Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

งานเข้า! คุณหญิงต้น โพสต์โฆษณาเบียร์ เห็นชัดๆ ชาวเน็ต ยกกฎหมายอัด

27 มิ.ย. 2563 - 12:25 น.

งานเข้าจนได้! สำหรับ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี หรือคุณหญิงต้น อดีตนักแสดง และนักธุรกิจจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชื่อดัง เมื่อเธอโพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรม เป็นรูปที่เธอและบุคคลอีกคนถือขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับนายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี (สามี) และ "เจ๊ไฝ" เจ้าของร้านอาหารดังย่านประตูผี ได้รางวัลมิชลินสตาร์เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

โดยเช้าวันนี้ (27 มิ.ย.) ม.ล.ปิยาภัสร์ โพสต์ภาพพร้อมคำบรรยาย ระบุว่า เอามาเบียร์ตัวใหม่มาให้เจ๊ที่รักลองดื่มค่ะ และแวะรับอาหารกลางวันแสนอร่อย คิดถึง #jayfaibangkok ทุกครั้งที่หิวนะคะ ไม่ผิดหวัง 🙏🏻🍻❤️🍻🙏🏻 #𝕊𝕚𝕟𝕘𝕙𝕒𝔹𝕖𝕖𝕣 #𝕊𝕚𝕟𝕘𝕙𝕒ℝ𝕖𝕤𝕖𝕣𝕧𝕖

หลังจากโพสต์ภาพดังกล่าว ปรากฏว่ามีผู้ติดตามและผู้ใช้ไอจีจำนวนมาก เข้าไปท้วงติงว่าภาพดังกล่าวส่อเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีเคสชาวบ้านโพสต์ภาพเหล้าเบียร์แล้วถูกดำเนินคดีมาแล้ว

โดยข้อกฎหมายที่ว่า คือ มาตรา 32 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ที่บัญญัติว่า "ห้าม มิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อัน เป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม"

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (สคอ.) กรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีสื่อสังคมออนไลน์ออกมาให้ข้อมูลเรื่องโพสต์แก้วเหล้าเบียร์มีความผิดเรื่องโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้แต่ประชาชนทั่วไปโพสต์ก็มีความผิด ทำให้เกิดความตื่นตระหนก และเกิดกระแสให้ประชาชนร่วมลงชื่อยกเลิกมาตรา 32 การควบคุมโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า

การตีความมาตราดังกล่าวเป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดแก่ประชาชน ซึ่งในมาตรา 32 ระบุใจความสำคัญไว้ 2 ส่วนด้วยกัน คือ 1.ห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อประโยชน์ในทางการค้า เช่น การโพสต์ภาพเหล้าเบียร์พร้อมข้อความต่างๆ เพราะต้องการที่จะขายสินค้าเหล้าเบียร์นั้นๆ รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ

2. ห้ามแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมกับการมีข้อความหรือพฤติการณ์ที่เป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้คนอื่นอยากจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดังกล่าว ดังนั้น การที่ประชาชนโพสต์ภาพขวดเหล้าเบียร์ หรือแก้วเบียร์ที่มีโลโก้เบียร์ จึงยังไม่ใช่ความผิดตามกฎหมายนี้

จากกระแสข่าวเมื่อหลายปีก่อนมีดารา เน็ตไอดอลหรือบุคคลผู้มีชื่อเสียงเข้ามาพบพนักงานเจ้าหน้าที่ เพราะโพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งบุคคลที่มีชื่อเสียงกับบุคคลทั่วไปแตกต่างกัน

"ถ้าเป็นบุคคลทั่วไปโพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยไม่มีข้อความเชิญชวน อวดอ้างชักจูงใจ จะไม่เป็นความผิด แต่ดาราหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ทำให้คนหันมาสนใจสินค้า มีผลเป็นการโน้มน้าวหรือชักจูงใจไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม จึงไม่สามารถทำได้" นพ.นิพนธ์ กล่าว


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ งานเข้า! คุณหญิงต้น โพสต์โฆษณาเบียร์ เห็นชัดๆ ชาวเน็ต ยกกฎหมายอัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง