ศบค.ไฟเขียว! รับ “นักธุรกิจ-คนป่วย” เข้าไทย-ลุ้น 1ก.ค. ดำเนินการได้ก่อน เปิด 4 เกาะ “สมุย-พะงัน-ภูเก็ต-กระบี่” รับช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (12 มิ.ย.) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมเป็นประธาน เห็นชอบในหลักการ ให้เปิดท่องเที่ยวแบบจับคู่เดินทางเฉพาะประเทศที่ควบคุมการระบาดของโควิด-19 (Travel bubble) ได้ดี

โดยให้ตั้งคณะทำงานร่วม 4 กระทรวง คือ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงต่างประเทศ และกระทรวงมหาดไทย เพื่อนำรายละเอียดและวิธีปฏิบัติ เสนอ ศบค.ชุดเล็กในวันพุธที่ 17 มิ.ย.

สำหรับประเทศหรือพื้นที่เป้าหมายที่จะนำร่อง Travel bubble จะเป็นประเทศในกลุ่มที่ควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ดีใกล้เคียงกับไทย มีดังนี้ จีน ฮ่องกง มาเก๊า ญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ลาว พม่า ไต้หวัน เวียดนาม กัมพูชา ตะวันออกกลางบางประเทศ เป็นต้น

โดยนักท่องเที่ยวที่จะให้ทำ Travel bubble จะเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มนักธุรกิจ ที่ต้องมีหนังสือเชิญเดินทางมาเมืองไทยจากบริษัทในประเทศไทย ต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันการปลอดจากโควิด-19 ที่มีอายุไม่เกิน 72 ชั่วโมง เมื่อเข้ามาประเทศไทยก็ปลอดการกักตัว 14 วันทั้งขาเข้า และขาออก

นอกจากนี้อีกกลุ่ม คือ ผู้ป่วยที่ต้องเดินทางมารักษาตัวในประเทศไทย กลุ่มนี้ต้องมีใบนัดหรือหนังสือรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษา กลุ่มนี้ต้องไม่เข้ามาเพื่อรักษาโควิด-19 ต้องมีใบรับรองแพทย์โควิด-19 ไม่เกิน 72 ชั่วโม

โดยทั้งกลุ่มนักธุรกิจและผู้ป่วย เมื่อเข้าเกณฑ์มีเอกสารครบ สามารถนำเอกสารไปขอวีซ่าเพื่อเดินทางเข้าประเทศไทยได้เลย

“การดำเนินการเพื่อ Travel Bubble คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ประมาณ 1 กรกฎาคม ใช้เวลาทดลองดำเนินการ 1 เดือน โดยไทยสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 1,000 คนต่อวัน จากนั้น 1 เดือนหากไม่มีปัญหา ก็จะเปิดกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่จะทำ Travel Bubble คือกลุ่ม ไฮเอ็น เพื่อให้เข้ามาเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวที่ต่างชาตินิยม อาทิ ภูเก็ต สมุย กระบี่ พะงัน เป็นต้น เพื่อให้สามารถเข้ามาเที่ยวประเทศไทยได้ในเดือนสิงหาคม”


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน