Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

เผยอีกสาเหตุ! กราดยิง สวท.พิษณุโลก 3 ศพ ดีเจสาวช็อกเล่านาทีเอาตัวรอด ผอ.โดน 9 นัด

27 พ.ค. 2563 - 16:33 น.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 พ.ค. ร.ต.อ.อำนาจ อ่อนปาน รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งมีเหตุใช้อาวุธปืนยิงกันได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย ภายในสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดพิษณุโลก (สวท.พิษณุโลก) ตั้งอยู่เลขที่ 137/1 หมู่ 5 ต.บ้านคลอง. อ.เมือง จ.พิษณุโลก จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผบช.ภ.6, พ.ต.อ.ภาคภูมิ ปราบศรีภูมิ ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก, เจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6, ตำรวจชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ที่เกิดเหตุพบ นายวิม สอนสุด อายุ 59 ปี นายช่างไฟฟ้าชำนาญงาน ตำแหน่งนายช่างเครื่องส่ง กำลังอยู่ในอาการคลุ้มคลั่งใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. และ .38 รวม 2 กระบอก ไล่ยิงเจ้าหน้าที่ภายใน สวท.พิษณุโลก จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามพูดเกลี้ยกล่อมจนยอมมอบตัวในที่สุด ก่อนควบคุมตัวไปสงบสติอารมณ์พร้อมกับสอบปากคำเบื้องต้น

นอกจากนี้ในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต 3 ราย ประกอบด้วย นายสานิตย์ บุตรมางกูล อายุ 60 ปี ผอ.สวท.พิษณุโลก มีบาดแผลถูกอาวุธปืนเข้าตามร่างกาย 9 แห่ง และถูกอาวุธมีดแทงอีก 6 แผล นอนเสียชีวิตอยู่บริเวณป่าหญ้าด้านนอกหลังอาคาร นายจิรวุฒิ สุเมธเทพานันท์ อายุ 47 ปี นายช่างไฟฟ้าชำนาญงาน เสียชีวิตอยู่บริเวณกลางห้องโถงในอาคาร สวท. ถูกอาวุธปืนจ่อยิงที่ศีรษะ 2 นัด สีข้างด้านซ้าย 1 นัด นอนจมกองเลือด และ นายภูมิศรัณญ์ พันธ์ภูมิ อายุ 55 ปี นายช่างไฟฟ้าชำนาญงาน ถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่แผ่นหลัง 5 นัด เสียชีวิตในสภาพนั่งฟุบแอบหลังตู้ไฟอยู่ภายในห้องจัดรายการวิทยุ นอกจากนี้ยังพบผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย คือ นายปรุง จันทร์แดง อายุ 56 ปี ช่างเครื่องส่ง ถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่ปากอาการสาหัส จากนั้นกู้ภัยจึงช่วยกันเร่งนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวร

พล.ต.ท.อภิชาติ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบถามพยานแวดล้อม ทราบว่า นายวิม มีความโกรธเคืองกับ นายจิรวุฒิ เรื่องเคยถูกดุว่าในเรื่องการทำงานจึงมีความคับแค้นใจส่วนตัว เลยมีการเตรียมการโดยเตรียมทั้งอาวุธปืนและอาวุธมีดมา ซึ่งอาวุธปืนนั้นมีทะเบียนถูกต้อง โดยเข้ามาทำงานตั้งแต่ช่วงเช้าตามปกติ เมื่อมาเจอกับ นายจิรวุฒิ จึงเดินเข้ามาใช้อาวุธปืนจ่อยิงใส่ศีรษะจนเสียชีวิต จากนั้นใช้อาวุธปืนไล่ยิง นายภูมิศรัณญ์ ที่กำลังวิ่งหลบหนีเข้าไปในห้องจัดรายการ โดยที่มีเจ้าหน้าที่นักจัดรายการกำลังจัดรายการวิทยุอยู่ ก่อนเดินเข้าไปในห้องของ นายสานิตย์ เพื่อใช้อาวุธปืนไล่ยิง จนต้องกระโดดหนีออกทางหน้าต่างด้านหลัง ซึ่งมือปืนวิ่งติดตามไปมีการต่อสู้กันจนถูกกระหน่ำยิงถึง 9 นัด นอกจากนี้ยังถูกอาวุธมีดแทงตามร่างกายเสียชีวิต

หลังก่อเหตุมือปืนยังอยู่ในบริเวณ สวท. เจ้าหน้าที่ได้เกลี้ยกล่อมให้วางอาวุธ ก่อนจะมอบตัว พร้อมด้วยของกลางอาวุธปืนขนาด 9 มม. และ อาวุธปืนขนาด .38 และมีดอีก 1 เล่ม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับนำตัวผู้ก่อเหตุไปสอบสวนหาสาเหตุแรงจูงใจที่แท้จริง โดยให้ดูแลผู้ก่อเหตุอย่างใกล้ชิด ระมัดระวังจะฆ่าตัวตาย

ด้าน น.ส.วิจิตรา จันเข็ม นักสื่อสารมวลชนปฏิบัติการ เปิดเผยว่า ขณะนั้นตนยังนั่งจัดรายการวิทยุอยู่ภายในห้องส่ง ทันใดนั้นก็ได้ยินเสียงคนทะเลาะกันและมีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ก่อนจะมีนายช่างที่ประจำอยู่วิ่งหนีตายเข้ามาหลบซ่อนตัว แต่ไม่ทันได้ล็อคประตูก็ถูกมือปืนตามมาจ่อยิงอย่างโหดเหี้ยมจนเสียชีวิต ตนตกใจสุดขีดจึงมุดลงไปหมอบอยู่ใต้โต๊ะแล้วโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ เมื่อเหตุการณ์สงบลงได้ออกมาดูก็พบว่าเพื่อนร่วมงานรวมถึง ผอ.สวท. เสียชีวิตด้วยกันถึง 3 คน รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะปกติทุกคนก็รักใคร่ทำงานร่วมกันดี ไม่เคยเห็นทะเลาะมีปากเสียงกันมาก่อน แต่สำหรับแรงจูงใจครั้งนี้น่าจะมาจากความเครียดเรื่องส่วนตัว เพราะผู้ก่อเหตุมีนิสัยชอบเป็นคนคิดมาก แต่ก็ไม่คาดคิดว่าจะมาก่อเหตุรุนแรงกับเพื่อนร่วมงานขนาดนี้

ขณะที่ นายวัชระ ธีระสาโรช อายุ 59 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เปิดเผยว่า ตนรู้จักกับผู้ก่อเหตุ และเป็นเพื่อนร่วมงานของผู้ก่อเหตุ ทราบว่าตัวผู้ก่อเหตุต้องกินยาระงับประสาทมาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าระยะหลังมีอาการขาดยาหรือไม่ ส่วนมูลเหตุน่าจะเกิดจากความเครียดเรื่องบ้านพักข้าราชการ เพราะก่อนหน้านี้ นายสานิตย์ ได้เรียกเจ้าหน้าที่ประชุมเรื่องบ้านพักข้าราชการที่จะของบประมาณมาก่อสร้างใหม่ ส่วนตัวผู้ก่อเหตุอยู่บ้านพักหลังเก่าและเป็นคนชอบเก็บของเก่าไว้เพื่อรอขายเป็นจำนวนมาก จึงต้องพูดคุยให้นำของเก่าย้ายออกไปจากบ้านพักหลังเดิม เพราะต้องเตรียมรื้อถอนบ้านพักหลังเก่า

ผู้ก่อเหตุจึงจำเป็นต้องย้ายมาอยู่ห้องพักภายในอาคารเครื่องส่งที่อยู่ด้านหลัง สวท. แต่ยังไม่สามารถขนของเก่าที่เก็บจำนวนมากออกไปได้ พอมีคนเข้าไปว่ากล่าวตักเตือนจะทำให้โมโหถึงขึ้นใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าอยู่เป็นประจำ ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งในความเครียดและความกดดันในเรื่องการทำงาน จึงตัดสินใจก่อเหตุยิงเพื่อนร่วมงานจนเสียชีวิตดังกล่าว

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาความผิดฐานฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา กับความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับใบอนุญาต และพกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ ก่อนควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยอีกสาเหตุ! กราดยิง สวท.พิษณุโลก 3 ศพ ดีเจสาวช็อกเล่านาทีเอาตัวรอด ผอ.โดน 9 นัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง