Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

เตรียมกราบบังคมทูลเชิญ ‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว’ ทรงยกยอดนพปฎลมหาเศวตฉัตรพระเมรุมาศ

6 ก.ค. 2560 - 20:01 น.

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่สำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช เดินทางมาตรวจเยี่ยมความคืบหน้าด้านงานศิลปกรรมและงานประณีตศิลป์ โดยมีนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นผู้รายงาน

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า การดำเนินงานทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน กำหนดเวลาโดยจะเห็นว่ามีรายละเอียดค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตาม ยังคงรักษารูปแบบประเพณีโบราณให้คงอยู่ซึ่งความงาม และเป็นมาตรฐานเดียวกัน สำหรับงานด้านจิตรกรรมในครั้งนี้ถือเป็นจิตรกรรมชั้นสูง และในบางส่วนเป็นโครงการพระราชดำริ ที่จะมีในฉากบังเพลิงและภายในพระที่นั่งทรงธรรม โดยความคืบหน้าขณะนี้ได้ลงสีบรรยากาศเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการเก็บรายละเอียดภาพคน สัตว์ต้นไม้และปิดทอง ตัดเส้นส่วนเครื่องทรงเครื่องประดับลวดลาย

ส่วนภาพโครงการพระราชดําริ ดิน น้ำ ลม ไฟ อยู่ระหว่างการเขียนรายละเอียด ทั้งนี้ ผู้ปฏิบัติงานทุกคนก็ตั้งใจทำงานชิ้นนี้ออกมาอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะเมื่อใกล้ถึงเวลาก็จะมีความยากเย็นมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นผู้เชี่ยวชาญมาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงาน และในขั้นตอนสุดท้ายคือเรื่องของการตัดเส้นเก็บรายละเอียดงานจิตรกรรมนั้น ก็จะเป็นส่วนของผู้มีความรู้ความสามารถมาร่วมกันทำ พร้อมกล่าวชื่นชม และขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ร่วมการทำให้งานนี้เป็นไปได้ด้วยดี โดยทุกคนได้ทุ่มเทกับงานและเต็มใจกันทำเพื่อที่จะถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 นอกจากนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ยังทรงพระราชทานอาหารให้กับผู้ปฏิบัติงานเป็นประจำทุกวัน

โดยภาพรวมส่วนงานศิลปกรรมและประณีตศิลป์บริเวณสำนักช่างสิบหมู่แห่งนี้ ค่อนข้างที่จะสมบูรณ์โดยหลังจากนี้จะนำไปประกอบรวมกันที่พระเมรุมาศท้องสนามหลวง โดยส่วนตัวถือว่าเป็นที่น่าพอใจ และภาพรวมใหญ่จะเสร็จสิ้นไม่เกินสิ้นเดือนกันยายนนี้ ซึ่งผลงานชิ้นนี้ถือเป็นของคนไทยทั้งประเทศที่ทุ่มเทแรงกายทำถวายให้สมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 รวมทั้งเป็นผลงานที่สร้างความรักความสามัคคีให้กับคนภายในประเทศด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้บริเวณที่เขียนสีจิตรกรรมฉากบังเพลิงพระเมรุมาศ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ามาร่วมระบายสีจิตรกรรมฉากบังเพลิง ที่จะใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า จากนั้นในช่วงบ่ายที่โรงละครแห่งชาติ (โรงเล็ก) พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ประชุมฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศฯ

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า ในวันนี้เป็นการประชุมใหญ่ครั้งที่ 4 เพื่อรับทราบ และแจ้งว่าวันที่ 13 ก.ค. จะเรียนเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาตรวจงาน ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถนนข้างหน้าพระเมรุมาศก็จะเสร็จภายในวันที่ 15 ก.ย. ในส่วนของกองทัพเรือ รับผิดชอบในส่วนของเชือกฉุดชักราชรถก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางด้านกรมสรรพาวุธทหารบก รับผิดชอบเรื่องราชรถราชยานได้ซักซ้อมถึงความยืดและแข็งแรง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว รายละเอียดโครงสร้าง ลวดลายทั้งหมด โดยจะนำข้อมูลใส่หนังสือ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ส่วนรูปประติมากรรม ทั้งหมดจะเก็บไปไว้ที่สำนักช่างสิบหมู่ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ดูแล้วตาตรึงไว้ในความทรงจำ

รองนายกฯ กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบภาพรวมตอนนี้อยู่ที่ 60 เปอร์เซ็นต์ ยังมีบางอย่าง เช่น ศาลาลูกขุน ศาลที่กำลังจะสร้าง ซึ่งใช้เวลาในการทำไม่นาน เราทำทางด้านนอก นำมาประกอบรวมกัน ถนนตอนนี้เริ่มทำแล้ว โดยถนนส่วนกลางทำด้วนคอนกรีตทั้งหมด ด้านหน้าของพระที่นั่งทรงธรรม เริ่มเทปูนแล้ว การที่ฝนตกในวันนี้ทำให้เราได้รู้ว่าน้ำจะไหลไปทางไหน และรู้ว่าหลังคาไม่รั่ว หากผิดพลาดจะได้แก้ไขได้ทัน ทางจิตรกรรมภาพฝาผนังมาติดตั้งแล้วจะได้ไม่เกิดปัญหา

“ในส่วนของโครงสร้างพระเมรุมาศนี่เสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ ทางรั้วราชวัตร ครั้งที่แล้วมาดูเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ แล้ว วันนี้คิดว่าน่าจะเสร็จ แค่ลงสีแล้วก็นำเทวดาและสัตว์ทางทิศต่างๆ มาติดตั้ง ว่าเหมาะสมไหม ก็เสร็จสิ้นงานทางด้านประติมากรรม ก็เสร็จไปได้พอสมควร บางอย่างเสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ แล้ว เหลือนำออกมาประกอบตามเวลาที่กำหนด ภายในวันที่ 30 ก.ย. ก็เสร็จสิ้น อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้เสนอคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช จะกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร กลางเดือนตุลาคมนี้ และวันที่ 13 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ เวลา 16.30 น. นอกจากนี้ ที่ประชุมจะเสนอให้คณะกรรมการอำนวยการชุดใหญ่พิจารณาถึงความเหมาะสม หากราษฎรและประเทศเพื่อนบ้านจะบริจาคสิ่งของ อาทิ ไม้ กล้วยไม้ อัญมณี เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีครั้งนี้ด้วย และขอชื่นชมศิลปินทั้งหลาย ในผลงานและการร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์ผลงาน เช่น ภาพฝาผนังในพระที่นั่งทรงธรรม ล้วนแล้วมาจากช่างฝีมือหลายแห่ง สิ่งเหล่านี้มาจากทุกที่รวมกำลังเป็นหนึ่งเดียว เพื่อถวายแด่ ในหลวงร.9 ถือว่าเราทำเร็วกว่ากำหนด แต่ถึงเสร็จเร็ว ชิ้นงานทุกชิ้นก็เต็มไปด้วยความปราณีต เก็บทุกรายละเอียด ทำตามแบบแผนประเพณีโบราณทุกอย่าง การรวมพลังทั้งหมดเพื่อถวายแด่ในหลวงร.9 ทุกอย่างสวยงามสมพระเกียรติ สรุปว่าเสร็จตามกำหนดสิ้นเดือนกันยาแน่นอน” พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เตรียมกราบบังคมทูลเชิญ ‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว’ ทรงยกยอดนพปฎลมหาเศวตฉัตรพระเมรุมาศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง