Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

ลุ้นอีก! ถกผ่อนปรน ระยะ 3 ลดเวลาเคอร์ฟิวลงจากเดิม เที่ยงคืน ถึง ตี่สี่

22 พ.ค. 2563 - 12:11 น.

ศบค. ไฟเขียว ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน ชงครม. 26 พ.ค.นี้ สั่ง เลขาฯสมช. ถกผ่อนปรน ระยะ 3 ตั้งตุ๊กตา ลดเวลาเคอร์ฟิว เป็นเที่ยงคืน ถึง ตี 4

วันที่ 22 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบค. ว่า ที่ประชุม ศบค.เห็นชอบตามที่เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เสนอต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีก 1 เดือน ซึ่งจะต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในวันอังคาร 26 พ.ค.นี้ ส่วนการผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 3 นั้น เลขาฯสมช. จัดประชุมในสัปดาห์หน้าประมาณวันที่ 27-28 พค.

และในที่ประชุมนายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นห่วงเรื่องการเปิดเทอมของโรงเรียน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้รายงานในที่ประชุม ว่าจะมีโรงเรียนลักษณะโรงเรียนประจำ และโรงเรียนนานาชาติ เช่น โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย จะมีมาตรการและจะทดลองเปิดก่อนในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ส่วนวันเปิดเทอมเป็นทางการที่กระทรวงศึกษาธิการขอไว้คือ 1 ก.ค. นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงภาพรวมเรื่องการดูแลเรื่องเว้นระยะห่างของเด็ก และสัดส่วนครูต่อนักเรียนเดิม 20 ต่อ 1 ก็จะปรับให้เหลือ 7 ต่อ 1

สำหรับเรื่องกระทรวงศึกษานั้นยังไม่ได้เป็นมติของ ศบค. แต่เป็นการที่นายกรัฐมนตรีสอบถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จึงได้รายงานเรื่องการเตรียมความพร้อมและได้รับข้อสังเกตข้อห่วงใยจากนายกรัฐมนตรีและศบค.ไปดำเนินการ

ภาพรวมที่นายกรัฐมนตรีเอ่ยถึงเรื่องโรงเรียนในที่ประชุม ศบค. เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องที่ได้เห็นกรณีตัวอย่างจากเกาหลี ฝรั่งเศส ที่เปิดโรงเรียนแล้วมีการกลับมาแพร่ระบาดของโควิด-19 อีก ดังนั้นจึงกลัวว่าอาจจะกลับมาติดได้ ไม่ต้องการให้เกิดความกังวลของผู้ปกครอง เพราะโรงเรียนมีความแตกต่างไปจากกิจการกิจกรรมที่ผ่อนปรนไปแล้ว เด็กจะมีความใกล้ชิดกันในโรงเรียนอย่างมาก

และมีการรายงานเรื่องการประเมินแต่ละกิจการกิจกรรมที่ได้ผ่อนปรนไปในระยะที่ 2 แล้ว ซึ่งพบว่าอยู่ในเกณฑ์ดีและได้รับความร่วมมือ แต่อาจจะมีบางเหตุการณ์ที่ปรากฏเป็นภาพข่าวที่ไม่ได้เว้นระยะห่าง ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะพื้นที่ทางมหาดไทยให้ช่วยไปกำกับดูแลด้วย

กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงมหาดไทย กองบัญชาการทหารสูงสุด กรุงเทพมหานคร ได้รายงานเรื่องการไปตรวจเยี่ยมกองถ่ายต่างๆ ซึ่งพบว่าภาพรวมได้ปฏิบัติตามมาตรการ แต่มีบางจุดยังได้รับแจ้งเข้ามาเรื่องเว้นระยะห่าง ยภาพรวมการผ่อนปรนระยะที่ 2 ทุกกระทรวงที่รายงาน ศบค. ได้รับทราบและมีความพอใจ เพราะการฝ่าฝืนมีน้อยมาก และได้ย้ำให้การผ่อนปรนระยะที่ 2 อยู่ในความควบคุมเพื่อนำไปสู่การผ่อนปรนระยะที่ 3 ได้

นายกฯ ยังเน้นย้ำฝากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาให้ดูกรณีตัวอย่างจากต่างประเทศโดยเฉพาะเรื่องการค้นคว้าวัคซีน ได้มอบหมายให้เลขาฯสมช. ไปพิจารณาผ่อนปรนระยะที่ 3 โดยนายกฯ ฝากเรื่องการเดินทางข้ามจังหวัดและเรื่องเศรษฐกิจที่จะมีการเดินทางระหว่างจังหวัด เรื่องการท่องเที่ยวชุมชน

Sex workers in a largely shut-down red light area in Bangkok, Thailand on Thursday. Photo: AFP

ในที่ประชุม ศบค. นายกฯ ได้ถามหา พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล หรือหมอบุ๋ม รองโฆษก ศบค. เพื่อจะให้แนะนำตัวต่อที่ประชุม แต่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมวันนี้ เนื่องจากอยากให้มาสลับแถลงข่าวกับนพ.ทวีสิน วิษณุโยธิน โฆษกศบค. เพราะเห็นว่าไม่ได้ไปไหนเลยตลอด 7 วัน โดยนายกฯ เห็นว่าสถานการณ์รุนแรงอาจลดลงแล้ว ก็จะให้แถลงข่าวโดยระยะเวลากระชับขึ้น โดยให้แถลงข่าวทุกวัน ส่วนเสาร์-อาทิตย์ โฆษกศบค.หรือรองโฆษกศบค.จะเป็นผู้แถลงนั้น ให้พิจารณาตามความเหมาะสม ให้ไปหารือกันเอง ให้แบ่งเบากัน

"ในศบค.วันนี้ยังไม่มีการเสนอเรื่องลดเวลาเคอร์ฟิว แต่สมช.จะต้องพิจารณาไทม์ไลน์การผ่อนปรนระยะที่ 3 ซึ่งนายกฯมอบให้เลขาฯสมช. ในฐานะประธานกลั่นกรองไปพิจารณา โดยบอกว่าให้พิจารณาเรื่องท่องเที่ยวชุมชนให้ด้วย ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ก็สนับสนุนเพราะเศรษฐกิจจะได้ฟื้นฟู

อยากผ่อนปรนในประเทศให้ได้มากขึ้น และตั้งตุ๊กตาให้เป็นโจทก์ไปพิจารณาเรื่องลดเวลาเคอร์ฟิวลงอาจเป็นเที่ยงคืนถึงตี 4 เพราะเห็นว่าประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และทางการแพทย์ก็มีความคืบหน้า นายกฯ ยังบอกว่าเรื่องความมั่นคงนั้น ไม่ใช่เรื่องความมั่นคงตำรวจทหารเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องความมั่นคงทางสาธารณสุข

จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจเรื่องสถานการณ์ด้านความมั่นคง ว่าปัจจุบันนี้ด้านสาธารณสุขต้องควบคู่กันไปกับเรื่องทหารตำรวจ ประเด็นการผ่อนปรนระยะที่ 3 ให้พิจารณาเรื่องเดินทางข้ามจังหวัด การเข้าพักโรงแรม เปิดห้องพัก เพื่อให้เศรษฐกิจไหลได้ จึงมอบให้เลขาฯสมช.ไปลงรายละเอียด"


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้นอีก! ถกผ่อนปรน ระยะ 3 ลดเวลาเคอร์ฟิวลงจากเดิม เที่ยงคืน ถึง ตี่สี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง