‘บิ๊กตู่’ เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียวเพิ่ม 4 สถานี ‘กรมป่าไม้-วัดพระศรี’ ขึ้นฟรีถึงสิ้นปี มั่นใจรัฐบาลนี้ทำสิ่งดีมากกว่าสิ่งไม่ดี ยึดหลักทำงานโปร่งใส ไร้ทุจริต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 มิ.ย. ที่สถานีบีทีเอสห้าแยกลาดพร้าว กทม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในการทดสอบความพร้อมการให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ซึ่งปัจจุบันการก่อสร้างงานเสร็จเพิ่มเติมอีก 4 สถานี (สถานีกรมป่าไม้-สถานีบางบัว-สถานีกรมทหารราบที่ 11-สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ) ระยะทางรวม 4.2 กิโลเมตร ก่อนเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการในเวลา 13.30 น.วันเดียวกันนี้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. และนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทบีทีเอส ร่วมทดสอบความพร้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อมาถึงนายกรัฐมนตรี และคณะเยี่ยมชมนิทรรศการ ณ บริเวณสถานีห้าแยกลาดพร้าว ก่อนกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า คงเกิดประโยชน์ในเรื่องการสัญจรไปมาของประชาชนโดยเฉพาะในเขตกทม.

ซึ่งวันนี้เราต้องแก้ไขและพัฒนาหลายเรื่องด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการขนส่งมวลชนเพื่อให้การเดินทางสะดวกไม่ติดปัญหาจราจร ซึ่งประเทศที่กำลังพัฒนาและพัฒนาแล้วก็ดำเนินการแบบนี้ทั้งโลก

ซึ่งการลงทุนภาครัฐเอกชนร่วมมือกันเพื่อลดทอนค่าใช้จ่าย ซึ่งเชื่อว่าทุกคนก็รักประเทศชาติ สิ่งสำคัญที่สุดของการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเป็นคงการเขตลาดพร้าวสายแรก ตั้งแต่ปี 2542 โดยรัชกาลที่ 9 ทรงดำริไว้ และพัฒนามาตามลำดับในหลายเส้นทาง และหลายปีที่ผ่านมาเราก็ได้ทำเพิ่มหลายเส้นทางสิ่งสำคัญไม่ใช่สายใครสายมัน แต่ต้องมีเชื่อมต่อ

รัฐบาลนี้พยายามทำในทุกระบบ ทั้งนี้จะมีรถไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวไม่พอประชาชนมีหลายระดับ มีความแตกต่างรายได้ในเรื่องของรถเมล์ โดยสารรัฐบาลนี้กำลังหาวิธีการปรับปรุงระบบการให้บริการของขสมก.ให้ดีขึ้น หลายๆเรื่องต้องฟื้นฟูพัฒนา เพียงขอความร่วมมือและร่วมใจในการทำงานการลงทุน ซึ่งจะต้องทำให้เกิดความโปร่งใสและไม่สร้างภาระให้ประชาชนโดยไม่จำเป็น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ระบบขนส่งขั้นพื้นฐานมีการแบ่งแยกแต่ไม่ใช่เป็นการแบ่งแยกชนชั้น แต่เป็นการแบ่งแยกตามความสามารถของผู้ใช้บริการ ขอให้คิดอย่างนี้อย่าคิดแต่ว่ารัฐบาลมุ่งหวังการลงทุน แต่ถ้าไม่เกิดการลงทุนแล้วจะเกิดการบริการแบบนี้ได้หรือไม่ แต่ระบบขนส่งจะต้องเชื่อมโยงสถานศึกษา ชุมชน ศูนย์การค้า เป้าหมายคือให้คนไทยได้ประโยชน์จากการขนส่ง ทั้งการใช้รถใช้ถนน

“วันนี้ขอให้ช่วยกันจะให้พูดจะให้สอดคล้องในทางที่ถูกต้อง ใครจะพูดอะไรต้องฟังหมด แต่ถ้าไม่ถูกต้องก็จะเลือกฟัง ต้องขอบคณะรัฐมนตรี (ครม.) และผู้ประกอบการในการดำเนินการทั้งหมด วันนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีขึ้นในบ้านเมืองเราต้องคิดว่ามีสิ่งที่ดีขึ้นมากกว่าสิ่งไม่ดี ส่วนไหนไม่ดีก็แก้กันไป ส่วนไหนที่ดีก็ทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ บนพื้นฐานความเข้าใจ ความโปร่งใส ไม่มีทุจริต และมีประสิทธิภาพนั่นคือหลักการของรัฐบาลนี้” นายกฯ กล่าว

จากนั้นนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ เดินทางโดยขบวนรถไฟฟ้าจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว ไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ โดยเมื่อมาถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ นายกฯ กดแตร 3 ครั้ง ก่อนถ่ายภาพหมู่ร่วมกับคณะผู้บริหารบีทีเอส จากนั้นก่อนเนทางกลับได้มีประชาชนจำนวนหนึ่ง พร้อมกับนักเรียนมาต้อนรับและตะโกนว่า “รักลุงตู่ รักตลอดไป” ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ตะโกนตอบกลับ “รักทุกคน” พร้อมทำมือสัญบักษณ์ ไอเลิฟยู ก่อนออกเดินทางไปทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อ

ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนพหลโยธินและ ถนนวิภาวดีรังสิต โดยโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะก่อสร้างแล้วเสร็จ 100 % ถึงสถานีคูคตภายในสิ้นปี 63 โดยให้บริการฟรี ไม่เก็บค่าโดยสาร ในช่วงทดลองระบบนี้

สำหรับการกำหนดอัตราค่าโดยสาร อยู่ระหว่างการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งเบื้องต้นกำหนดเพดานค่าโดยสารตลอดสายไม่เกิน 65 บาท และเน้นมาตรการป้องกันโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน