ศบค.เผยแล้ว! ศุกร์นี้ เตรียมพิจารณาวันหยุดชดเชยสงกรานต์ วธ.เผยเป็นได้ช่วง 4-9 ก.ค. (กว่า 6 วัน) หรือช่วงปลายเดือน ยึดสาธารณสุขเป็นหลัก

หยุดชดเชย สงกรานต์ – เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. ที่ ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงการพิจารณา วันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ ที่จะเลื่อนมาเดือนก.ค.ว่า ในวันศุกร์ที่ 4 มิ.ย.จะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม

ซึ่งจะพิจารณาเรื่องดังกล่าวนี้ด้วย ซึ่งเดิมหารือกันว่าอาจเป็นช่วงวันหยุดวันอาสาฬบูชาและวันเข้าพรรษาคือ ระหว่างวันที่ 4-5 ก.ค. และชดเชยคือวันที่ 6-7 ก.ค. โดยต้องหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. และที่ประชุม ศบค. โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขว่า

ควรจะชดเชยในช่วงวันไหน ซึ่งวันหยุดปกติของวันเข้าพรรษาและวันอาสาฬบูชา และเป็นไปได้ที่อาจจะเพิ่มในช่วงนี้ หรืออาจเป็นช่วงปลายเดือนก.ค. ซึ่งมีวันหยุดในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

เมื่อถามย้ำว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่หยุดจะหยุดติดกันต่อเนื่อง 4-6 ก.ค. ไปรวม 7-9 ก.ค. เลย นายอิทธิพล กล่าวยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ วานนี้ (1 มิ.ย ) ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้พูดถึงและคิดถึงประเด็นดังกล่าว

แต่ทั้งหมดขอหารือในที่ประชุม ศบค.ก่อน โดยเฉพาะในส่วนของสาธารณสุข เพราะวานนี้ยังพบผู้ติดเชื้อในสถานที่กักกันอีก 1 ราย แต่ในประเทศผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ครบ 7 วันแล้ว โดยต้องพิจารณาว่ามาตรการระยะที่ 4 จะต้องทำอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องของวันหยุดที่เลื่อนมา

“กระทรวงวัฒนธรรมก็คงให้ความเห็น เพราะเนื่องจากเป็นวันหยุดทางพุทธศาสนา ที่ทั้งหมดยังคงข้อปฏิบัติในเรื่องของศาสนพิธีไว้เช่นเดิม รวมทั้งมาตรการ New Normal การขอความร่วมมือพุทธศาสนิกชนและผู้เข้าร่วมทำบุญที่ต้องเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ

ในเรื่องวันหยุดยาวเราต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนและรอบคอบ เช่นเดียวกับโรงเรียนที่ต้องประเมินให้รอบคอบ และต้องรายงานศบค.ในสัปดาห์หน้า ซึ่งสัปดาห์นี้เป็นการประเมินสถานการณ์ภาพรวมที่มีการผ่อนปรนตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. และนำไปสู่การรับข้อมูลบางส่วนจากกิจกรรมที่ได้รับการผ่อนปรน”นายอิทธิพล กล่าว

นายอิทธิพล กล่าวอีกว่า ในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรมขณะนี้ขอผ่อนปรนในเรื่องกองถ่ายที่ต่างประเทศจะขอถ่ายทำภายในประเทศ รวมถึงสมาพันธ์และสมาคมวิชาชีพ ด้านโทรทัศน์และภาพยนตร์ก็ขอเพิ่มจำนวนคนเป็น 80 คนต่อกอง ซึ่งจะมีการเสนอในที่ประชุม ศบค.เช่นเดียวกัน แม้จะปิดน่านฟ้าอยู่ แต่ในส่วนกองถ่ายต่างประเทศอาจพิจารณาผ่อนปรนเป็นกรณีไป เพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เช่น การเปิดโรงภาพยนตร์วานนี้ก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นอย่างดี เพียงแต่ผู้ใช้บริการอาจไม่สะดวกบ้าง เช่นเดียวกับการเปิดโรงเรียนที่นายกฯ มีแนวคิดให้เหลื่อมเวลาเรียนมากขึ้น เพื่อลดความหนาแน่นและเว้นระยะห่างทางสังคม


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน