เว็บไซต์โกลบอลไทม์ ของจีน รายงานเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา อ้างประกาศ ของสถานเอกอัครราชทูตจีน ในประเทศคาซัคสถาน ที่เตือนประชาชนในคาซัคสถาน ให้ระวังโรคปอดบวมที่ยังไม่รู้ที่มา ระบุว่า เป็นโรคที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงยิ่งกว่าโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกในเวลานี้

สถานเอกอัครราชทูตจีนในคาซัคสถาน เปิดเผยผ่าน “วีแชต” ระบุว่า โรคปอดบวมที่ไม่ทราบที่มาดังกล่าว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในคาซัคสถานแล้ว 1,772 ราย ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิต 628 รายในเดือนมิถุนายนเพียงเดือนเดียว ในจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าวมีชาวจีนจำนวนหนึ่งด้วย

“อัตราการเสียชีวิตของโรคดังกล่าว มากกว่า โควิด-19 อยู่มาก” สถานทูตฯ ระบุ

รายงานระบุว่าหน่วยงานสาธารณสุขของประเทศคาซัคสถานกำลังศึกษาไวรัสที่อาจทำให้เกิดโรคปอดบวมดังกล่าวอยู่ในเวลานี้ และยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าโรคนี้เกี่ยวข้องกับโควิด-19 หรือไม่ ขณะที่ล่าสุดนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนเป็นต้นมามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 500 รายใน 3 พื้นที่

สถานทูตอ้างสื่อท้องถิ่นของคาซัค ระบุว่า รัฐมนตรีสาธารณสุขคาซัคสถานเปิดเผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อและป่วยโรคปอดบวมดังกล่าวในประเทศมีจำนวนมากกว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 2-3 เท่า ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อที่แท้จริงจะมีการเปิดเผยยืนยันในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้จากข้อมูลของทางการ ระบุว่ายอดผู้ป่วยโรคปอดบวมในคาซัคสถานนั้นมีมากกว่าตัวเลขในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 ที่ 1,700 ราย ถึง 2.2 เท่า ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม อยู่ที่ 51,059 ราย เสียชีวิตแล้ว 264 ราย

(ขอบคุณมติชน)


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน