ชงลดเคอร์ฟิว 1 ช.ม. ลุ้นศบค.เคาะ 29 พค. ผ่อนปรนเปิดโรงหนัง-ร้านนวด

28 พ.ค. 2563 - 15:36 น.

ชงลดเคอร์ฟิว 1 ช.ม. เพื่อเป็นการผ่อนคลายมากขึ้น ลุ้นศบค.เคาะ 29 พ.ค. ผ่อนคลายเปิดโรงหนัง-ร้านนวด ส่วนโรงเรียนกวดวิชา สวนน้ำ สวนสนุก ต้องรอพิจารณาอีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 เปิดเผยภายหลังประชุม ศบค.ชุดเล็ก ร่วมกับนายกรัฐมนตรีว่า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

สำหรับการผ่อนคลายมาตรการระยะ 3 ให้กิจการและกิจกรรมสามารถดำเนินการได้ จะเสนอเข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาผ่อนคลายในวันที่ 29 พ.ค. เพื่อให้ประชาชนถดำเนินกิจกรรมได้มากขึ้น ทั้งในส่วนกิจการและกิจกรรมที่ผ่อนคลายไปแล้วบางส่วน และจะผ่อนคลายเพิ่มเติมในบางกิจการ กิจกรรมที่ยังไม่ได้รับการผ่อนคลายใน 2 ระยะ เพื่อหาข้อสรุปว่ากิจการและกิจกรรมใดบ้างที่จะได้รับการผ่อนคลาย

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนั้นจะเสนอให้พิจารณาปรับลดเวลาเคอร์ฟิวลง 1 ชั่วโมง เพื่อผ่อนคลายมากขึ้น โดยข้อมูลและความเห็นของการประชุมของคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ ที่ได้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเสนอต่อที่ประชุมศบค.คณะใหญ่พิจารณาตัดสินนั้น จะเป็นกลุ่มกิจกรรม/กิจการที่มีความเสี่ยงสูง ทำให้ต้องเสนอข้อมูล ความเห็นและพิจารณาด้วยความรอบคอบ

ขณะเดียวกันขอเน้นย้ำให้ประชาชนต้องป้องกันตนเองตามมาตราการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัดยิ่งขึ้น เพราะยิ่งผ่อนคลายก็ยิ่งต้องดูแลและปฏิบัติตามมาตรการไม่หละหลวม โดยเฉพาะต้องใช้แอพฯ เพื่อการติดตาม เฝ้าระวังมากขึ้นตามไปด้วย

“สำหรับกิจการกิจกรรมที่คาดว่าจะได้รับการผ่อนคลายระยะที่ 3 จะเป็นการผ่อนคลายเพิ่มเติม อาทิ ห้างสรรพสินค้า ซึ่งอาจขยายผ่อนคลายโรงภาพยนตร์ นวดแผนโบราณ ที่ต้องปรับรูปแบบการให้บริการ ผ่อนคลายการเดินทางไปต่างจังหวัดของประชาชน

ขณะที่โรงเรียนกวดวิชา สวนน้ำ สวนสนุก อาจต้องให้รอและพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะยังเป็นกลุ่มกิจกรรมกิจการที่มีความเสี่ยงอยู่ ทั้งหมดต้องรอความชัดเจนอีกครั้งในวันที่ 29 พ.ค. และคาดว่าทุกประเภทกิจการ กิจกรรมจะได้รับการผ่อนคลายหมดในช่วงเดือนมิ.ย.”พล.อ.สมศักดิ์ กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชงลดเคอร์ฟิว 1 ช.ม. ลุ้นศบค.เคาะ 29 พค. ผ่อนปรนเปิดโรงหนัง-ร้านนวด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง