ประท้วงหน้าสถานทูตกัมพูชา วันเฉลิม หายตัวหลายวัน รัฐไม่เหลียวแล!

8 มิ.ย. 2563 - 16:42 น.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 8 มิ.ย.ที่ หน้าสถานทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข พร้อมกลุ่มประชาชนประมาณ 30 คน มารวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชา สืบสวนและติดตามกลุ่มคนร้ายที่บุกอุ้มตัวนาย วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ขึ้นรถหายไปจากหน้าที่พักในกรุงพนมเปญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จนถึงขณะนี้รวมเวลาหลายวันแล้ว และยังไม่ทราบชะตากรรม โดยมีนายเสาะ พีรี เลขานุการสถานทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทย เป็นตัวแทนออกมารับหนังสือ

นายสมยศ ปิดป้ายกระดาษระบุข้อความ “ผมหายใจไม่ออก! ช่วยวันเฉลิม นักกิจกรรมไทยที่ลี้ภัยอยู่กัมพูชา” และป้ายกระดาษอื่นๆ บริเวณหน้าสถานทูต โดยมี พ.ต.ท.ภคภัค กาวิละ สว.กก.5 บก.ส.3 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ตำรวจสายตรวจ ตำรวจจราจร สน.วังทองหลาง เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง มาดูแลควมาเรียบร้อยและอำนวยการจราจร ซึ่งการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายสมยศ กล่าวว่า ตั้งแต่การรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อปี 2557 จนเป็นเหตุให้มีผู้ลี้ภัยการเมืองกว่าหลักพันคนที่อยู่ต่างประเทศ และตลอด 6 ปีที่ผ่านมาที่ต้องหนีเป็นเพราะระบบการเมืองไทยที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชน จึงเป็นหน้าที่เพื่อนบ้านในการดูแลคนลี้ภัยให้อยู่รอดปลอดภัย

แต่สิ่งที่เกิดกับนายวันเฉลิมนั้น ทำให้พวกตนรู้สึกเสียใจที่มีการอุ้มลักพาตัวเกิดขึ้น พวกตนผิดหวังในรัฐบาลกัมพูชา ที่นำโดยนายฮุนเซน ที่ไม่เหลียวแลและปฏิเสธการอุ้มฆ่า ทั้งที่มีหลักฐานชัดเจนว่า เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 4 มี.ค. มีชาย 3 คน อุ้มนายวันเฉลิม ขึ้นรถโตโยต้าไฮแลนเดอร์ สีดำ ไปจากถนนเนชั่นแนล 6 กลางกรุงพนมเปญ

 วันเฉลิม

สมยศ พฤกษาเกษมสุข พร้อมกลุ่มประชาชนจำนวน 30 คน ได้มารวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชา สืบสวนและติดตามกลุ่มคนร้ายที่บุกอุ้มตัวนาย วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์

เรียกร้องประชาคมอาเซียนตรวจสอบรัฐบาลไทยและ กัมพูชา

พวกตนต้องการเรียกร้องให้ทางการไทยและกัมพูชาติดตามจับคนร้ายที่ก่อเหตุและคนบงการทั้งคนไทยและกัมพูชา

ถ้าหากนายวันเฉลิม เสียชีวิตก็ขอให้ส่งศพกลับประเทศไทย ให้ครอบครัวได้จัดพิธีตามศาสนา โดยเราจะถือว่าเขาเป็นวีรชนประชาธิปไตย จะไม่ยินยอมให้การตายของนายวันเฉลิม ต้องสูญเปล่า

พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมอาเซียน ที่มีกฎบัตรสิทธิมนุษยชนช่วยกันตรวจสอบรัฐบาลไทยและกัมพูชา ที่เพิกเฉยละเลยกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะหากไม่มีการยึดอำนาจ คนกลุ่มนี้ก็ไม่ต้องลี้ภัยไปต่างแดน และยังจะทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศได้อีกมาก ทั้งนี้ ขอให้รัฐบาลกัมพูชาคุ้มครองและปกป้องผู้ลี้ภัยการเมืองทั้งหมดทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ขณะนี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประท้วงหน้าสถานทูตกัมพูชา วันเฉลิม หายตัวหลายวัน รัฐไม่เหลียวแล!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง