Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

ฌอน น้อมรับผิดแจงเงินบริจาคตกหล่น โวไม่ทิ้งความตั้งใจ ช่วยไฟป่าต่อ

7 ก.ค. 2563 - 18:35 น.

ฌอน น้อมรับผิดแจงเงินบริจาคตกหล่น โวไม่ทิ้งความตั้งใจ ช่วยไฟป่าต่อ

จากกรณี นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชและนักพูดสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง ที่ตกเป็นข่าวความไม่โปร่งใสเรื่องเงินรับบริจาคช่วยอาสาสมัครดับไฟป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ โดยที่กลุ่มอาสาดับไฟป่าและเจ้าหน้าที่ทั้งหน่วยงานป่าไม้ และโดยเฉพาะหน่วยงานอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่นายฌอน ใช้ภาพต่าง ๆ ขณะดับไฟป่าและภาพไฟป่ามาเป็นองค์ประกอบในการรับบริจาค ไม่เคยได้รับการสนับสนุนทั้งด้านการเงินและสิ่งของจากนายฌอน จนเป็นประเด็นร้อน ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายฌอน ได้โพสต์วิดีโอลงบนแฟนเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงกรณีดังกล่าว ในเรื่องเงินบริจาค

นายณอน กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนไม่ได้หลบหนีไปไหน แต่ใช้เวลาเพื่อรวบรวมข้อมูล เพื่อนำมาชี้แจง

วันที่ 27 มิ.ย. เกิดคำถามจากเพจออนไลน์เพจหนึ่ง เรื่องเงินรับบริจาค ผมขออภัยในความไม่รอบคอบ ความหละหลวมในการนำเสนอข้อมูลในชุดแรก สื่อสารไปตั้งแต่ยังไม่รวบรวมข้อมูลให้ครบ เพราะห่วงความรู้สึกของผู้ที่บริจาค

ตอนนั้นผมไม่อยู่บ้าน ไม่ทันเช็กให้รอบคอบ จึงรีบให้ทีมงานสรุปยอดเท่าที่มีเสร็จที่รวบรวมไว้ โดยแจ้งว่ามียอด 875,741.53 บาท แต่จริง ๆ ยอดนั้นเป็นยอดที่รวบรวมจากใบเสร็จ ซึ่งผมได้ใช้คำผิด ภายหลังเมื่อตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนพบว่า มียอดที่ใช้ตามใบเสร็จทั้งสิ้น 991,541.36 บาท และในบัญชีนี้มียอดรับบริจาคทั้งสิ้น 1,338,644.01 บาท

ทันทีที่ทราบว่ามีข้อมูลตกหล่น ผมจึงคิดว่าควรมีหน่วยงานที่น่าเชื่อถือมาตรวจสอบ

วันที่ 29 มิ.ย. ผมรีบยื่นจดหมายหลักฐานทั้งหมด ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจ ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ว่าผมไม่ได้นำเงินไปใช้ส่วนตัว

ผมยอมรับว่าไม่รอบคอบ ถี่ถ้วน เรื่องเงิน ผมขอน้อมรับคำแนะนำจากผู้ใหญ่ และสื่อต่าง ๆ ที่ปรารถนาดี ผมขอแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการนำเงินทุกบาททุกสตางค์ส่งมอบให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ในการช่วยเหลือไฟป่าต่อไป

ไม่มีวันไหนที่ผมจะไม่คิด จะเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมขอโทษที่ทำให้ครอบครัวเพื่อน ๆ และแฟน ๆ ต้องเป็นห่วงผม และกังวลในช่วงเวลาที่ผ่านมา ผมขอโทษในการสื่อสารทุกอย่างที่ไม่ถูกต้อง และขอขอบคุณทุก ๆ กำลังใจ คำติชม ในช่วงเวลาที่ลำบากที่สุดในชีวิตของผม และผมจะจดจำเป็นบทเรียน จะไม่ทำผิดซ้ำเดิม และจะไม่ทิ้งความตั้งใจ

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฌอน น้อมรับผิดแจงเงินบริจาคตกหล่น โวไม่ทิ้งความตั้งใจ ช่วยไฟป่าต่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง