความเสียหายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 80 ล้านบาท ส่วนเหตุการณ์ไฟไหม้เมื่อปี 2562 สร้างความเสียหายราว 30 ล้านบาท ก่อนปิดปรับปรุงจนมาเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซ้ำรอยประวัติศาสตร์! ไหม้โรงแรมหรู หัวหิน เผาวอด 80 ล้าน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง