โรคหัดสุนัขยังระบาดหนักที่ปาย ป่วย-ติดเชื้อตายแล้วเกือบร้อย วอนเลิกโยนซากหมาทิ้งแม่น้ำ

11 ต.ค. 2559 - 13:24 น.

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นายรวิกร สาคำ ปศุสัตว์อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า รับแจ้งจากชาวบ้านในท้องที่หมู่ 8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย ว่าสุนัขที่เลี้ยงไว้มีอาการป่วย ลักษณะคล้ายไข้หัดสุนัข ที่กำลังระบาดในพื้นที่ต.แม่ฮี้ โดยมีสุนัขมีอาการป่วย 2 ตัว ลักษณะมีขี้ตา น้ำมูกไหล เดินโซเซไปมาและเหงาซึม เหตุเกิดในเทศบาลตำบลปาย ติดถนนบายพาส ซึ่งเจ้าหน้าที่รีบดำเนินการเข้าไปตรวจสอบเป็นการด่วน อย่างไรก็ตามในส่วนของการระบาดในพื้นที่ตำบลแม่ฮี้ ซึ่งมีสุนัขกว่า 400 ตัวใน 5 หมู่บ้าน ทางเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการรักษาสุนัขที่ป่วย และฉีดวัคซีนให้กับสุนัขที่เหลืออย่างเร่งรีบเช่นกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

201610111313352-20060412082351

นายเทวัญ รัตนะ ปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของไข้หัดสุนัขในอ.ปายที่ยังไม่สงบ และพบการระบาดลุกลามเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีคำสั่งไปยังปศุสัตว์อำเภอปาย ให้ขอความร่วมมือจากเจ้าของสุนัข ห้ามเคลื่อนย้ายสุนัข ทั้งที่มีอาการป่วยและไม่มีอาการป่วยอย่างเด็ดขาด โดยให้รีบนำสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หัดสุนัขเป็นการด่วน โดยเฉพาะสุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากสุนัขเหล่านั้นมีภูมิต้านทานต่ำกว่าสุนัขพันธุ์ทางของไทยที่มีภูมิคุ้มกันแข็งแรง ทั้งนี้ขนาดสุนัขพันธุ์พื้นเมืองของไทย ยังพบว่ามีการป่วยและติดเชื้อตายไปเกือบร้อยตัวแล้ว

201610111313354-20060412082351

ในส่วนของการป้องกันในเชิงประชาสัมพันธ์ ให้เจ้าของสุนัขนำสุนัขไปทำการฉีดวัคซีนแล้วแล้ว ในส่วนของเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอปาย ยังส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ในอำเภอปายทุกตำบล เพื่อสำรวจอาการป่วยของสุนัขและตรวจเช็คยอดสุนัข ซึ่งจากเดิมก่อนหน้าที่จะมีการระบาด มีสุนัขอยู่ในอำเภอปายทั้งหมดกว่า 3,000 ตัว ซึ่งขณะนี้คาดว่ายอดจะลดลงกว่าเดิม

ด้านการกำจัดซากสุนัขที่ตาย ได้ขอให้ประชาชนเจ้าของสุนัข หรือผู้พบเห็นการตายของสุนัข หากจะกำจัดซากสุนัข ให้ทำการกลบฝังและใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคราดในหลุมฝังสุนัขด้วย เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสไข้หัดในสุนัขให้ตายไปด้วยกัน ไม่เช่นนั้นการระบาดของไข้หัดสุนัขจะยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญกรณีสุนัขหนีไปตามริมฝั่งแม่น้ำปาย และมีบางคนโยนซากสุนัขลงไปในแม่น้ำ ก็ขอให้ยุติการกระทำดังกล่าว อย่างเด็ดขาด เนื่องจากจะเป็นการทำให้การระบาดของโรคไข้หัดสุนัขลุกลามไปเรื่อยๆ ไม่หยุด และยิ่งสภาพอากาศปัจจุบันเริ่มเย็นลง ยิ่งทำให้สุนัขที่ป่วยและติดเชื้อร่างกายทรุดได้เร็วขึ้นอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โรคหัดสุนัขยังระบาดหนักที่ปาย ป่วย-ติดเชื้อตายแล้วเกือบร้อย วอนเลิกโยนซากหมาทิ้งแม่น้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง