เครียดจัด!หนุ่มแคนาดาหนีหมายจับสหรัฐฯเข้าไทย ผูกคอหนีความผิดคาคุกบช.ปส. (คลิป)

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่บช.ปส. ร.ต.อ.สหรัฐ หลวงสิริธนสิน รอง สว.(สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง รับแจ้งเหตุผู้ต้องขังผูกคอตัวเองเสียชีวิต ภายในห้องควบคุมของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จึงรุจไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก.(สอบสวน) เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน อัยการ แพทย์รพ.ตำรวจ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุภายในห้องควบคุม ผู้ต้องหาของบช.ปส. ซึ่งแบ่งเป็นห้องขังหญิงและชายแยกกัน ภายในห้องน้ำของห้องควบคุมผู้ร้ายข้ามแดน พบศพนายอเล็กซานเดอร์ แคส อายุ 26 ปี สัญชาติแคนาดา สภาพนอนตะแคงซ้าย สวมกางเกงบ็อกเซอร์ลายขวางขาสั้น เสื้อยืดสีเทาแขนสั้น ที่บริเวณคอมีผ้าขนหนูสีน้ำเงินผูกอยู่ โดยเมื่อเวลา 07.00 น. สิบเวรผู้ดูห้องขังมองเข้าไปในห้องขังเห็นผ้าเช็ดตัวห้อยอยู่ที่ขอบประตูห้องน้ำ แต่ไม่พบตัวผู้ต้องหา จึงได้รีบไขกุญแจเปิดห้องควบคุมและเปิดประตูพบศพของนายอเล็กซานเดอร์ แคส นอนคว่ำหน้าไปทางขวา เสียชีวิตแล้ว

ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาที่เสียชีวิตเป็นชาวต่างชาติ เป็นผู้ต้องหาที่ทางเอฟบีไอประสานว่าทางผู้ต้องหากระทำความผิดในประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนจะหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย จึงได้ติดตามจนสามารถจับกุมตัวได้ในที่สุด เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่บ้านเลขที่ 514 หมู่บ้านไพรเวทเฮ้าส์ พุทธมณฑลสาย 3 แขวงศาลาธรรมศก เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ และนำมาควบคุมตัวไว้ที่ บช.ปส. ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานเพื่อส่งกลับสหรัฐอเมริกา เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ต่อมาเวลา 14.00 น.ที่ บช.ปส.พล.ต.ต.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ ผบก.สป.1 บช.ปส.พร้อม พล.ต.ต.ชยพจน์ หาสุณหะ ผบก.ขส.ปช.ปส.และพล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ ผบก.ประจำ บช.ปส.(โฆษก บช.ปส.)แถลงกรณี นายอเล็กซานเดอร์ แคส อายุ 26 ปี สัญชาติแคนาดา ผูกคอตนเองเสียชีวิต ภายในห้องควบคุมผู้ต้องหา บช.ปส.

พล.ต.ต.ชยพจน์ กล่าวว่า ผู้ตายคือนายอเล็กซานเดอร์ แคส อายุ 26 ปี สัญชาติแคนาดา ถือหนังสือเดินทางแคนาดาเลขที่ HG098007 เป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา อัยการสุดได้ยื่นคำร้องศาลอาญาขอออกหมายจับกุมตัวชั่วคราวหมายจับที่ 502/5260 ลงวันที่ 30 มิ.ย. 2560 ต่อมาอัยการสูงสุดได้มีหนังสือลับ ด่วนที่สุด ที่ อส.00043/142 ลงวันที่ 30 มิ.ย. 2560 เพื่อให้ดำเนินการจับกุมนายอเล็กซานเดอร์ตามหมายจับ และควบคุมไว้ในห้องขังของ บช.ปส.

จากนั้นก็ได้ประสานจากพนักงานอัยการสูงสุดให้นำตังผู้ต้องหาไปศาลอาญา เพื่อยื่นคำร้องขออำนาจควบคุมตัวตามขั้นตอนส่งผู้ร้ายข้ามแดน ในวันที่ 12 ก.ค. กระทั่งเวลา 07.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเวรห้องควบคุมพบผู้ต้องหาผูกคอตนเองกับบานประตูห้องน้ำเสียชีวิต

พล.ต.ต.ชยพจน์ กล่าวอีกว่า สำหรับนายอเล็กซานเดอร์แฝงตัวอยู่ในประเทศไทยมาประมาณ 7-8 ปี ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ มีภรรยาเป็นคนไทย โดยทางเอฟบีไอประสานมายังบช.ปส. ให้จับกุมนายอเล็กซานเดอร์ ซึ่งก่อคดีเกี่ยวกับยาเสพติดที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ทางผู้ต้องหาไม่เคยก่อคดีในประเทศไทย หรือเกี่ยวข้องกับยาเครือข่ายยาเสพติดในส่วนรายละเอียดของคดีทางบช.ปส. ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากมีหน้าที่จับกุมตามหมายเท่านั้น และยังมีผู้ต้องหาในคดีของเอฟบีไอรายอื่นๆอีก

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ทางผู้ต้องหาสมัครใจที่จะถูกย้ายไปที่อเมริกา ซึ่งมีทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวของรวมทั้งญาติของผู้ต้องหามากันพร้อมหน้าเพื่อเตรียมจะเดินทางไปศาลอาญารัชดาด้วยกัน ก่อนเกิดเหตุผู้ตายไม่มีอาการหรือถ้าทีจะฆ่าตัวตายมาก่อน แต่นิสัยส่วนตัวเป็นคนซีเรียส ซึ่งทางสหรัฐอเมริกาทราบเรื่อง และเข้าใจถึงสถานการณ์ขณะนี้แล้ว

ด้านพล.ต.ต.สุรศักดิ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนพยานทราบว่าเมื่อช่วงเวลา 07.30 น. ยังได้ยินเสียงผู้ตายพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ และไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ จากการชันสูตรศพเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย สภาพโดยรอบไม่พบร่องรอยการต่อสู้ ตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิด ก็พบว่าผู้ต้องหาใช้ผ้าเช็ดตัวผูกคอตัวเองจริง จึงขอยืนยันว่าผู้ต้องหาฆ่าตัวตายด้วยการใช้ผ้าเช็ดตัวผูกคอ

อย่างไรก็ดี ต้องส่งศพไปชันสูตรหาสาเหตุการตายที่รพ.ตำรวจ ตามขั้นตอน ในส่วนของข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่อนุญาตให้นำเข้าไปในห้องขังได้นั้น อยู่ที่ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ แต่โดยปกติแล้วจะไม่อนุญาติให้มีอุปกรณ์ที่ผู้ต้องหาใช้ทำอันตรายตัวเองหรือผู้อื่นได้อยู่แล้ว แต่ในกรณีใช้ผ้าเช็ดตัวผูกคอฆ่าตัวตาย และขณะผู้ต้องหากำลังลงมือผูกคอโดยไม่มีใครเข้าไปขัดขวางหรือช่วยเหลือนั้นต้องมีการสอบสวนเจ้าหน้าที่ร้อยเวรและสิบเวรต่อไป

บทความก่อนหน้านี้หวังเอาถึงตาย!! ‘ลูกนก สุภาพร’ เจอเพื่อนร่วมวงการทำของใส่ โต้ตกอับ-สามีทิ้ง(คลิป)
บทความถัดไปสมาคมกอล์ฟ เปิดโผ 7 สวิงทีมชาติไทย ลุยถิ่นเสือเหลือง “บิ๊กรัง” ตั้งเป้าป้องกันแชมป์ซีเกมส์