จากกรณีผู้ปกครองเด็ก ออกมาแฉคลิปภาพการจ่ายเงิน 4 แสนบาท ให้ผู้บริหารโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เพื่อแลกกับการรับเด็กนักเรียนม.1 จนกระทั่งมาถูก ผู้อำนวยการโรงเรียนแจ้งความในคดีหมิ่นประมาท ก่อนที่สมาคมนักเรียนเก่าสามเสนวิทยาลัย ออกแถลงการณ์ฉบับ 2 เรียกร้องนายกฯ และศธ. ย้ายผู้ถูกกล่าวหาออกจากพื้นที่ก่อน เพื่อเปิดทางตรวจสอบอย่างโปร่งใส โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มอบหมายให้ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กรุงเทพมหานคร เขต 1 ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนิติกรของสพฐ.ร่วมตรวจสอบนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีศิษย์เก่าสามเสนวิทยาลัยกลุ่มหนึ่งยื่นหนังสือเพื่อขอให้พิจารณาโยกย้ายนายวิโรฒ สำรวล ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ออกจากพื้นที่ชั่วคราว ว่า ทราบว่ากลุ่มศิษย์เก่าสามเสนวิทยาลัยเดินทางมายื่นหนังสือที่ ศธ.แล้ว แต่ยังไม่เห็นตัวหนังสือดังกล่าว

สำหรับเรื่องของการโยกย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษานั้น รมว.ศธ.ไม่มีอำนาจในการสั่งโยกย้าย แต่จะสอบถามนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ถึงสาเหตุที่ไม่โยกย้ายผอ.ร.ร.สามเสนวิทยาลัยออกจากโรงเรียนชั่วคราว รวมทั้งการที่ผอ.ร.ร.สามเสนวิทยาลัยยังอยู่ในพื้นที่ จะมีผลกระทบต่อการดำเนินการสอบสวนหรือไม่ เพราะขณะนี้อาจมีข้อกังวลเกี่ยวกับการสอบสวนข้อเท็จจริงว่า ผู้บริหารอาจเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการสอบสวน รวมถึงจะกำชับให้เร่งดำเนินการสอบสวนอย่างเร่งด่วนและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ต่อมาเวลา 18.00 น. นายการุณ เปิดเผยความคืบหน้าว่า ขณะนี้ได้รายงานรายละเอียดให้นพ.ธีระเกียรติรับทราบ และรับทราบแนวทางการดำเนินงานเพิ่มเติมแล้ว โดยเบื้องต้นตนตัดสินใจสั่งการให้ นางงามพิศ ลวากร รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กรุงเทพมหานคร เขต 1 ออกคำสั่งให้นายวิโรฒ มาช่วยราชการที่ สพม.กทม.เขต 1 เป็นการชั่วคราว เพื่อให้การดำเนินการตรวจสอบเป็นไปกระบวนการ และลดความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน