Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

หัวหน้าบ่อบำบัดย่องมอบตัวตร.สอบเค้น 4 ชม. ผบช.น.สั่งตรวจแปลนสอบคนเกี่ยวข้องเพิ่ม (คลิป)

27 มิ.ย. 2560 - 12:44 น.

จากกรณีนิสิตคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ นิสิตฝึกงาน และพนักงานบริษัท ซีพีเอฟ เสียชีวิตหลังพลัดตกลงไปภายในบ่อบำบัดน้ำเสีย ภายในบริษัทซีพีเอฟ ซอย บางนา-ตราด 20 ขาเข้า แขวง-เขต บางนา 5 ราย โดยทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทซีพีเอฟ และ 5.น.ส. ปัณฐิกา ตาสุวรรณ อายุ 23 ปี นิสิตชั้นปีที่ 5 คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ที่เข้าไปดูงานภายในโรงงาน และพลัดตกลงไปในบ่อบำบัด ก่อนพนักงานจะลงไปช่วยเสียชีวิตไปตามกันด้านอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม สั่งหยุดดำเนินงานในส่วนของบ่อบำบัดน้ำเสียแล้ว โดยใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรงงานพ.ศ.2535 ตามมาตรา 39 สั่งปิดการดำเนินงานในส่วนของบ่อบำบัดน้ำเสียโรงงานเป็นเวลา 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า นายปรีชา (ไม่ทราบสกุล) หัวหน้าบ่อบำบัดของโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ของบริษัท ซีพีเอฟ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร เดินทางเข้ามอบตัวที่สน.บางนา เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำเป็นเวลากว่า 4 ชั่วโมง ก่อนจะแจ้งตาม ปอม.291 ฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท ภายหลังทำการสอบสวนเสร็จสิ้นเวลา 20.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปล่อยตัว เนื่องจากนายปรีชาเดินทางเข้ามอบตัวด้วยตนเอง

วันเดียวกัน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีนักศึกษาฝึกงานและเจ้าหน้าที่รวม 5 คนเสียชีวิตภายในบ่อบำบัดน้ำเสียบริษัท ซีพีเอฟว่า ในส่วนที่เหลือทางพนักงานสอบสวนสน.บางนา จะต้องดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานกับผู้ชำนาญการ เพื่อยืนยันข้อเท็จจริงเหตุการณ์ดังกล่าวให้ชัดเจน

การให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลทางคดีอาจจะต้องขอสงวนไว้ เพราะการดำเนินการต่างๆ ต้องมีหลักฐานเชิงประจักษ์มายืนยัน เพื่อตรวจสอบว่าใครบ้างจะต้องมารับผิดชอบทางอาญา และคดีทางแพ่ง ตามประมวลกฎหมายแพ่ง ม.425 นายจ้างที่ต้องร่วมกับลูกจ้าง รับผิดต่อความเสียหายที่บุคคลภายนอกได้รับจากการกระทำละเมิดตามผลของการจ้างงาน ทั้งนี้ เพื่อส่งสัญญาณผู้เกี่ยวข้อง ส่วนบริเวณที่เกิดเหตุไม่มีภาพจากกล้องวงจรปิด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์อย่างละเอียดในการพิสูจน์ทราบ

เมื่อถามว่า ผู้ต้องหาทางคดีที่เข้ามามอบตัวเมื่อวานที่ผ่านมาที่สน.บางนา พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ผู้ที่เข้ามามอบตัวกับพนักงานสอบสวนสน.บางนา มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าดูแลบ่อบำบัดน้ำเสียและอยู่บริเวณดังกล่าวในวันเกิดเหตุ อย่างไรก็ตามสั่งการให้พนักงานสอบสวนไปตรวจสอบแบบแปลน พร้อมกับสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องในโรงงานดังกล่าวเพิ่มเติม ที่สถานีตำรวจหรือในพื้นที่ทำงานหากไม่สะดวกเดินทางมา จากการลงพื้นที่มาได้ให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง อธิบายให้ทราบถึงสายการบังคับบัญชาผู้ที่ดูแลบริเวณโรงงานดังกล่าว แต่เป็นในเรื่องรายละเอียดของการสอบสวนไม่สามารถให้ข้อมูลดังกล่าวได้ นอกจากนี้ได้สั่งการให้สอบปากคำพ่อแม่ผู้เสียชีวิตในส่วนของพ่อแม่ผู้เสียหาย

เมื่อถามถึงกรณีที่สังคมมองว่าเป็นบริษัทใหญ่จะทำให้เรื่องเงียบไปหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า การทำงานของตนที่ผ่านมา ตนทำงานโดยยึดผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก การสนิทสนมหรือรู้จักมักคุ้นเป็นเรื่องของส่วนตัว แต่ต้องเอาเรื่องของส่วนรวมเป็นหลักก่อน เจตนารมณ์เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทุกฝ่าย

กรณีดังกล่าวถือเป็นการส่งสัญญาณให้ผู้ประกอบการหรือโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงอันตรายอย่าให้มีเหตุเกิดขึ้นในลักษณะดังกล่าวอีก หากไม่มีการขับเคลื่อนดูแลจะส่งผลกระทบเสียหายต่อบุคคลและนิติบุคคล ต้องดำเนินการให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเล็ก ใหญ่ กลาง จะต้องให้ความยุติธรรมแก่ผู้เสียหาย ขอให้ทุกคนไม่ต้องเป็นห่วง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หัวหน้าบ่อบำบัดย่องมอบตัวตร.สอบเค้น 4 ชม. ผบช.น.สั่งตรวจแปลนสอบคนเกี่ยวข้องเพิ่ม (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง