Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

หมอทวีศิลป์ ผวา เปิดผลโพล "คนไทยการ์ดเริ่มตก" ชี้ น่ากังวล!

2 มิ.ย. 2563 - 12:46 น.

ศบค.เผย ผลโพล ชี้ คนไทยการ์ดตก วอน อยู่ห่างไว้ ใส่แมสก์กัน หมั่นล้างมือ เพื่อให้ปลอดโรคปลอดภัย เราจะได้เข้าสู่การผ่อนปรนระยะ ที่ 4 โดยเร็ว

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ศบค.ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)ตอบข้อซักถามถึงกรณีที่มีข่าวว่าศุกร์ 5 มิย.นี้ศบค.จะพิจารณาวันหยุดชดเชยวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ว่า ยืนยันว่า ศบค. ยังไม่มีมติใดๆ ในเรื่องดังกล่าวและยังไม่มีข้อกำหนดใด ที่จะออกมาว่าจะชดเชยวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ตอนไหน

หรือจะถูกพิจารณาวันไหน เรื่องนี้ยังไม่มีข้อสรุป ตนย้ำว่าถ้าวันนี้ทุกคนทำดีที่สุดจะเป็นการกำหนดชะตาชีวิต ของพวกเราในวันข้างหน้า และเป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่จะเป็นผู้ให้ความเห็นชอบและมีมติออกมาอย่างใดอย่างหนึ่ง ศบค. ดูแลงานด้านการควบคุมโรคเป็นส่วนใหญ่ ขอให้รอดูในสถานการณ์ของการประชุมครั้งต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ปัจจุบันมีการตรวจหาเชื้อเชิงรุกในประเทศอย่างไร โฆษก ศบค.กล่าวว่า ขณะนี้เราอยู่ในระยะการผ่อนปรนระยะที่สามซึ่งยังมีความกังวลใจว่ายังจะมีการติดเชื้ออยู่ภายในประเทศบ้างหรือไม่ จึงจะต้องตรวจควานหากัน ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้หารือกับที่ประชุมบ่อยครั้ง

โดยนำตัวเลขมาเทียบเคียงกันเป็นรายวันและรายสัปดาห์ จึงมีมาตรการเฝ้าระวังโรคและค้นหาการติดเชื้อในประชากรกลุ่มเสี่ยงในสถานที่เสี่ยงทั้งหมดที่ตั้งเป้าไว้ประมาณ 100,000 ราย ได้ปฎิบัติการกันมาตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมและจะทำกันต่อไป โดยได้รับรายงานว่าใน 12 เขตตรวจราชการของกระทรวงสาธารณสุขภายในสองสัปดาห์สามารถตรวจไปได้แล้ว 32,568 ราย ทั่วประเทศ

ซึ่งถือว่าทำไปได้ 1 ใน 3 หรือ 32.56% แต่ในเวลานี้ยังไม่มีรายงานว่าตรวจพบเชื้อในกลุ่มเหล่านี้ซึ่งแน่นอนว่ากลุ่มเป้าหมายต่างๆทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ผู้ต้องขังแรกรับ ผู้ที่มีอาชีพพบปะผู้คนเป็นจำนวนมาก กลุ่มอื่นๆตามประกาศโรคติดต่อที่ทางจังหวัดพิจารณา ดังนั้นหากได้รับการเชื้อเชิญให้ไปตรวจก็ขอให้ให้ความร่วมมือเพื่อความมั่นใจว่าสังคมไทยเราปลอดเชื้อ

เมื่อถามว่า มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าขณะนี้คนไทยการ์ดเริ่มตก ศบค. ได้ติดตามความร่วมมือของประชาชน ในการปฎิบัติการป้องกันต่างๆหรือไม่ โฆษก ศบค.กล่าวว่า เป็นที่น่ากังวลใจ และทางกระทรวงสาธารณสุขได้ใช้ข้อมูลหลายชุดหลายด้านรวมทั้งมีการทำโพล ที่จะเห็นได้ว่านิด้าโพลที่ระบุว่ามีการตั้งคำถามว่าเมื่อผ่อนคลายแล้วได้ออกนอกบ้านหรือไม่ก็พบว่า 62% หรือสองในสามยังไม่ได้ออกไปไหน ยังไม่ได้ไปในสถานที่รวมกิจการกิจกรรมใดๆ พบว่ายังเซฟตัวเองและอยู่ที่บ้าน

และพบว่ามีคนที่ไปห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้าหรือคอมมูนิตี้มอลล์ 24.8% หรือหนึ่งในสี่ที่ไป ส่วนอีก 11% ไปร้านตัดผม หรือหนึ่งใน 10 โดยประมาณนอกจากนั้นก็เข้าร้านค้าปลีก ค้าส่ง 8% ไปนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน 6.2% ไปคลินิกเสริมความงาม 0.72% เข้าโรงยิม 0.48%

เมื่อดูว่าการ์ดตกหรือไม่เมื่อดูจากชุดข้อมูล และโพลนิด้าก็ระบุว่าเชื่อว่าการ์ดตก 6.12% ส่วนที่เหลือระบุว่าตก ค่อนข้างตก และไม่ตก27.66% และไม่ตกเลย 29.18% ซึ่งต้องขอชื่นชม แต่เมื่อดูแล้วถือว่ายังไม่พอได้เพียง 50 กว่า% เราต้องการให้ได้ 90% ขึ้นไป เราจึงจะสู้กับโควิด-19 ได้

ทางกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับองค์การอนามัยโลก และมหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานสถิติแห่งชาติ สปสช. ที่ได้ทำการสำรวจ3กลุ่มหลัก ได้แก่ อสม. ออนไลน์ โทรศัพท์ พบว่า อสม. พบว่าภาพรวมในพฤติกรรมด้านการป้องกันตัวเองดีที่สุด 87% นอกนั้น ออนไลน์อยู่ที่ 74% ทางโทรศัพท์ 72% ซึ่งจะเห็นได้ว่ายังไม่ถึง 90% เท่ากับการ์ดตก

เพราะฉะนั้น 80% หรือ 90% ขึ้นไปถึงจะพอไหว นอกจากนี้ผู้ที่ตอบแบบสอบถามยังพบว่าคนที่มีพฤติกรรมมาตรฐานสาธารณสุขรถน้อยลง จึงขอฝากเรียนว่าเรื่องนี้สำคัญและยิ่งถ้าทุกคนอยากได้อิสระในกิจวัตรประจำวันจะต้องการ์ดไม่ตก จึงต้องขอให้ อยู่ห่างไว้ ใส่แมสก์กัน หมั่นล้างมือ เพื่อให้ปลอดโรคปลอดภัยเราจะได้เข้าสู่การผ่อนปรนระยะที่ 4 โดยเร็ว


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอทวีศิลป์ ผวา เปิดผลโพล "คนไทยการ์ดเริ่มตก" ชี้ น่ากังวล!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง