ช่วยคณะท่องเที่ยว 24 รายหลงป่าเขาใหญ่นาน 2 วัน เหตุคนนำทางไม่เชื่อ GPS

11 ต.ค. 2559 - 08:41 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์นักท่องเที่ยวจำนวน 24 คนจากกรุงเทพมหานคร ได้จัดทริปเดินป่าในน้ำตกคลองมะเดื่อ ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เพื่อที่จะเข้าไปท่องเที่ยวชมน้ำตกเหวกระทิน ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และเป็นรอยต่อของจังหวัดนครนายก โดยได้ให้ชาวบ้านที่ชำนาญทางเป็นคนพาเดินเที่ยวทริปนี้โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ของอุทยาน โดยเริ่มออกเดินทางตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.และมีกำหนดออกจากป่าวันที่ 9 ต.ค. แต่พบว่าหลงทางหายไป มีการแจ้งญาติว่า หลงทางเหตุและไม่รู้พิกัดตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

s__23691381
ล่าสุด บก.ควบคุม พล.ร.2 รอ. โดย มว.รส.ป.พัน 102 รอ.(จว.นย.) ร่วมกับกู้ภัย ป่อเต็กตึ๊งจังหวัดนครนายก และป่าไม้จังหวัดนครนายก ได้ให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จำนวน 19 คน และลูกหาบอีก 5 คน รวม 24 คน ที่ได้ทำกิจกรรมเดินป่าแล้วพลัดหลงออกจากเส้นทาง ออกจากพื้นที่ บริเวณคลองมะเดื่อ (คลอง1) ผลการปฏิบัติ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และอ่อนเพลียจากการเดินพลัดหลงป่า
โดยเวลาประมาณ 01.00 น. นักท่องเที่ยวได้เห็นแสงสว่างที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดเอาไว้ จึงได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือนำทางทั้งหมดอย่างปลอดภัย โดยบางคนยังอยู่ในอาการหมดแรง อ่อนเพลียจะเป็นลมจากการเดินทางเจ้าหน้าที่จึงได้ปฐมพยาบาล ซึ่งนักท่องเที่ยวเล่าเหตุการณ์ว่า สภาพอากาศทำให้เส้นทางเปลี่ยน และคนนำทางไม่ยอมเชื่อ GPS ของนักท่องเที่ยวที่ติดตัวไปและบวกกับฝนที่ตกลงมาทำให้เส้นทางเปลี่ยน และเสบียงอาหารที่เตรียมไปหมด ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาคนนำทางว่าทำการบุกรุกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่โดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป

a1

ขอบคุณที่มาเรื่องเล่าเช้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช่วยคณะท่องเที่ยว 24 รายหลงป่าเขาใหญ่นาน 2 วัน เหตุคนนำทางไม่เชื่อ GPS
ข่าวที่เกี่ยวข้อง