เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่มีข้อสังเกตการเข้ามาในประเทศไทยของทหารอียิปต์ และพบว่าติดเชื้อ โควิค-19 ว่า

ต้องรอฟังศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.แถลงในรายละเอียดวันนี้ว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร รวมถึงจะต้องมีการตรวจสอบด้วยในเรื่องของการติดเชื้อโควิด-19

ผู้สื่อข่าวถามว่าจากกรณีดังกล่าวทำให้ทหารถูกโจมตีอย่างมาก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราได้พยายามทำหน้าที่ทุกอย่างในการดูแลป้องกันการแพร่ระบาดโดยเฉพาะบริเวณแนวชายแดน ที่ผ่านมา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ออกมาพูดในเรื่องนี้แล้ว คิดว่าจะไปตรวจจับทุกคนคงเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่ทราบว่าบางคนแอบลักลอบเข้าประเทศทางไหนบ้างและอยู่ในระหว่างการติดตาม

เมื่อถามว่า จะมีการเสนอให้ทบทวนมาตรการเปิดรับคณะ แขกวีไอพี เข้าประเทศหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องให้ ศบค.ประชุมร่วมกันก่อน เพราะตนไม่อยากพูดอะไรที่เลยขอบเขตหน้าที่ไป ส่วนจะมีการทบทวนการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมโควิด-19 ต่อหรือไม่

นั้นก็ต้องหารือในที่ ประชุม ศบค.เช่นเดียวกัน โดยมีศบค.ชุดเล็กพิจารณาก่อน เพราะไม่ใช่การตัดสินใจของใครคนใดคนหนึ่ง เมื่อถามถึง แนวทางการเปิดประเทศโดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยวจะต้องชะลอออกไปหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ยังๆๆ”


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน